Tin tức

Làn sóng ô tô điện tại châu Âu và thế giới

Theo dõi Bitcar trên Google News
Xe điện hiện đang nằm trong hot search trên thị trường ô tô. Đặc biệt, trong khi dịch bệnh bùng phát, doanh số bán xe chạy xăng đã giảm xuống, ngược lại xe điện lại đang bứt phá tại nhiều khu vực.

Ô tô điện ghi dấu ấn trên thị trường xe hơi toàn cầu.

ô tô điện châu âu

Trên giới thế, xe hơi chạy bằng điện bắt đầu gia nhập thị trường thương mại trong nửa đầu thập niên 2010. Từ con số khoảng 17.000 ô tô điện lưu thông trên thế giới trong năm 2010. Đến năm 2019, số lượng đã tăng lên 7,2 triệu chiếc.

2020 được xem là một năm bứt phá của xe điện. Với tổng doanh số bán ra trên thế giới tăng gần 40% so với năm trước đó, tương đương với 3,1 triệu chiếc xe.

Xem: Thời gian sạc và quãng đường đi được của ô tô điện Vinfast

Số lượng xe điện toàn cầu đã gia tăng đáng kể trong thập niên qua. Trong bối cảnh ô nhiễm không khí toàn cầu ngày càng gia tăng, xu hướng và nhu cầu sử dụng xe điện cũng tăng lên đáng kể.

Tuy rằng ô tô điện chưa thực sự chiếm ưu thế trong thị trường xe hơi nhưng giới phân tích đã nhận định về tiềm năng của xe tô điện sẽ phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, đã có nhiều hãng xe truyền thống tuyên bố sớm loại bỏ động cơ đốt trong và định hướng đến năm 2035 sẽ bỏ hẳn các dòng chạy động cơ đốt trong, và chuyển sang phát triển các dòng xe điện tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường.

Với các ưu thế vượt trội như giá thành rẻ, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường hơn ô tô truyền thống, thì khả năng ô tô điện sẽ chiếm lĩnh thị trường ô tô trong 10 năm tới là điều hoàn toàn có thể.

Sự tăng trường mạnh mẽ của Ô tô điện tại thị trường Châu Âu

Thị trường xe hơi châu Âu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 . 6 tháng đầu năm, lượng xe mới bán ra đã giảm tới 1/3. Tuy nhiên, xe chạy điện lại tăng trưởng với kết quả rất khả quan.

Theo thống kê mới công bố của hãng nghiên cứu thị trường Canalys cho thấy: doanh số toàn cầu của các loại ô tô điện đạt mức tăng trưởng đáng kể.  Tới 39% trong năm 2020, tương đương đạt 3,1 triệu xe còn thị trường ô tô truyền thống đã sụt giảm đáng kể.

Cũng theo nghiên cứu của Canalys, dự báo xe điện sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2021 với doanh số dự kiến tăng trưởng 66%, lên tới 5 triệu xe.

2020 có thể nói là một năm quan trọng đối với thị trường ô tô điện. Nổi bật ở thị trường Na Uy với 54% xe ô tô không có động cơ, và các loại xe hybrid, plug-in hybrid và plugless hybrid chiếm 29% thị trường.

Các hãng xe liên tục đưa ra những mẫu xe mới cho thị trường châu Âu. Volkswagen – nhà sản xuất ôtô lớn nhất khu vực đã cho ra mắt hai mẫu ID.3 và ID.4. Đồng thời, các hãng xe sang trọng như BMW, Mercedes và

Audi cũng chủ động tung ra các mẫu xe điện cao cấp. Cũng trong năm nay, Mercedes dự kiến đưa ra thị trường mẫu EQS – một mẫu xe điện kế nhiệm dòng xe cao cấp S-Class.

Thị trường châu Âu đã ghi nhận thêm khoảng 65 mẫu ôtô điện mới được ra mắt trong năm ngoái, nhiều gấp đôi con số ở thị trường Trung Quốc. Năm 2021, gần 99 mẫu xe mới dự đoán sẽ được tung ra dành cho thị trường này, trong khi thị trường Mỹ chỉ có 15 mẫu trong năm ngoái và 64 mẫu dự kiến trong năm nay.

Nhiều triển vọng lạc quan trên tại Việt Nam trong tương lai.

Tại Việt Nam, dù hiện nay số lượng xe hơi chạy bằng điện chưa nhiều nhưng có khả năng bùng nổ trong vài năm tới.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, số lượng xe điện hóa ở Việt Nam hiện còn rất ít. Năm 2019 có khoảng 240 xe điện nhập khẩu vào Việt Nam. Năm 2020 tăng lên hơn 400 xe và hết quý I năm 2021 là 600 xe.

Dẫn đầu xu hướng này tại nước ta chính là hãng xe VinFast. Sau thời gian nghiên cứu và phát triển, cuối tháng 3.2021, VinFast chính thức công bố mẫu ô tô điện đầu tay VF e34 với giá 690 triệu đồng và bắt đầu nhận đơn đặt hàng.

Kế hoạch của VinFast là bàn giao những chiếc VinFast VF e34 đầu tiên đến tay khách hàng bắt đầu từ tháng 11.2021.

Từ sự đón nhận cởi mở và nhiệt tình từ người dùng, cùng với những tác động tích cực từ ô tô điện đối với môi trường. Các chuyên gia cho rằng xe điện  xe hơi chạy bằng điện đang trở thành một xu thế tất yếu của thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng.

Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn, đánh giá các dòng xe phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bản thân. 

Xin chào