Bảo dưỡng

Sơn lại xe ô tô, đổi màu xe thế nào và 10 điều cần biết 2023

Theo dõi Bitcar trên Google News

Không ít tài xế có ý định sơn lại xe ô tô của mình cho mới, đẹp hơn. Thường là lên màu mới, hoặc làm mới cho xe cũ, và chọn màu hợp mệnh. Vậy khi nào thì xe ô tô nên đi làm lại màu? Khi thay đổi màu sơn xe thì bạn cần biết những gì? Chi phí mất bao nhiêu tiền? Hãy tham khảo những chia sẻ của Bitcar trong bài viết này!

Khi nào nên sơn lại xe màu khác?

Đây là câu hỏi của nhiều người đặt ra khi không biết đến lợi ích của việc làm mới cho xe. Chủ xe sẽ sơn lại ô tô khi màu xe cũ đã bị phai, xe bị xước nghiêm trọng hoặc thay đổi màu hợp mệnh.

Những lý do nên đi đổi xe sang màu khác, hoặc làm mới xe: 

Cải thiện tính thẩm mỹ cho xe ô tô

Không thể phủ nhận khả năng tăng tính thẩm mỹ khi xe được khoác lên tấm áo mới. Trong quá trình sử dụng, xe ô tô bị xước gây mất thẩm mỹ hoặc sơn bạc, không còn giống màu ban đầu. Lúc này, chủ xe nên làm lại màu cho xe ô tô của mình.

Sơn lại khi ô tô bị hở sơn, rỉ sét

Lớp sơn vỏ ô tô có tác dụng chống oxy hóa từ môi trường. Chính vì thế, khi lớp sơn này bị mất đi sẽ khiến xe nhanh xuống cấp hơn. Sơn lại màu sơn khác cho xe ô tô là cách tăng hàng rào bảo vệ các bộ phận bên trong.

Lớp sơn mới giúp tăng giá trị ô tô khi bạn bán ra thị trường

Khi bạn muốn bán chiếc xe ô tô của mình và muốn bán được giá thì làm mới lại màu xe là cần thiết. Nếu nội thất bên trong rất tốt nhưng lớp vỏ ngoài xấu sẽ làm cho chiếc xe bị xuống giá. Với lớp sơn mới sáng bóng sẽ tạo thiện cảm cho người mua và tăng giá trị cho chiếc xe của bạn.

Thay đổi màu cho xe ô tô để phù hợp với mệnh của chủ xe

Đây là quan niệm của phương Đông, màu sắc của vật dụng có thể tác động đến sự may mắn của chủ nhân chúng. Trường hợp bạn mua được chiếc xe ô tô ưng ý nhưng màu sắc không hợp mệnh thì bạn nên thay đổi màu cho xe. Việc thay đổi này sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Xem: 7 cách xóa vết xước trên xe ô tô tại nhà

Bài viết liên quan

Top 6 xe chui gầm sửa chữa ô tô tốt nhất 2023

Xe ô tô của bạn nên bơm lốp bao nhiêu cân?

(Top 6) dung dịch đánh bóng lốp xe ô tô tốt nhất 2023

Những điều cần biết trước khi quyết định sơn lại xe

Khi sơn lại màu xe ô tô có rất nhiều vấn đề sẽ xảy ra. Do đó, bạn cần trang bị những kiến thức quan trọng trước khi thay áo cho “xế yêu” của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi có ý định này:

Nên làm mới toàn bộ hay sơn một phần xe ô tô?

Nếu vỏ xe bị trầy xước quá nhiều, bạc, loang, khác với màu ban đầu thì bạn nên làm lại toàn bộ xe. Ngược lại, khi vết xước nhỏ, không quá rõ nhưng nằm ở vị trí dễ nhìn thấy thì bạn chỉ nên sơn lại vùng bị xước.

Nên giữ như cũ hay thay đổi sang màu sơn khác?

Khi có ý định sơn lại màu xe ô tô thì bạn sẽ có xu hướng thay màu mới cho xe của mình. Thực tế, bạn có thể thay đổi sơn khác cho phù hợp với sở thích của mình. Tuy nhiên, khi mục đích làm đẹp lại để giấu vết xước thì bạn nên dùng màu nguyên bản để tiết kiệm chi phí.

Làm thế nào để xác định màu sơn gốc ô tô?

Màu sơn gốc của xe ô tô được ghi trong giấy đăng ký xe hoặc gắn mã dưới kính lái, dưới nắp capo. Trường hợp không tìm thấy mã thì bạn có thể dùng trực quan để xác định. 

Vỏ xe ô tô được sơn mấy lớp?

Sơn lại hay sơn mới vỏ xe thì đều phải sơn theo quy trình mới đảm bảo chất lượng màu cho xe ô tô. Thông thường, vỏ xe ô tô sẽ được sơn 4 đến 5 lớp sơn trong đó lớp sơn chống rỉ sẽ được sơn trong cùng. Sau chống rỉ là sơn lót, sơn màu, sơn họa tiết và sơn bóng.

Sơn vết xước xe ô tô mất bao lâu?

Tùy vào kích thước xe, tình trạng vỏ xe, diện tích sơn xe,… mà thời gian xử lý sẽ khác nhau. Thời gian trung bình để sơn toàn bộ một chiếc xe ô tô là 72 giờ tính từ lúc chuẩn bị đến lúc xuất xưởng. Sơn vết xước, sơn dặm thì chỉ mất trung bình 8 – 20 giờ.

Sơn lại vết xước xe ô tô tốn bao nhiêu tiền?

Đây thường là mối quan tâm hàng đầu của các chủ xe. Mức phí cho việc này sẽ phụ thuộc vào diện tích bề mặt sơn, dòng sơn được chọn, kích thước xe ô tô, độ khó khi pha màu sơn,… 

Chi phí khi sơn lại toàn bộ xe ô tô sẽ dao động từ 8 đến 12 triệu với màu nguyên bản. Nếu sơn đổi màu thì mức phí này sẽ cao hơn, thông thường là từ 10 triệu trở lên.

Với sơn vết xước xe theo kiểu sơn dặm thì chi phí rẻ hơn, chỉ từ 300K – 1 triệu tùy vào số lượng và độ rộng khu vực xước.

Các dòng sơn thương hiệu lớn như: Dupont, Sikken, ICI,… Giá thành khi sơn xe cũng sẽ dựa trên giá thành của các dòng sơn này. Lớp sơn chất lượng cao sẽ có giá thành cao và ngược lại.

Thay đổi màu sơn xe ô tô phạt bao nhiêu?

Việc thay đổi màu sơn xe ô tô cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Đ.30 Nghị Định 100/2019/NĐ – CP khi tự ý đổi màu xe sẽ bị phạt từ 300 ngàn đến 800 ngàn đồng.

Ngoài ra, tổ chức/cá nhân sau khi nộp phạt phải khôi phục lại màu sơn ban đầu được ghi trong giấy đăng ký xe.

Cách đăng ký thay đổi màu sơn

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/ TT – BCA thì bạn phải đổi lại giấy đăng ký xe. Thủ tục đăng ký gồm:

Hồ sơ đăng ký xe gồm các giấy tờ: Tờ khai đề nghị cấp màu sơn khác, thông tin chủ xe , thông tin xe ô tô, CCCD, Sổ tạm trú/hộ khẩu/hộ chiếu ( trường hợp chủ xe là người nước ngoài), giấy đăng ký xe ban đầu. Hồ sơ được nộp tại phòng Cảnh sát giao thông và nộp phí đăng ký 150 ngàn đồng.

Như vậy, sơn lại xe ô tô chỉ thực sự cần thiết khi màu xe ô tô cũ bị xuống cấp, trầy xước hoặc theo sở thích cá nhân. Việc thay đổi màu xe ô tô phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bạn nên chọn cơ sở sơn xe uy tín để đảm bảo chất lượng sơn và đảm bảo về chi phí.

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào