Bảo dưỡng

Tinh dầu chống chuột ô tô có hiệu quả không?

Theo dõi Bitcar trên Google News
Những người dùng ô tô chắc chắn đều một lần đau đầu về tình trạng chuột làm tổ và cắn xé trong khoang xe. Trong đó, nhiều người sử dụng tinh dầu để phòng ngừa và tránh loại thú gặm nhấm này quay lại. Để biết được phương pháp sử dụng tinh dầu chống chuột ô tô có hiệu quả không, cùng tham khảo ngay những thông tin dưới đây.

1. Tình trạng chuột cắn xe

Chuột chui vào ô tô cắn xé phá hoại nội thất, làm hỏng dây điện, động cơ và gây mùi khó chịu là trình trạng xảy ra phổ biến, đặc biệt tại các đô thị đông đúc dân cư hay trong trường hợp phương tiện để lâu không sử dụng, phương tiện lưu giữ tại khu vực ẩm thấp, mất vệ sinh…

Chuot Trong Khoang May

Cảnh báo tình trạng chuột cắn xe

Nếu chẳng may xuất hiện những dấu hiệu sau đây, chiếc ô tô của bạn đang cảnh báo về tình trạng chuột cắn xe:

  • Bỗng dưng xuất hiện rác, vết bẩn trên xe mà không do bạn đưa vào.
  • Có mùi hôi khó chịu của phân và nước tiểu chuột xuất hiện khi mở nắp ca pô ô tô.
  • Xuất hiện âm thanh kì lạ như tiếng chuột kêu, chuột chạy nhảy trong xe.
  • Đèn xe, còi xe, hỏng do chuột cắn đứt dây điện.
  • Màn hình hiển thị nhiều biểu tượng lạ, loạn

2. Chuột có sợ tinh dầu không?

Khi gặp phải tình trạng chuột cắn phá xe ô tô, treo tinh dầu chống chuột là biện pháp được nhiều chủ xe sử dụng.

Cũng như nhiều loại động vật gặm nhấm nhỏ khác, chuột bị kích ứng với một số mùi hương xộc thẳng vào mũi như tinh dầu. Lợi dụng đặc điểm này, người ta đã nghiên cứu và sản xuất ra một số loại tinh dầu đuổi chuột nhất định.

Chuột có sợ tinh dầu không?

Cơ chế đuổi chuột của sản phẩm này là sử dụng mùi hương đặc trưng làm cay mắt chuột khiến chuột không dám lại gần ô tô nữa. Các tinh dầu đuổi chuột ô tô thường được sử dụng là tinh dầu bạc hà, dầu tỏi, tinh dầu quế…đây là những mùi hương mà chuột không ưa, ngoài ra để tăng hiệu quả cho tinh dầu đuổi chuột, người ta còn thêm một số chất phụ gia như method, chlorpyrifos ethyl

3. Dùng tinh dầu chống chuột có hiệu quả không?

Dùng tinh dầu chống chuột có hiệu quả không

Sử dụng tinh dầu chống chuột được đánh giá là biện pháp tương đối hiệu quả. Thế nhưng để phòng chống triệt để loại sinh vật gặm nhấm phiền nhiễu này, đòi hỏi chủ xe phải áp dụng tổng hợp, đồng thời nhiều biện pháp, chẳng hạn: Kết hợp dùng tinh dầu chống chuột với lắp lưới chống chuột, dây đồng bảo vệ thiết bị, động cơ xe; sử dụng xịt chống chuột cho khu vực khoang xe, gầm xe.

4. Cách phòng chuột cắn xe bằng tinh dầu đúng cách

Để phòng chuột cắn xe bằng tinh dầu chống chuột, trước hết chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ những khu vực sẽ sử dụng tinh dầu để đảm bảo mùi hương từ tinh dầu sẽ nguyên chất và tác động đến chuột mạnh mẽ nhất. Sau đó, bạn có thể treo, đặt lọ tinh dầu trong khoang xe, hoặc sử dụng máy phun tinh dầu để phun nào khu vực chuột có thể ẩn nấp.

Ngoài ra, hiện nay còn có loại tinh dầu dạng bột, người dùng có thể trộn lẫn vào thức ăn rồi xếp đặt ở những khu vực chuột hay cắn phá để bẫy chuột.

Một lưu ý với những người sử dụng tinh dầu để phòng chuột cắn xe lần dầu, do tinh dầu phòng chuột có nồng độ cao, nếu gia đình bạn có người mẫn cảm với các mùi hương, dễ bị dị ứng, hắt xì cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Ngoài ra, với những gia đình có trẻ nhỏ cần để lọ tinh dầu xa tầm tay trẻ em, tránh tình trạng trẻ có được và uống nhầm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Bên cạnh việc sử dụng tinh dầu chống chuột, các bạn cũng có thể tham khảo những cách chống chuột sau đây:

  • Vệ sinh sạch sẽ khoang ô tô: Những chiếc ô tô ít sử dụng, có rác rến, thức ăn thừa vương vãi là nơi trú ngụ yêu thích của chuột, vì thế giải pháp đầu tiên bạn nên thực hiện đó là vệ sinh sạch sẽ khoang ô tô, đỗ ô tô ở khu vực thoáng đãng, sạch sẽ.
  • Đóng cửa xe cẩn thận: Sơ hở khi không đóng cửa xe là nguyên do của việc chuột lọt vào xe phá hoại, do đó ngay sau khi rời khỏi xe bạn cần đóng cửa xe một cách cẩn thận.
  • Sử dụng sóng tần đuổi chuột: Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay người ta đã phát minh ra sản phẩm máy đuổi chuột sử dụng công nghệ sóng tần thông minh, giúp đuổi chuột hiệu quả và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Lắp lưới lọc gió cho ô tô: Chuột thường xâm nhập vào khoang xe qua bộ phận lọc gió, lợi dụng đặc tính này, người ta đã thiết kế sản phẩm lưới lọc gió vừa ngăn chặn chuột xâm nhập, vừa chống các loài côn trùng, rắn rết nhỏ lọt vào trong xe.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi Tinh dầu chống chuột ô tô có hiệu quả không? Mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua những kiến thức trên, bạn đã có thêm những mẹo bổ ích để đuổi loài gặm nhấm phiền phức ra khỏi chiếc xế yêu của gia đình mình. Hãy chia sẻ ngay những mẹo này với người thân để nói không với tình trạng chuột phá ô tô nhé.

Xin chào