Tin tức

5 lý do ô tô sẽ tăng giá kỷ lục trong 2023 (mới và cũ)

Theo dõi Bitcar trên Google News
Theo báo cáo mới nhất của VAMA, trong tháng 5/2022, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 43.816 xe. Tăng hơn 71% so với cùng kỳ năm trước. Điều đó cho thấy sức mua xe của Việt Nam đang ngày càng đột biến và tăng tốc. Nguyên nhân một phần là do kinh tế và hạ tầng phát triển, nhưng ngoài ra còn một nguyên nhân khác đến từ xu hướng cá nhân hóa phương tiện sau Covid.

Trong tháng 5 có rất nhiều hãng đã tăng giá bán xe như Hyundai, Kia, Toyota từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng so với tháng 4/2022. Cùng với đó là các dòng xe cũ, xe tiết kiệm nhiên liệu cũng tăng giá rất mạnh. Chúng tôi tin rằng đó chỉ là khởi đầu cho xu hướng tăng giá ô tô kỷ lục vào năm 2023.

Sau đây là 5 lý do cho thấy điều đó:

1. Tình trạng thiếu chíp, thiếu linh kiện, hết tồn kho

Toyota Thieu Chip

Theo thông báo mới nhất, Toyota đã dừng sản xuất vào tháng 5 và tháng 6 đối với 16 dây chuyền sản xuất của hãng trong tổng số 28 dây chuyền của 14 nhà máy do thiếu chip.

Vào tháng 4, Volvo đã trích dẫn tình trạng thiếu chip khiến doanh số bán xe của hãng trong tháng 3 giảm 22,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 5/2022, doanh số xe máy và ô tô của Honda lần lượt giảm 16% và 47,8% so với tháng trước do tình trạng thiếu chip toàn cầu ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh.

Tất cả các hãng ô tô khác trên thế giới đều đang ở tình trạng tương tự. Tình trạng này theo dự báo sẽ còn kéo dài đến hết 2023. Điều đó làm giá xe sẽ tăng cao khó có thể dự báo trước được.

2. Hết ưu đãi phí trước bạ

Ưu đãi 50% phí trước bạ có hạn đến hết tháng 5. Sau đó sẽ trở về trạng thái bình thường mới. Bởi đã hết dịch bệnh và ngân sách nhà nước không thể hỗ trợ lâu như vậy nữa.

Đây cũng là một lý do góp phần làm tăng giá xe mới. Khi xe mới tăng thì mặc định là giá xe cũ cũng sẽ tăng theo.

3. Cầu nhiều cung ít

Trong khi các hãng đang ở tình trạng thiếu hàng thì khách hàng Việt Nam lại ngày càng mua xe nhiều. Có những tỉnh chỉ trong 1,5-2 năm đã tăng gấp đôi số lượng xe bán ra so với tất cả những năm trước đó.

Điều này được lý giải do nguyên nhân hạ tầng giao thông ở các tỉnh ngày càng phát triển, người dân có thu nhập cao. Ngoài ra, tiền từ thắng bất động sản, chứng khoán cũng góp phần làm nhiều người sắm xe hơi mới.

Còn một nguyên nhân khác nữa, sau dịch bệnh người ta có xu hướng cá nhân hóa phượng tiện giao thông. Họ không còn muốn đi chung tàu xe đông đúc nữa. Điều đó làm góp phần phát triển phân khúc xe gia đình.

Số xe trên đầu người ở Việt Nam mới chỉ đứng áp chót trong khu vực Đông Nam Á, và xu hướng ngày càng tăng lên tiệm cận các nước khác.

Cầu nhiều, cung ít, ắt giá sẽ tăng. Đây là quy luật thị trường không thể thay đổi được.

4. Tỷ giá tăng

Xe lắp ráp hay xe nhập khẩu tại Việt Nam đều có phần lớn linh kiện là nhập khẩu từ nước ngoài. Với xu hướng năm tới tỷ giá sẽ tăng làm cho chi phí nhập khẩu sẽ tăng lên. Từ đó, giá bán của xe ô tô mới cũng tăng theo.

Quay trở lại những năm 2007, giá bán một chiếc Civic mới chỉ khoảng hơn 500 triệu. Nhiều người mua xong, đi 7-8 năm vẫn bán lại được gần 500 triệu. Nguyên nhân là do những năm đó tỷ giá ở mức thấp, sau đó có xu hướng tăng mạnh làm giá xe bán ra tăng theo.

5. Giá xăng tăng, lạm phát tăng

Nghe rất ngược đời, giá xăng tăng thì người ta phải ít mua ô tô đi chứ?

Nhưng không, giá xăng dầu tăng cao làm cho chi phí vận chuyển tăng rất cao. Làm cho giá bán xe sẽ tăng theo. Ngoài ra, lạm phát cũng có xu hướng tăng làm cho chi phí nhân công, chi phí kho bãi, xưởng cũng tăng cao.

Lý giải vì sao giá xăng tăng mà người ta lại vẫn mua xe? Bởi vì thực tế giá xăng và lạm phát ảnh hưởng nhiều nhất là người nghèo. Với người có khả năng mua xe(gia đình), đó chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng tài sản của họ.

Tất cả những nguyên nhân trên sẽ góp phần làm giá xe tăng kỷ lục vào năm 2023 theo dự báo của chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu mua xe mới, hay xe cũ, hãy xem xét mua ngay trong năm nay khi có đủ điều kiện. Nếu bạn có câu hỏi nào khác, hãy liên hệ ngay với Bitcar để được trợ giúp!

Xin chào