Tin tức

Pin thể rắn Vinfast sắp sử dụng có gì đặc biệt? Khi nào thì có pin này?

Theo dõi Bitcar trên Google News

Mới đây, VinFast và Gotion High-Tech Co., Ltd đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác sản xuất và nhà máy sản xuất pin thể rắn tại Việt Nam.

Pin SSB là một sự thay thế hoàn hảo cho pin Li-ion thông thường hiện nay, với mật độ điện tích cao hơn, ít cháy nổ hơn. Tuy nhiên, việc chế tạo ra loại pin này đòi hỏi một công nghệ cao và tốn kém hơn rất nhiều. Trong bài này, hãy cùng Bitcar tìm hiểu công nghệ trên nhé!

Pin thể rắn cho ô tô điện là gì?

Trong tiếng Anh, pin thể rắn hay solid state battery (SSB) là một hệ thống lưu trữ năng lượng và có thể sạc lại, có cấu trúc tương tự pin Li-ion, nhưng thay chất điện phân bằng dạng vật liệu rắn. Vì vậy sự khác biệt lớn nhất ở pin này nằm ở chất điện phân.

Đặc điểm của pin này là mật độ năng lượng cao, sạc lại cực nhanh, và có kích thước nhỏ, khối lượng nhẹ hơn pin hiện nay.

Cấu tạo SSB:

SSB sẽ loại bỏ hoàn toàn chất điện phân lỏng dễ cháy nổ, pin thể rắn ổn định hơn và nhỏ gọn hơn.

Ô tô xăng sẽ bị lãng quên khi pin thể rắn ra đời

Loại pin này đang được các hãng lớn nghiên cứu sâu, đầu tư nhiều tiền của vì độ an toàn, mật độ năng lượng và phạm vi hoạt động của chúng trên xe điện.

Theo nghiên cứu, pin này có mật độ năng lượng gấp 2.5 lần so với pin hiện nay. Có nghĩa rằng, cùng kích thước, xe dùng pin SSB sẽ có công suất lớn gấp 2.5 lần.

Bài viết liên quan

Sạc nhanh nhiều có ảnh hưởng đến ô tô điện không?

Có nên sạc ô tô điện qua đêm không?

Ô tô điện có thể đi đường ngập nước không?

Đồng nghĩa với, pin này có thể cung giúp xe điện chạy được khoảng cách gấp đôi khoảng cách mà pin Li-ion hiện tại đang cung cấp.

Pin này sẽ giúp xe sạc siêu nhanh, gấp 4 – 6 lần tốc độ sạc lớn nhất hiện nay mà chúng ta biết. Ngoài ra, pin Li-ion có thể xuống cấp và giảm dung lượng sau 1000 chu kỉ sạc xả, nhưng với pin thể rắn sau 5000 chu kỳ thì dung lượng pin vẫn giữ ổn định ở mức 90%.

SSB gần như không có cháy nổ, loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ của pin hiện nay.

Còn một điểm rất đặc biệt nữa, pin Li-ion cũ yêu cầu chất điện phân dễ bay hơi không được phép tiếp xúc với không khí, trong khi chất rắn thì hoàn toàn thoải mái.

Tương lai xe điện sẽ mở ra cánh cửa hoàn toàn mới khi công nghệ pin này chính thức áp dụng rộng rãi. Và lúc này xe xăng sẽ dần đi vào lịch sử.

Nhược điểm của loại pin này

  • Tất cả các công trình nghiên cứu của pin rắn vẫn chỉ ở quy mô phòng thí nghiệm, chưa thể đưa ra sản xuất hàng loạt ngoài thị trường.
  • Vật liệu hoàn hảo cho một chất điện phân rắn với điện lý tưởng vẫn chưa được tìm thấy.

Khi nào pin thể rắn sẽ được áp dụng trên xe điện?

Pin trạng thái rắn trong tương lai có những ưu điểm to lớn hơn nhiều so với pin Li-ion hiện nay. Tuy nhiên, công nghệ này có thể không được áp dụng cho đến ít nhất là năm 2025.

Các chuyên gia đánh giá, công nghệ pin chất điện phân lỏng hiện tại có thể vẫn sẽ tiếp tục phát triển với các loại pin khác như LFP. Trước khi chúng ta có thể chuyển đổi các sang chất khác. Có thể mất một thời gian dài nữa, trước khi bạn có thể mua chiếc xe điện với pin trạng thái rắn.

Vinfast đang hợp tác sản xuất loại pin thể rắn có công nghệ mới nhất cho ô tô điện.

Ngày 03/03/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast và Công ty Công nghệ ProLogium (Đài Loan) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác chiến lược. Theo đó, VinFast được quyền sử dụng các bằng sáng chế của ProLogium để sản xuất pin SSB tại Việt Nam.

Đại diện VinFast cũng cho biết, họ không muốn phụ thuộc vào một mẫu pin duy nhất. Mục tiêu của VinFast là sở hữu những công nghệ pin tốt nhất, hiện đại bậc nhất thế giới, bao gồm cả pin thể rắn SSB, pin sạc siêu nhanh LFP…

VinFast đang tích cực làm việc với nhiều hãng nghiên cứu, sản xuất pin lớn trên thế giới như Mỹ, Israel, Đài Loan nhằm phục vụ cho kế hoạch phát triển xe điện ra toàn cầu với chất lượng pin tốt nhất và hiện đại nhất.

Ngày 23/8/2021, Công ty TNHH SX & KD VinFast và Công ty Gotion High-Tech Co., Ltd. (Trung Quốc) – một trong những công ty lớn nhất về pin ô tô điện trên thế giới – đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, Gotion High-Tech sẽ cung cấp pin LFP cho hãng xe Việt Nam. Ngoài ra, 2 bên còn thỏa thuận về mở nhà máy sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam phục vụ nội địa và chiến lược xuất khẩu của Vinfast.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup khẳng định: “Pin là một bộ phận rất quan trọng của xe điện, quyết định sự thành bại của cuộc cách mạng xanh nên Vingroup đã xác định chiến lược “3 chân kiềng” bao gồm: Mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; Hợp tác với các đối tác để sản xuất các pin tốt nhất thế giới và Tự nghiên cứu, phát triển sản xuất pin. Như vậy chúng tôi sẽ có nhiều loại pin phù hợp cho nhu cầu của từng dòng xe điện VinFast”.

Với những thông tin về pin thể rắn và tương lai xe ô tô điện của riêng Vinfast và trên thế giới. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về sản phẩm công nghệ cao sẽ quyết định tương lai ngành vận tải thế giới này.

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào