Bảo dưỡng

Sạc ô tô điện tại nhà đúng cách

Theo dõi Bitcar trên Google News

Nhiều người thắc mắc rằng ở Việt Nam mình các trạm sạc ô tô điện tại nhà và công cộng chưa có thì làm sao để có thể sạc khi mua loại phương tiện này. Câu trả lời cho các bạn yên tâm là bạn hoàn toàn có thể tự sạc trong thời gian tới các trạm sạc ô tô công cộng sẽ được xây dựng. Hơn nữa, có rất nhiều các loại sạc tại nhà đang được bày bán trên thị trường cho những người mua muốn sử dụng.

Xem: Đặt cọc ô tô điện Vinfast VF e34 và 5 điều cần chú ý

Sạc ô tô điện tại nhà 1

Lợi ích của việc sử dụng xe ô tô điện là gì?  

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe chạy bằng điện thì bạn có thể thấy được những lợi ích to lớn sau:

  • Thứ nhất, khi mua ô tô điện, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính sách thuế, môi trường.
  • Thứ hai, xe ô tô điện không gây ồn ào và không gây ô nhiễm không khí
  • Thứ ba, xe ô tô điện có thể cung cấp năng lượng tại bất cứ nơi đâu chỉ cần có bộ sạc
  • Thứ năm, sử dụng xe ô tô điện sẽ giảm những chi phí phát sinh và bảo dưỡng giống như những loại động cơ chạy bằng xăng. Tiết kiệm khá nhiều chi phí so với các loại xe chạy bằng xăng.

Xe ô tô điện có thể sạc tại nhà hay không?

Có rất nhiều gia đình lo rằng, tại nơi mình sinh sống chưa phát triển các dịch vụ công cộng để sạc thì làm sao có thể mua xe ô tô điện được chứ? Xe ô tô điện hoàn toàn có thể sạc một cách nhanh chóng ngay tại nhà với nguồn điện gia dụng, không cần nâng cấp gì thêm, chỉ cần có bộ sạc tiêu chuẩn.

Ưu điểm khi mua bộ sạc ô tô điện tại nhà chính là bạn có thể sạc bất cứ lúc nào mà không cần phải xếp hàng chờ đợi lâu. Ngoài ra, bạn có thể cắt bớt chi phí nếu sạc ở trạm công cộng.

Thông thường nhà sản xuất đã bán kèm bộ sạc tiêu chuẩn để sạc tại nhà.
Trong trường hợp bạn quên mang hoặc có nhiều nhà, hoặc cần tính năng cao cấp hơn có thể mua thêm bộ sạc xe điện từ bên ngoài.

Những lưu ý khi bạn mua bộ sạc cho ô tô điện của mình

Một là, bạn phải xác định loại xe ô tô điện của mình đang sử dụng là loại nào để mua bộ sạc phù hợp, vừa túi tiền. Thứ hai, bạn xác định rõ nhu cầu của xe ô tô điện mà mình đang sử dụng để lựa chọn với công suất và tính năng thích hợp. Mặt khác, bạn cần kiểm tra kỹ về hệ thống điện nhà bạn để lựa chọn bộ sạc phù hợp, tránh hiện tượng quá tải, ảnh hưởng đến quá trình sạc.

Tiếp theo, mỗi bộ sạc sẽ có các mức điện áp không giống nhau. Chính vì vậy bạn phải biết mức điện áp nơi bạn đang ở là bao nhiêu để có thể nhờ bộ phận tư vấn tại nơi bạn mua hàng chọn bộ sạc thích hợp. Đây là điều bạn nên lưu ý kỹ vì lỡ mua về không xài được phải mất công đi đổi trả.

Bài viết liên quan

Cách đăng ký đặt trạm sạc Vinfast – Lợi ích hợp tác cùng Vinfast

Ưu và nhược điểm của ô tô điện

5 sự cố thường gặp trên ô tô hybrid

Thứ tư, việc lựa chọn lắp đặt bộ sạc của xe ô tô ngoài trời hoặc trong nhà là tùy thuộc vào sự phù hợp của vị trí nhà bạn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý nếu lắp đặt ngoài trời thì bạn cần mua các loại sạc cao cấp để có thể chịu tác động của các yếu tố môi trường khi gặp mưa, bão hay nắng gắt.

Top 5 bộ sạc ô tô điện tại nhà tốt nhất hiện nay

Việc cuối cùng là việc chọn đầu cắm của bộ sạc phải tương thích với xe ô tô của bạn. Bởi nếu bạn không kiểm tra kỹ và lưu ý thì lại tốn thời gian thêm một lần nữa.

Adaper sạc ô tô điện

Tham khảo một số bộ sạc ô tô điện tại nhà

Bộ sạc điện Editor’s Pick: JuiceBox 40 Smart EV Charger

Ưu điểm: Loại sạc điện này có công suất khá lớn, 40 Ampe, 10kW, cho phép điều khiển bằng giọng nói và có kết cấu phù hợp, nhỏ gọn, hỗ trợ wifi.

Nhược điểm: Vấn đề Wifi thường gặp sự cố.

Bộ sạc ChargePoint Home Flex WiFi Enabled EV Charger

Ưu điểm: Đây là bộ sạch công suất lớn Level 2. Loại sạc này có hỗ trợ Wifi, phù hợp với Alexa, có thể điều chỉnh được dòng sạc phù hợp với công suất hiện có.

Nhược điểm: Khả năng điều khiển hoạt động thường bị lỗi.

Bộ sạc điện Siemens Versi Charge Home Charger

Ưu điểm: Đây là loại sạc Level 2, được bảo hành trong thời gian 3 năm, có thể điều khiển được.

Nhược điểm: Loại sạc này khá trễ nên không được sử dụng nhiều.

Bộ sạc điện Megear Level 2 EV Charger

Ưu điểm: Megear Level 2 EV Charger khá thuận tiện vì dễ mang theo, thuộc loại level 2. Có túi đựng để mang theo, giá cả hợp lý, có các đầu nối tiện lợi. Hiển thị các trạng thái trên đèn led để bạn theo dõi dễ hơn.

Nhược điểm: Đây là dòng sạc trung bình vì vậy thời gian sạc cũng khá lâu hơn các loại khác.

ô tô điện Vinfast sạc bao lâu

Từ những phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy rằng, việc sạc ô tô điện tại nhà là hoàn toàn có thể. Chỉ cần bạn lựa chọn đúng bộ sạc cho chiếc xe của mình thì tốc độ sạc cũng không thua kém gì những trạm sạc điện công cộng đâu nhé.

Ô tô điện VinFast sạc bao lâu – Các vấn đề về pin xe ô tô điện

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào