Tin tức

So sánh ô tô hybird và ô tô điện – Điểm giống, điểm khác của 2 dòng xe xu hướng mới

Theo dõi Bitcar trên Google News

Việc sử dụng động cơ đốt trong gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường. Do đó, các dòng xe sử dụng nguyên liệu sạch chính là xu hướng trong tương lai mà các hãng xe hướng tới. Hãy cùng Bitcar đi so sánh ô tô hybird và ô tô điện – hai dòng xe điển hình trong giới xe sạch ở bài viết này nhé!

Sạc ô tô điện tại nhà

Giới thiệu chung về xe ô tô Hybird và ô tô điện

Ô tô Hybird

Người ta nói ô tô hybrid như 1 nàng tiên cá, vừa là cô gái đẹp nhưng lại vừa là con cá!

Đây là ô tô lai tạo, dòng xe kết hợp sử dụng cùng lúc hai loại nguyên liệu là xăng và điện. Dòng xe này hoạt động trên nguyên lý dùng động cơ điện khi di chuyển gần và dùng động cơ xăng khi di chuyển xa. Xe hybird ra đời là một giải pháp làm giảm lượng khí thải ra ngoài môi trường. Nói cách khác, nó được coi là bước chuyển tiếp của xe ô tô điện. Chính vì thế nhiều người so sánh ô tô hybird và ô tô điện.

Hiện nay, xe hybird trên thị trường nước ta là xe nhập khẩu của các hãng xe hạng sang. Do đó, giá thành tương đối cao, số lượng ít.

Xem ưu và nhược điểm của xe hybrid

Ô tô điện

Ô tô điện là loại xe ô tô sử dụng động cơ điện hoàn toàn. Xe ô tô chạy bằng điện ra đời từ lâu và tương lai sẽ là dòng xe phổ biến trên thị trường.

Xe ô tô điện sử dụng nguyên liệu sạch hoàn toàn, đảm bảo môi trường trong sạch, giải quyết vấn đề cạn kiệt xăng dầu có thể xảy ra.

Ở Việt Nam, dòng xe ô tô điện thương hiệu Việt ra đời đánh dấu sự phát triển công nghiệp hiện đại. Hệ thống các trạm sạc được lắp đặt trên cả nước và mức giá thành tầm trung phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Bài viết liên quan

Ưu và nhược điểm của ô tô điện

So sánh Seltos và VF e34

Phụ kiện VF e34 – 10 loại phụ kiện dành cho ô tô điện

Cross 2021 – Ô tô hybrid

So sánh ô tô hybird và ô tô điện

Điểm giống nhau

  • Cả hai dòng xe đều có sử dụng động cơ điện để hoạt động. Điều đó có nghĩa, 2 dòng xe này đều đảm bảo thân thiện với môi trường.
  • Xe hybird và ô tô điện đều sử dụng pin làm nguồn dự trữ năng lượng.
  • Việc sửa chữa, bảo dưỡng 2 dòng xe đều rất tốn kém do phụ tùng, linh kiện và các trạm sửa chữa chưa phổ biến.
  • Cả 2 dòng xe đều di chuyển quãng đường hạn chế do giới hạn về dung lượng pin.
  • Cả 2 đều sử dụng hệ thống phanh tái tạo.

Điểm khác nhau

Về động cơ

  • Hybird dùng 2 động cơ hoạt động song song là động cơ điện và động cơ xăng. Trong khi đó, xe ô tô điện chỉ sử dụng duy nhất động cơ điện để hoạt động.
  • Khi hết pin, xe hybird sẽ có lợi thế hơn xe điện là có thể chuyển sang sử dụng động cơ đốt trong để tiếp tục hoạt động. Xe điện thì bắt buộc phải sạc pin mới có thể sử dụng.
  • Tuy nhiên, xe ô tô hybird có mã lực hạn chế hơn xe ô tô điện. Nói cách khác, động cơ của xe hybird không khỏe khoắn bằng ô tô điện.
  • Hệ thống động cơ hybrid có chi phí đắt đỏ hơn rất nhiều hệ thống động cơ trên xe điện cùng phân khúc.
Động cơ xe hybrid

Về kích thước pin

Xe hybird sẽ có kích thước pin nhỏ hơn so với ô tô điện. Như vậy, khi di chuyển bằng động cơ điện thì xe ô tô điện sẽ di chuyển được quãng đường xa hơn.

Mặt khác, so sánh ô tô hybird và ô tô điện về pin thì ô tô hybird sẽ tái tạo năng lượng khi xe phanh hoặc xuống dốc để nạp cho pin mà không dùng đến cổng sạc pin. Còn ô tô điện thì sử dụng nguồn điện từ bên ngoài, có cổng sạc, và khi hết pin sẽ không thể chạy khi đã hết pin.

Về chi phí

Xe hybird sẽ mất các khoản phí bảo dưỡng xe, thay dầu, nước làm mát,… còn xe ô tô điện sẽ không mất các khoản phí này.

Ngược lại, xe ô tô điện sẽ phải trả phí sửa chữa, thay phụ tùng, thay pin do xuống cấp với mức phí cao.

Xe điện đắt chủ yếu do pin, khi công nghệ tân tiến hơn, giá thành pin sẽ ngày càng giảm, lúc đó giá thành của nó chắc chắn sẽ thấp hơn xe hybrid cùng loại.

Về giá thành

Xe hybrid có giá cao hơn khá nhiều so với xe xăng do cấu tạo phức tạp và phải cõng thêm chi phí pin.

Tuy nhiên so với ô tô điện thì hybrid vẫn có giá thấp hơn nhiều. Xe điện tại thời điểm hiện tại có giá cao hơn từ 40-100% so với xe xăng cùng loại.

Tại Việt Nam, giá xe dòng xe ô tô điện mới của Vinfast còn có mức giá tầm trung chỉ 690 triệu đồng. Nhưng hãy nhớ mức đó bạn sẽ không được sở hữu pin.

Về tính tiện dụng

Xét về tính tiện dụng thì dòng xe hybird hiện nay vẫn nhỉnh hơn xe ô tô điện do nó phù hợp để di chuyển xa. Hệ thống các trạm xăng nhiều hơn hệ thống trạm điện, do đó đổ xăng sẽ thuận tiện hơn sạc pin xe điện.

Một điểm nổi bật nữa là xe ô tô hybird rất dễ điều khiển với hộp số tự động như ô tô thường. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khi muốn tăng tốc thường sẽ khó khăn hơn.

Trong tương lai, với hệ thống các trạm sạc được xây dựng, lắp đặt trên khắp các tỉnh thành nước ta thì xe ô tô điện sẽ chiếm ưu thế về độ tiện dụng hơn.

Đặc biệt, người dùng xe ô tô điện sẽ được hưởng ưu đãi về thuế, phí mua xe còn với xe hybird thì không được hưởng ưu đãi đó.

Xem video so sánh

Với những so sánh ô tô hybird và ô tô điện trên sẽ phần nào giúp khách hàng lựa chọn dòng xe ô tô phù hợp hơn.

Bóc mẽ: Phải thay pin 90 triệu, xe hybrid liệu có thật sự tiết kiệm?

Xu hướng sử dụng xe ô tô nguyên liệu sạch trong tương lai mang tính lâu dài, bền vững. Mặc dù vậy, động cơ đốt trong vẫn là động cơ thích hợp nhất để sử dụng trong thời điểm hiện tại.

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào