Bảo dưỡng

5 cách tẩy nhựa đường bám dính trên xe ô tô an toàn

Theo dõi Bitcar trên Google News

Xe ô tô của bạn thường xuyên lưu thông trên đường, sẽ không tránh khỏi những đoạn đường mới làm thân xe sẽ bị bám dính những vết nhựa đường không mong muốn. Tẩy nhựa đường cho xe cần phải có phương pháp tốt nhất để không làm hại lớp sơn.

Có rất nhiều cách để tẩy những vết nhựa đường khác nhau, bạn có thể thử bằng các dung dịch tẩy rửa thông dụng. Nhưng cần lưu ý xem chúng có gây hại gì cho cả người và xe hay không và chia sẻ phương pháp nào bạn cho là hiệu quả nhất để mọi người cùng tham khảo.

Xe cần được xử lý vết nhựa đường an toàn

Vì sao cần tẩy nhựa đường ngay khi bị dính?

Những đoạn đường đang tu sửa hay mới làm thường được trải một lớp nhựa đường và thường sẽ có độ bám dính nếu chưa được khô. Do đó, nếu xe ô tô của bạn vô tình chạy vào những đoạn đường như vậy sẽ làm văng lớp nhựa đường lên thân xe. Chúng không chỉ bám dính rất chặt mà còn làm xe của bạn trông rất bẩn, nếu không tẩy rửa kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến lớp sơn xe gốc.

Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào tình trạng của xe cũng như chất nhựa đường bám dính nhiều hay ít, vị trí chỗ nào… mà tìm ra các phương pháp tẩy cho phù hợp, nhanh chóng, an toàn cho sức khoẻ mà không làm mờ hay tróc lớp sơn xe ban đầu.

5 cách tẩy nhựa đường dính trên xe ô tô rẻ và hiệu quả

#Cách 1: Tẩy nhựa đường bằng xăng

Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần lấy miếng bọt biển sau đó đổ một chút xăng lên, sau đó lau qua các vết nhựa đường. Nên lau đi lau lại nhiều lần, vì các vết bám sẽ hòa tan dần, không hòa tan hết ngay 1 lần lau.

Tuy xăng là loại dung môi có thể tẩy các chất bẩn cứng đầu nhất, nhưng lưu ý khi sử dụng cách này thì cần lưu ý vì lớp sơn xe cũng dễ bị tẩy trôi theo dung dịch xăng và cần đánh bóng lại kỹ lưỡng sau khi đã tẩy với xăng.


#Cách 2: Tẩy nhựa đường bằng dầu Diesel

Cũng giống như xăng, nhựa đường cũng bị hòa tan trong dung môi Diesel.

Bạn có thể dùng chổi sơn quét dầu vào vết nhựa đường bám dính trên xe, đợi một lúc cho dầu ngấm vào nhựa đường thì dùng khăn lau lại cho sạch là được. Và cũng giống như xăng, cách này dễ làm bay màu sơn ô tô. Nên hạn chế sử dụng nhất có thể.

#Cách 3: Tẩy nhựa đường bằng chất đánh bóng xe Cana

Cana cũng có chất để làm hòa tan nhựa đường, nhưng tác dụng chính của nó là bào mòn bề mặt, làm phẳng bề mặt hơn. Vì vậy nếu dùng Cana để tẩy nhựa đường cũng được, tuy nhiên là sẽ tốn khá nhiều cana và nhiều công sức. Ngoài ra, dùng cana quá nhiều có thể làm bề mặt sơn mỏng hơn bình thường.

#Cách 4: Tẩy nhựa đường bằng dầu lửa

Cũng là chất tẩy được vết này nhưng cần thao tác nhanh nếu không sẽ bị bay mất đi màu sơn của xe, người ngửi vào cũng gây hại cho sức khỏe.

Tuy các dung dịch trên dễ tìm và thông dụng trong đời sống, nhưng bạn cũng cần xem xét kỹ lưỡng, cân nhắc trước khi sử dụng bất kỳ loại nào bởi chúng có thể không cho được kết quả như bạn mong muốn. Vì vậy, có thể tìm hiểu thêm một số dung dịch khác chuyên dụng mang lại hiệu quả cao hơn.

Nên tìm hiểu kỹ trước khi tẩy nhựa đường cho xe của bạn

#Cách 5: Dùng dung dịch tẩy nhựa đường chuyên dụng 

Để có thể giúp cho các chủ xe tiết kiệm công sức, chi phí và thời gian hơn thì hiện nay trên thị trường đã xuất hiện một số loại dung dịch chuyên dùng để tẩy nhựa dính trên xe ô tô. Đó là:
3M (Việt Nam), RP7, SelSil (Thổ Nhĩ Kỳ), SONAX (Đức), Turtle wax, WURTH…

Đây là các dung dịch được các nhà sản xuất nghiên cứu và cho ra đời để loại bỏ các vết nhựa đường cứng đầu, nhưng không làm ảnh hưởng đến lớp sơn của xe, đồng thời rất dễ sử dụng với thiết kế dạng chai phun (xịt) rất tiện lợi, giá cả lại phải chăng, mà không gây độc hại cho người sử dụng.

Quy trình tẩy nhựa đường cho xe ô tô

Do nhựa đường thường bị bám dính vào kính xe, xung quanh thân xe gây dơ và khó chịu cho người lái, nên muốn tẩy nhanh và sạch sẽ thì cần thực hiện theo quy trình sau:

  • Rửa vệ sinh toàn bộ xe bằng chất tẩy rửa thông thường, rửa tỉ mỉ để lọc hết các bụi bẩn bám trên xe và lau khô để xác định vị trí nhựa đường bám dính trên thân xe.
  • Sau khi rửa, sẽ dùng dung dịch tẩy chuyên dụng phun đều lên các vết nhựa đường bám dính, lúc này các vết nhựa đường sẽ tự động tan chảy ra theo dung dịch phun tẩy, chỉ cần đợi khoảng 10 – 15 giây là bạn có thể dùng khăn mềm lau sạch được các vết nhựa đường khó tẩy nhất.
  • Nếu vết bám càng nhiều và dày bạn có thể phun 2 – 3 lần và thao tác nhanh gọn, lau lại bằng khăn mềm, bề mặt sơn xe của bạn sẽ trở lại sáng bóng như mới.

Các dung dịch tẩy nhựa đường chuyên dụng hiện nay rất dễ mua trên thị trường, để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, chúng còn có thể tẩy, xử lý được các loại vết bẩn hay gặp khác như keo dán, decan… Bạn sẽ không còn lo lắng cho lớp sơn xe với những vết bám dính cứng đầu nữa, đồng thời cũng tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho xe của mình.

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào