Tin tức

Xe hybrid có thật sự giúp bạn tiết kiệm tiền ko?

Theo dõi Bitcar trên Google News

Với những ai đam mê và quan tâm đến ô tô chắc hẳn không còn xa lạ với cái tên Hybrid. Đây là một loại động cơ được cho là xu hướng tương lai trong ngành công nghiệp ô tô. Vậy xe hybrid là gì? Xe hybrid có thật sự giúp bạn tiết kiệm tiền ko?

Xe Hybrid là gì?

Hybrid dịch sang tiếng Việt có nghĩa là lai tạo hoặc còn có nghĩa là hỗn hợp, do vậy nhiều người vẫn gọi xe hybrid với cái tên thân thương là “xe lai”. Xe hybrid là sự kết hợp giữa động cơ xăng và động cơ điện để tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm chi phí xăng xe và bảo vệ môi trường.

Đây có thể coi là chiếc xe quá độ từ xe xăng lên ô tô điện, nhưng lại rất phù hợp ở Việt Nam và sẽ là xu hướng hoàn toàn mới sắp tới.

4 giai đoạn hoạt động của xe Hybrid

Để trả lời cho câu hỏi xe hybrid có tiết kiệm thật không thì chúng ta cần xem cách xe này vận hành ra sao:

Với sự kết hợp hoàn hảo một lúc hai động cơ song song thì cơ chế làm việc của xe Hybrid sẽ như thế nào? Xe Hybrid sẽ hoạt động theo 4 chế độ đó chính là:  khởi hành, tăng tốc, di chuyển và giảm tốc. 

1. khởi hành

Tài xế khởi động xe cũng là lúc động cơ điện bắt đầu làm việc và động cơ đốt trong vẫn nằm im. Tùy thuộc vào cách vận hành của người lái, khi tài xế đạp sâu chân ga và tăng tốc độ lúc này động cơ xăng sẽ đọc được ý muốn và “bật” chế độ chạy xăng.

2. Cơ chế tăng tốc

Dù đứng yên hay đang di chuyển,  khi người lái đạp chân ga xe sẽ tự động nạp nguồn điện từ pin Hybrid để bổ sung động cơ điện. Đồng thời, lúc này động cơ xăng cũng được hoạt động nhằm bổ trợ cho nhau để có hành trình tuyệt vời, ổn định hơn.

3. Cơ chế di chuyển

Với tốc độ chậm, ổn định và điều kiện pin đủ để nạp cho động cơ điện hoạt động thì động cơ xăng sẽ nằm im cho đến khi bạn tăng tốc. Khi cần nhiều công suất hơn thì động cơ xăng sẽ tự khởi động và thay thế dần động cơ điện.

Bài viết liên quan

(Video) Yaris GR 2022 mới, có thể sẽ về Việt Nam

So sánh Carens 2022 và Veloz 2022

So sánh ô tô hybird và ô tô điện – Điểm giống, điểm khác của 2 dòng xe xu hướng mới

4. Cơ chế giảm tốc

Đối với các loại xe truyền thống thông thường, khi phanh hoặc phanh gấp lực ma sát sẽ hoạt động và tiêu hao nguồn năng lượng khá lớn. Nhưng đối với dòng xe Hybrid khi giảm tốc lại có lợi cho máy phát điện, lúc này điện sẽ được tích trữ cho pin Hybrid, được gọi là phanh tái sinh.

Xe hybrid có thật sự giúp bạn tiết kiệm tiền không?

Ra đời với tiêu chí thân thiện với môi trường, làm giảm bớt khí thải độc hại, tiết kiệm nhiên liệu. Xe Hybrid thường khác với những loại xe truyền thống, động cơ xe gồm có động cơ xăng, động cơ điện xoay chiều (gồm một hoặc nhiều động cơ), máy phát điện, chuyển đổi điện áp và cuối cùng là bộ điều khiển.

Vậy xe hybrid có thật sự giúp bạn tiết kiệm tiền ko?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, với tiêu chí giúp tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường thì dòng xe Hybrid cũng phần nào giúp người dùng tiết kiệm một khoản tiền xăng đáng kể đặc biệt ở thời điểm giá xăng đang ở đỉnh cao chót vót như hiện nay.

Tuy nhiên, vấn đề khác của xe hybrid là công suất pin sẽ suy giảm dần, và cuối cùng bạn cần thay pin mới với chi phí khá cao.

Thực tế, dựa vào số liệu thống kê những lần thử nghiệm, xe Hybrid tiết kiệm gần khoảng một nửa so với phiên bản chạy xăng với những điều kiện tương tự (gồm người lái, quãng đường chạy xa hay gần, số km…).

Nếu chạy ở quãng đường ngắn, đường đông đúc thời điểm giờ tan làm xe Hybrid sẽ dùng động cơ điện, lúc này động cơ xăng sẽ không hoạt động. Song song với việc đó, các chất thải cũng sẽ không được thải ra thường xuyên giúp cho môi trường luôn xanh sạch đẹp, bầu không khí được giảm bớt tình trạng ô nhiễm.

Hãy cùng chúng tôi tính toán đơn giản trên mẫu Toyota Cross

– Giá xăng Ron 95 thời điểm viết bài khoảng 30.000đ/l (nếu giá xăng sau này tăng giảm bạn chỉ cần thay đổi công thức là được)

– Tiêu thụ nhiên liệu giữa bản thường và bản hybrid là 7.6 – 4.2 = 3.4l/100km, tức mỗi km bạn tiết kiệm được 1.020đ

– Tuổi thọ trung bình của bộ pin xe hybrid khoảng 100.000km – 150.000km, lấy trung bình 125.000km.

– Chi phí thay pin hiện tại trên Toyota Cross khoảng 90 triệu đồng, còn tiền xăng tiết kiệm được trong 125.000km là 127 triệu đồng. (Đây là tính tạm vì thực tế pin hybrid còn có tuổi thọ cao hơn nhiều)

Kết luận: Xe hybrid thật sự giúp bạn tiết kiệm tiền bạc

Xe Hybrid có phải là xu hướng tương lai?

Công nghệ ngày càng tiên tiến, hiện đại hóa toàn cầu đồng nghĩa với động cơ Hybrid trở thành xu hướng mới hoàn mỹ hơn trong giới công nghệ ô tô cũng là điều hiển nhiên.

Xăng dầu là vấn đề nhức nhối đối với bất kỳ ai chạy ô tô vì nguồn nhiên liệu sẽ cạn kiệt trong tương lai là thứ chúng ta phải đối mặt. Hiểu được điều đó, Hybrid ra đời như một vị cứu tinh, giải pháp về sự tiết kiệm nhiên liệu, một điều thiết yếu không chỉ riêng biệt một quốc gia mà là vấn đề của cả toàn cầu.

Lời kết

Liệu Xe hybrid có thật sự giúp bạn tiết kiệm tiền ko? và câu trả lời đã quá rõ ràng như chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Hy vọng kiến thức trong bài viết giúp bạn hiểu rõ và dễ dàng tiếp cận hơn đối với ngành công nghệ ô tô nói chung và dòng xe Hybrid nói riêng hiện nay nhé.

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào