Bảo dưỡng

Sạc nhanh nhiều có ảnh hưởng đến ô tô điện không?

Theo dõi Bitcar trên Google News
Theo khuyến cáo của KIA: Việc sạc nhanh thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất và độ bền của pin, hãng khuyến cáo hạn chế tối đa có thể việc sạc nhanh.

Đây là khuyến cáo của riêng hãng Kia với dòng xe của hãng, hoặc với ô tô điện của hãng vào thời điểm ấy. Vậy với hãng khác và tại thời điểm viết bài này, sạc nhanh DC có ảnh hưởng đến độ bền của pin và hiệu suất làm việc của xe không?

Sạc nhanh ô tô điện

Hãy cùng Bitcar tìm hiểu vấn đề này:

Sạc nhanh ô tô điện là gì?

Sạc nhanh hay còn gọi là sạc cấp độ 3 trên xe điện, bạn sẽ có 80% pin chỉ sau 30-60 phút sạc. Mặc dù hầu hết ô tô điện được sạc tại nhà, thì vẫn cần phải có các trạm sạc nhanh trên cao tốc hoặc các mạng lưới khắp cả nước. Để phục vụ những hành trình dài hoặc khi khẩn cấp.

Các chuẩn cổng sạc nhanh

Tất cả ô tô điện đều cung cấp tính năng sạc nhanh. Tuy nhiên, với từng khu vực sẽ có những chuẩn cổng sạc khác nhau. Tại Bắc Mỹ hầu hết sử dụng chuẩn CCS1, trong khi Nhật Bản chủ yếu sử dụng CHAdeMO, EU là cổng chuẩn CCS2. Trong khi đó Tesla sử dụng chuẩn riêng, các trạm sạc của Testla không cho phép các chuẩn khác cắm vào. Nhưng ô tô Tesla dễ dàng cắm vào các trạm khác với bộ chuyển đổi đi kèm.

Sau khi cắm vào cổng sạc nhanh, pin ô tô điện sẽ được làm nóng, và công suất sạc tăng đến mức tối đa. Khi pin đạt đến ngưỡng 80%, tốc độ sạc sẽ giảm xuống và giảm về cấp độ sạc 2, để bảo vệ tuổi thọ và an toàn của pin. Cái này được gọi là đường cong sạc nhanh:

đường cong sạc nhanh ô tô điện

Sạc nhanh thường xuyên và ảnh hưởng đến xe điện?

Về cơ bản, sạc với dòng điện công suất cao hơn sẽ ảnh hưởng đến thành phần hóa học, và nhiệt độ hoạt động của pin. Vì vậy người ta thường cho rằng, sạc nhanh sẽ làm giảm dung lượng pin.

Theo một nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho (INL), việc chỉ sử dụng sạc nhanh, sẽ làm pin ô tô điện hỏng nhanh hơn. Tuy nhiên, sự khác biệt là không rõ rệt. Hãy xem kết quả sau đây:

INL sử dụng 2 cặp Nissan Leaf đời 2012 (ô tô điện bán chạy nhất thế giới), tất cả đều được sạc 2 lần mỗi ngày. 2 chiếc được sạc ở cấp độ 2, tức cấp độ sạc ở nhà, 2 chiếc còn lại được sạc ở sạc nhanh cấp độ 3. Sau đó, 4 xe đều được chạy như nhau trong cùng điều kiện khí hậu và nhiệt độ trong suốt 1 năm. Quãng đường thử nghiệm sau 1 năm là 16.000km mỗi xe.

Kết quả sau thí nghiệm, 2 chiếc sạc với sạc thường còn lại 77% dung lượng pin ban đầu, trong khi 2 chiếc sử dụng sạc nhanh còn lại 73% dung lượng.

Xem: Thời gian sạc và quãng đường đi được của ô tô điện Vinfast

Kết luận: Sạc nhanh thường xuyên có thể ảnh hưởng một chút đến pin ô tô điện. Nhưng kết quả thường là không rõ rệt. Vì trong thực tế ít có người nào chỉ sạc nhanh quanh năm như thí nghiệm.

Nếu bạn có câu hỏi khác, vui lòng để lại câu hỏi bên dưới bài viết này!

Xin chào