Bảo dưỡng

8 cách tẩy nhựa đường bám dính trên xe ô tô an toàn

Theo dõi Bitcar trên Google News
Xe ô tô của bạn thường xuyên lưu thông trên đường, sẽ không tránh khỏi những đoạn đường mới làm thân xe sẽ bị bám dính những vết nhựa đường không mong muốn. Tẩy nhựa đường cho xe cần phải có phương pháp tốt nhất để không làm hại lớp sơn.

Có rất nhiều cách để tẩy những vết nhựa đường khác nhau, bạn có thể thử bằng các dung dịch tẩy rửa thông dụng. Nhưng cần lưu ý xem chúng có gây hại gì cho cả người và xe hay không và chia sẻ phương pháp nào bạn cho là hiệu quả nhất để mọi người cùng tham khảo.

Vì sao cần tẩy nhựa đường ngay khi bị dính?

Những đoạn đường đang tu sửa hay mới làm thường được trải một lớp nhựa đường và thường sẽ có độ bám dính nếu chưa được khô. Do đó, nếu xe ô tô của bạn vô tình chạy vào những đoạn đường như vậy sẽ làm văng lớp nhựa đường lên thân xe. Chúng không chỉ bám dính rất chặt mà còn làm xe của bạn trông rất bẩn, nếu không tẩy rửa kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến lớp sơn xe gốc.

Nhua Duong Bam Vao Xe

Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào tình trạng của xe cũng như chất nhựa đường bám dính nhiều hay ít, vị trí chỗ nào… mà tìm ra các phương pháp tẩy cho phù hợp, nhanh chóng, an toàn cho sức khoẻ mà không làm mờ hay tróc lớp sơn xe ban đầu.

Cách loại bỏ nhựa đường trên thân xe đơn giản

#Cách 1: Dùng chai tẩy nhựa đường 3M General Purpose Adhesive Cleaner

Nói đến các sản phẩm của 3M thì bạn hoàn toàn yên tâm. Đây là lựa chọn an toàn, hiệu quả hàng đầu hiện nay, mà bạn không cần phải tìm hiểu thêm các sản phẩm bên dưới.

Sản phẩm này cực kỳ đa năng, có thể giúp bạn tẩy bỏ dễ dàng nhựa đường, keo băng dính, nhựa cây, keo tem dán, dầu mỡ… Ngoài ra, nó không chỉ tẩy rửa cho ô tô, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trong gia đình trên các bề mặt gỗ, nhựa, vải khác…

Đây là các dung dịch được 3M nghiên cứu và cho ra đời để loại bỏ các vết nhựa đường cứng đầu, nhưng không làm ảnh hưởng đến lớp sơn của xe, đồng thời rất dễ sử dụng với thiết kế dạng chai phun (xịt) rất tiện lợi, giá cả lại phải chăng, mà không gây độc hại cho người sử dụng.

#Cách 2: Tẩy nhựa đường bằng xăng

Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần lấy miếng bọt biển sau đó đổ một chút xăng lên, sau đó lau qua các vết nhựa đường. Nên lau đi lau lại nhiều lần, vì các vết bám sẽ hòa tan dần, không hòa tan hết ngay 1 lần lau.

Tuy xăng là loại dung môi có thể tẩy các chất bẩn cứng đầu nhất, nhưng lưu ý khi sử dụng cách này thì cần lưu ý vì lớp sơn xe cũng dễ bị tẩy trôi theo dung dịch xăng và cần đánh bóng lại kỹ lưỡng sau khi đã tẩy với xăng.

#Cách 3: Tẩy nhựa đường bằng dầu Diesel

Cũng giống như xăng, nhựa đường cũng bị hòa tan trong dung môi Diesel.

Bạn có thể dùng chổi sơn quét dầu vào vết nhựa đường bám dính trên xe, đợi một lúc cho dầu ngấm vào nhựa đường thì dùng khăn lau lại cho sạch là được. Và cũng giống như xăng, cách này dễ làm bay màu sơn ô tô. Nên hạn chế sử dụng nhất có thể.

#Cách 4: Tẩy nhựa đường bằng chất đánh bóng xe Cana

Cana cực đa năng để chăm sóc ô tô, trong các bài trước Bitcar đã hướng dẫn sử dụng nó cho xóa vết xước, đánh bóng xe.

Cana cũng có chất để làm hòa tan nhựa đường, nhưng tác dụng chính của nó là bào mòn bề mặt, làm phẳng bề mặt hơn. Vì vậy nếu dùng Cana để tẩy nhựa đường cũng được, tuy nhiên là sẽ tốn khá nhiều cana và nhiều công sức. Ngoài ra, dùng cana quá nhiều có thể làm bề mặt sơn mỏng hơn bình thường.

#Cách 5: Tẩy nhựa đường bằng dầu lửa

Cũng là chất tẩy được vết này nhưng cần thao tác nhanh nếu không sẽ bị bay mất đi màu sơn của xe, người ngửi vào cũng gây hại cho sức khỏe.

Tuy các dung dịch trên dễ tìm và thông dụng trong đời sống, nhưng bạn cũng cần xem xét kỹ lưỡng, cân nhắc trước khi sử dụng bất kỳ loại nào bởi chúng có thể không cho được kết quả như bạn mong muốn. Vì vậy, có thể tìm hiểu thêm một số dung dịch khác chuyên dụng mang lại hiệu quả cao hơn.

Nên tìm hiểu kỹ trước khi tẩy nhựa đường cho xe của bạn

#Cách 6: Dùng chai tẩy nhựa đường CAMEL 450ml

Bitcar đã từng giới thiệu sản phẩm Camel đánh bóng lốp cực hiệu quả, và thêm một sản phẩm tẩy keo, nhựa đường này cũng cực nhạy.

Đây là cách rẻ nhất và cũng rất hiệu quả với các vết nhựa đường bên ngoài xe. Dễ hiểu thôi, vì nó là một sản phẩm đến từ Trung Quốc.

Mặc dù rẻ nhưng bạn sẽ phải sử dụng lượng lớn hơn các loại khác để tẩy cùng một vết nhựa đường.

#Cách 7: Dùng chai tẩy nhựa đường Sonax Tar Remover

Sản phẩm này không chỉ giúp loại bỏ keo và nhựa đường, nó còn giúp chăm sóc và làm bóng lại lớp sơn sau khi tẩy.

Để sử dụng, bạn chỉ cần xịt nhẹ lên vết nhựa đường, sau đó để ủ trong 1-2 phút, dùng khăn mềm ẩm lau nhẹ lại là vết này sẽ bay. Vì không cần trà xát nên vết sơn của bạn sẽ được bảo vệ một cách hoàn hảo nhất.

Thành phần an toàn cho người dùng và mùi thơm rất dễ chịu. Nên đây là một lựa chọn hàng đầu cho việc chăm sóc xe của bạn.

#Cách 8: Chai tẩy nhựa đường Flamingo Pitch Cleaner

Đây là một sản phẩm của Trung Quốc, nhưng là một thương hiệu lớn trên thị trường chăm sóc xe. Nếu bạn cần một sản phẩm tẩy nhựa đường không hại sơn mà có giá bán đủ rẻ, thì đây là lựa chọn cho bạn.

Thiết kế dạng chai xịt, không bay hơi nên sử dụng rất hiệu quả và tiết kiệm.

Với tất cả các vết keo, nhựa, dầu mỡ chỉ cần xịt và lau là bề mặt sơn sẽ được trả về trạng thái hoàn hảo nhất.

Quy trình tẩy nhựa đường cho xe ô tô

Do nhựa đường thường bị bám dính vào kính xe, xung quanh thân xe gây dơ và khó chịu cho người lái, nên muốn tẩy nhanh và sạch sẽ thì cần thực hiện theo quy trình sau:

  • Rửa vệ sinh toàn bộ xe bằng chất tẩy rửa thông thường, rửa tỉ mỉ để lọc hết các bụi bẩn bám trên xe và lau khô để xác định vị trí nhựa đường bám dính trên thân xe.
  • Sau khi rửa, sẽ dùng dung dịch tẩy chuyên dụng phun đều lên các vết nhựa đường bám dính, lúc này các vết nhựa đường sẽ tự động tan chảy ra theo dung dịch phun tẩy, chỉ cần đợi khoảng 30 giây – 1 phút là bạn có thể dùng khăn mềm lau sạch được các vết nhựa đường khó tẩy nhất.
  • Nếu vết bám càng nhiều và dày bạn có thể phun 2 – 3 lần và thao tác nhanh gọn, lau lại bằng khăn mềm, bề mặt sơn xe của bạn sẽ trở lại sáng bóng như mới.

Chú ý: Các dung dịch này đều là các dung dịch hóa chất rất mạnh, vì vậy chú ý sử dụng găng tay, tránh tiếp xúc với da, mắt khi dùng. Để xa tầm tay trẻ em và lửa.

Các dung dịch tẩy nhựa đường chuyên dụng hiện nay rất dễ mua trên thị trường, để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, chúng còn có thể tẩy, xử lý được các loại vết bẩn hay gặp khác như keo dán, decan… Bạn sẽ không còn lo lắng cho lớp sơn xe với những vết bám dính cứng đầu nữa, đồng thời cũng tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho xe của mình.

Xin chào