Bảo dưỡng

Có nên sạc ô tô điện qua đêm không?

Theo dõi Bitcar trên Google News

Ô tô điện ngày càng có chi phí hợp lý, và trong những năm tới đây sẽ là đối trọng cực lớn của ô tô nhiên liệu. Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng với công nghệ và quy mô, giá xe điện sẽ ngày càng thấp, phù hợp với nhiều gia đình hơn.

Sử dụng ô tô điện không chỉ có ý nghĩa với môi trường, đây còn là một phương tiện có chi phí sử dụng rất thấp, mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho người sử dụng.

Tại Việt Nam, loại phương tiện này còn rất mới mẻ và nhiều người còn chưa có nhiều hiểu biết về nó. Nhiều người còn rất băn khoăn không biết có nên sạch ô tô điện qua đêm không?

Hãy cùng Bitcar đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Có thể sạc ô tô điện ở đâu?

Xe ô tô điện có thể sạc tại nguồn điện gia đình hoặc tại trạm sạc nhanh, hoặc bãi để xe có trang bị cổng sạc. Phổ biến nhất khách hàng thường sạc tại nhà hoặc bãi để xe của chung cư, cơ quan… Sạc nhanh thường sử dụng tại trạm dừng, trung tâm thương mại, hoặc trạm sạc chuyên dụng.

Xem: Thời gian sạc ô tô điện Vinfast

Có nên sạch ô tô điện qua đêm không?

Pin xe ô tô điện có hệ thống quản lý năng lượng và bảo vệ pin hiệu quả. Khi pin đầy đến mức quy định (thường là không phải 100%), hệ thống sẽ tự động chuyển sang chế độ sạc nhỏ giọt (sạc rồi tự xả), để đảm bảo không có nguy cơ sạc quá mức. Vì vậy bạn có thể cắm sạc ô tô điện qua đêm mà không cần lo lắng.

Bài viết liên quan

Sạc nhanh giảm tuổi thọ pin ô tô điện ?

Điện không gian, tương lai khó tin của ô tô điện sẽ xuất hiện vào 2030

Ô tô điện VinFast sạc bao lâu – Các vấn đề về pin xe ô tô điện

Xe điện sẽ tiêu thụ một lượng pin để giữ cho một số tính năng hoạt động ngay cả khi xe đã tắt máy và đang sạc. Vì vậy pin sẽ luân phiên sạc đầy rồi xả cho đến khi bạn rút hẳn dây cấp.

Hầu hết mọi khách hàng đi xe ô tô điện hàng ngày đều sạc pin qua đêm, chứ không sạc vài tiếng lại rút. Điều này cũng tương tự với việc sạc tại bãi gửi xe hay ở trung tâm thương mại.

Ngoài ra, các nhà sản xuất chắc chắn đã tính đến những vấn đề này rồi, nên bạn không cần lo lắng. Nhưng bạn vẫn phải chú ý về cháy nổ do độ ổn định do nguồn điện hoặc nguy cơ sét đánh gây ra.

Ô tô điện không đi trong thời gian dài có cần sạc không?

Nếu bạn có việc đi dài ngày hoặc giãn cách xã hội do Covid không đi đến xe, thì bạn cũng hoàn toàn yên tâm. Khi ô tô điện đầy pin có thể để im vài ngày, thậm chí 1-2 tháng vẫn bình thường. Tuy nhiên, nếu thời gian kéo dài hơn cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn cho pin.

Xem: Cách phòng tránh dịch khi đi xe khách

Nếu bạn có việc quá bận trong khi ô tô điện ở nhà vẫn cắm ngày này qua ngày khác thì sao? Câu trả lời vẫn là không có vấn đề gì nhiều với pin hay xe của bạn. Tuy nhiên, sạc như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của pin.

Nếu là người thận trọng, chúng tôi có lời khuyên cho bạn về cách sử dụng pin:

  • Chỉ nên sạc đến khi xe đầy rồi rút ngay.
  • Hoặc bạn có thể sử dụng các loại ổ cắm có khả năng hẹn giờ tự ngắt sau 1 khoảng thời gian
  • Khi xe cạn đến 30% bạn nên sạc trở lại, mặc dù không có căn cứ cho việc này, nhưng các chuyên gia nước ngoài khuyên nên làm như vậy để đảm bảo pin có hiệu suất tốt nhất.

Sạc qua đêm có làm chai pin ô tô điện không?

Ở cách dùng thông thường, kể cả sạc qua đêm hay không, thì pin của bạn vẫn tự giảm dung lượng mà không có cách nào ngăn cản. Theo các nghiên cứu, dung lượng pin ô tô điện sẽ giảm khoảng 2,3% sau mỗi một năm sử dụng. Thời gian bảo hành của pin là 8-10 năm. Có nghĩa là sau bảo hành pin của bạn vẫn còn có khả năng lưu trữ 80% dung lượng ban đầu.

Tuy nhiên, tuổi thọ ô tô điện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác:

  • Nhiệt độ tại đất nước sử dụng, điều kiện sử dụng
  • Loại pin sử dụng, pin thể rắn có thể sạc xả cả 5000 lần (10 năm) vẫn giữ 90% dung lượng
  • Cách sử dụng: tần suất sạc nhanh, số lần sạc xả, tốc độ chạy xe…

Kết luận

Hy vọng với bài viết trên, bạn có thể có thêm kiến thức về pin để quyết định có sạc qua đêm cho ô tô điện của mình hay không.

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào