Tin tức

Vì sao khách hàng chưa muốn mua ô tô điện?

Theo dõi Bitcar trên Google News

Trong 1 cuộc khảo sát gần đây của AAA cho thấy, chỉ có 16% trong số người được hỏi muốn mua một chiếc ô tô điện thay vì ô tô xăng? Vậy người tiêu dùng băn khoăn về điều gì mà chưa muốn mua ô tô điện? Đây có phải là băn khoăn của bạn giống mọi người không?

Nghiên cứu AAA cho thấy, người tiêu dùng chưa có đủ hiểu biết một cách đúng đắn nhất về ô tô điện, điều này làm họ không quyết định mua ô tô điện ngay khi có nhu cầu mua xe. Ví dụ như, 59% người được hỏi không biết liệu ô tô điện chạy cao tốc có tiết kiệm điện hơn đi trong đô thị hay không? Câu trả lời: Thực tế, trái ngược với ô tô nhiên liệu, ô tô điện vừa đi vừa dừng đèn đỏ lại tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều chạy cao tốc.

Nguyên nhân, ô tô điện có bộ phận phanh tái tạo, khi giảm tốc và phanh, năng lượng được thu hồi nên tiết kiệm hơn chạy liên tục ở tốc độ cao.

Ô tô điện nhanh nhất

Sau đây là 3 nguyên nhân cản trở khách hàng mua ô tô điện:

Vì sao nên mua ô tô điện?

Theo AAA, 74% khách hàng nói rằng họ muốn mua ô tô điện vì mục tiêu bảo vệ môi trường là động lực chính. Một số người khác lại cho rằng, ô tô điện không bảo vệ môi trường hơn ô tô xăng. Họ cho rằng ô nhiễm môi trường từ pin và sản xuất điện còn lớn hơn ô nhiễm từ khí thải. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, ô tô điện ít gây ra ảnh hưởng với môi trường hơn ô tô nhiên liệu rất nhiều.

Lý do thứ 2 theo AAA, có đến 56% người được hỏi muốn mua ô tô điện vì chi phí trong dài hạn thấp, tiết kiệm hơn ô tô xăng. Sự thật là như vậy, giả sử 2 ô tô điện và xăng có giá bằng nhau (đã bao gồm pin), thì mỗi tháng chạy 1500km bạn chỉ tốn chưa đến 500K tiền điện. Trong khi với ô tô xăng bạn chắc chắn phải mất 2-3 triệu (gấp 4-6 lần).

Khảo sát cũng cho biết, những người quan tâm đến ô tô điện chủ yếu là khách hàng trẻ, thế hệ từ 199x trở lại.

pin ô tô điện

Khách hàng lo lắng điều gì về ô tô điện?

AAA cho biết, 57% người được hỏi sợ rằng xe đang chạy thì hết pin giữa đường. Thực tế, ở Việt Nam, mỗi ngày trung bình một ô tô gia đình chỉ chạy khoảng 50km, nhưng ô tô điện Vinfast VF e34  có khả năng chạy đến 300km sau 1 lần sạc đầy, rất thoải mái cho người dùng.

Và phần lớn khách hàng khác quan tâm rằng ở khu vực thành phố nhỏ hoặc khu vực xa trung tâm thì làm sao có chỗ sạc. Nhưng trong thực tế ô tô điện được thiết kế chủ yếu để sạc tại nhà là chính. Các điểm sạc chỉ phục vụ cho nhu cầu khi cần thiết, bất đắc dĩ. Và mạng lưới điểm sạc ngày càng mở rộng, các đơn vị kinh doanh cũng sẽ đăng kí đặt trạm sạc để thu hút những khách hàng đi ô tô điện.

Bài viết liên quan

So sánh Seltos và VF e34

Chi phí sử dụng ô tô điện có rẻ hơn ô tô chạy bằng xăng?

Xe hybrid có thật sự giúp bạn tiết kiệm tiền ko?

Ngoài ra, 47% người được hỏi lo lắng về chi phí thay pin quá cao, tuổi thọ pin không biết được bao lâu. Hiểu được điều này nên các hãng ô tô điện cam kết bảo hành đến 10 năm hoặc 160.000km. Thậm chí, Hyndai Kona sẵn sàng bảo hành, bảo trì trọn đời với bộ phận pin trên xe của họ.

sạc nhanh pin ô tô điện

Mối quan tâm khác

92% người được hỏi quan tâm đến độ tin cậy và an toàn của ô tô điện.  Về mặt này, xe điện với cấu tạo đơn giản, ít chi tiết cơ khí nên hoạt động tin cậy và ổn định hơn xe nhiên liệu. Về mặt an toàn, Cơ quan Quản trị An toàn Lưu thông Đường bộ Quốc gia Mỹ kết luận, khả năng bị thương khi sử dụng xe điện ít hơn so với xe xăng và dầu. Có nghĩa là sử dụng xe điện an toàn hơn xe nhiên liệu.

69% người quyết định mua ô tô điện quan tâm về khả năng tăng tốc và xử lý của xe. Nếu so sánh về tăng tốc, ô tô điện chạy hơn bất kỳ xe xăng nào cùng phân khúc. Nguyên nhân do động cơ điện tạo ra công suất 100% ngay khi khởi động và đạp ga. Khả năng xử lý của ô tô điện cũng tốt hơn do trọng tâm đặt rất thấp, gần với pin xe. Vì vật mà ô tô điện xử lý nhanh hơn ô tô xăng cùng kiểu.

60% người có khả năng mua xe, quan tâm nhiều đến công nghệ hiện đại phòng tránh tai nạn trên ô tô điện. Trên các mẫu ô tô điện đời mới luôn cung cấp các “óp sừn”  phanh tự động, giữ làn đường, giữ khoảng cách…

40% người được hỏi sẽ cân nhắc mua ô tô điện nếu…giá xăng tiếp tục tăng. Tuy nhiên, nghiên cứu trên thế giới cho biết, giá xăng phải tăng đến một con số rất lớn mới có khả năng ảnh hưởng đến doanh số của xe điện được.

Còn bạn, bạn quan tâm về điều gì nữa? Hãy để lại câu hỏi và bình luận ngay bên dưới nhé!

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào