Tin tức

Ưu và nhược điểm của xe ô tô Hybrid

Theo dõi Bitcar trên Google News

Xe Hybrid đang dần trở nên phổ biến trên thị trường ô tô trên thế giới nói chung và ở cả Việt Nam nói riêng. Nhiều người vẫn thắc mắc rằng liệu xe Hybrid có đáng để mua và thực sự hữu dụng đối với người Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về dòng xe điện Hybrid này cũng như ưu và nhược điểm của dòng xe trên.

Xe Hybrid là xe gì? 

Xe Hybrid còn được biết đến rộng rãi với cái tên xe lai điện hay xe lai. Sỡ dĩ có cái tên thuần việt nói trên vì dòng xe này là sự kết hợp giữa hai động cơ tạo nên nguồn lực cho xe gồm động cơ điện và động cơ đốt trong. Sự tích hợp của hai động cơ là vì muốn tối ưu hóa hiệu suất cũng như giảm thiểu tối đa lượng khí thải thải ra môi trường.

Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng xe Hybrid là xe điện nhưng thật ra chúng hoàn toàn khác nhau vì xe điện không hề có động cơ đốt trong. Mục đích ra đời của dòng xe hybrid rất ý nghĩa bởi nó mang sứ mệnh bảo vệ môi trường, tiết kiệm tối đa nhiêu liệu cũng như nguyên liệu cho người sử dụng. 

Ưu điểm của dòng xe Hybrid

Hybrid đang được ưa chuộng rộng rãi trên thế giới, đây có thể sẽ là dòng xe chiếm lĩnh thị trường ô tô trong thời gian tới bơi vô số ưu điểm mà nó mang lại. Dưới đây là một số ưu điểm nổi trội nhất mà dòng xe lai điện Hybrid đang sở hữu:

Vận hành êm ái

Hiện nay có rất nhiều dòng xe có động cơ cỡ lớn, khi chạy phát ra tiếng máy to, khó nghe gây ảnh hưởng đến nhiều đến mọi người. Nhưng với xe Hybrid thì hoàn toàn ngược lại. Nó gần như khắc phục được lỗi kẻ trên của các dòng xe ô tô chạy bằng xăng trên thị trường hiện tại.

Tiết kiệm nhiên liệu tối đa

Bạn có tin được một chiếc Toyota Camry hạng D mà tiêu thụ chỉ 4.5l/100km. Trong khi không có hệ thống hybrid con này ngốn khoảng 9-10l/100km. Như vậy ta có thể thấy chi phí nhiên liệu trên xe hybrid chỉ bằng 1 nửa xe thường.

Trong thời buổi chi phí nhiên liệu tăng cao như thế này, xe hybrid là một lựa chọn cực tốt.

Giảm lượng khí CO2

Sử dụng xe Hybrid giúp giảm lượng khí CO2 thải ra không khí. Mang sứ mệnh bảo vệ môi trường, dòng xe này đã làm rất tốt khi có được ưu điểm trên. 

Bài viết liên quan

5 sự cố thường gặp trên ô tô hybrid

Posco cung cấp phụ tùng cho ô tô điện mới của Vinfast

Đánh giá top 6 bộ sạc ô tô điện tại nhà tốt nhất hiện nay

Xe Hybrid không bị mất giá

Như đã biết các dòng xe hơi khác sẽ mất giá theo thời gian bởi mỗi năm thì một hãng xe có thể cho ra đời vài mẫu đến vài chục mẫu xe hơi khác nhau. Các dòng xe khác càng chạy càng lỗ, tuy nhiên thì Hybrid không hề mất giá trên thị trường. Một lý do khác là giá trị của dòng xe Hybrid khá cao nên nhiều người có xu hướng mua lại những chiếc xe đã qua sử dụng để tiết kiệm hơn.

Làn sóng ô tô điện tại Châu Âu

Nhược điểm của dòng xe Hybrid

Thân thiện với môi trường là thế, song bên cạnh đó dòng xe Hybrid vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

Giá thành cao

Vì là dòng xe sử dụng song song hai động cơ nên dòng xe Hybrid có giá thành khá cao so với dòng xe chạy bằng động cơ đốt trong truyền thống có mặt trên thị trường. Sỡ dĩ, giá thành cao là do áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất để cho ra đời dòng xe với khá nhiều ưu điểm nổi bật kể trên.

Tăng tốc chậm

Lợi thế tiết kiệm nhiên liệu cũng là hạn chế của nó. Khi chạy chậm xe này dùng động cơ điện, năng lượng lấy từ pin nên khi tăng tốc ban đầu rất yếu, không đã. Khi đến một tốc độ giới hạn thì xe sẽ sử dụng động cơ xăng.

Tốn kém thêm chi phí thay pin cho xe

Dòng xe Hybrid này phải thay pin định kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy cho nên đây là là một nhược điểm khiến người tiêu dùng đau đầu mỗi khi lựa chọn qua dòng xe này.

Chi phí bảo dưỡng lớn

Chi phí bảo dưỡng cũng là một nhược điểm “chí mạng” của dòng xe Hybrid này. Động cơ xe được thiết kế phức tạp và cầu kì bởi sử dụng hai động cơ. Ở Việt Nam hiện nay, không phải cơ sở bảo trì ô tô nào cũng có thể sửa chữa được dòng xe Hybrid. Để kiểm tra tình trạng xe cho dòng xe Hybrid thì cần người có kinh nghiệm chuyên môn cao cũng như cập nhật được các công nghệ sửa chữa hàng đầu mới có thể đảm nhận sửa chữa cho dòng xe này.

Bất cập trong vấn đề an toàn giao thông

Dòng xe Hybrid có ưu điểm là hạn chế được tiếng ồn thì đây cũng là nhược điểm của nó. Khi xe tham gia giao thông trên đường mà không phát ra tiếng động. Người tham gia giao thông khác sẽ không ý thức được là có xe ở sau.

Khi tai nạn đã xảy ra, nhiều khả năng còn có thể gây giật điện cho người có mặt trong xe vì dòng điện cao áp của xe. 

Xem: So sánh ô tô hybrid và ô tô điện

Kết luận

Trên đây là những ưu điểm cũng như nhược điểm của dòng xe Hybrid. Hy vọng bạn có thêm được cái nhìn khách quan về dòng xe này.

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào