Tin tức

Ô tô điện có bị sét đánh không? Cách lái xe an toàn trong mưa bão

Theo dõi Bitcar trên Google News
Có rất nhiều quan niệm rất sai lầm về xe điện, nguyên nhân do đây là phương tiện rất mới trên thị trường. Một trong số câu hỏi nhiều người quan tâm là: Ô tô điện có bị sét đánh không? Và làm sao đi xe điện an toàn trong mưa bão.

Vậy ô tô có nhiều điện như vậy liệu có hút sét không? Nếu bị có an toàn cho người dùng không?

Hãy cùng Bitcar tìm hiểu vấn đề này và một số hướng dẫn lái xe an toàn khi sử dụng loại phương tiện này!

ô tô điện dưới sấm sét
lái xe dưới sấm sét

Ô tô điện liệu có bị sét đánh không?

Câu trả lời là không! Ô tô điện hoàn toàn giống các loại xe nhiên liệu khác trước sấm sét. Phương tiện này hoàn toàn đủ an toàn khi đi dưới cơn giông. Và nếu có xảy ra tai nạn này, thì đó là do sự kiện ngẫu nhiên, hoàn toàn không phải do chúng là xe điện.

Đây cũng là một trong các quan niệm sai lầm khi nhiều người nghĩ đến loại phương tiện này.

Giải thích: Tất cả các ô tô điều được thiết kế theo nguyên lý lồng Faraday (tổng trường điện từ trong lồng bằng 0). Do cấu tạo kín của ô tô nên điện áp chỉ được tạo ra trên bề mặt, sau đó được phân tán đều xuống mặt đất. Xe điện cũng được thiết kế tương tự, vì vậy không phải nó có nhiều điện hơn mà dễ bị sét đánh hơn.

Tuy nhiên, khi xảy ra sét đánh chắc chắn trường điện của tia sét sẽ làm hỏng các thiết bị điện trên xe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người lái. Tuy nhiên tỉ lệ xảy ra tình huống này là cực kỳ ít, hiếm hơn cả tai nạn máy bay, nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Sạc xe điện khi có sấm sét có sao không?

Câu trả lời cũng vậy, bạn hoàn toàn có thể sạc ô tô điện trong sấm sét. Không có chuyện sét tìm đến xe điện nhiều hơn ô tô thường. Tuy nhiên, sét hoàn toàn có thể đánh vào đường điện nhà bạn, và gây ra ảnh hưởng lớn đến xe đang sạc.

Khi sét đánh, tất cả các đường dây điện đều có điện áp siêu lớn, có thể phá hủy bất cứ thiết bị nào đang nối với nguồn điện. Vì vậy, để an toàn tuyệt đối, bạn nên rút xe khỏi nguồn điện khi có giông bão kéo đến.

Để hạn chế sét đánh bạn cần chú ý:

 • Không đi xe hay đỗ xe dưới các cây cao
 • Khi có giông bão kéo đến, nếu thấy quá khó lái, nên tìm chỗ trú rồi khi tạnh hãy đi tiếp
 • Tránh xa các vật như hàng rào nhọn, cột sắt
 • Nên tránh mưa ở nơi khô ráo, địa thế bằng phẳng
 • Không chạm tay vào bề mặt sơn bên ngoài xe

Ô tô điện có thể đi trong trời mưa không?

Bạn có thể đi xe điện dưới trời mưa thoải mái, thậm chí là đi dưới nước ngập khá sâu mà không lo hỏng pin hay hỏng xe. Tất cả các xe điện đều có tiêu chuẩn chống nước rất cao, giúp bảo vệ pin và hệ thống điện trên xe. Tuy nhiên, thời gian ngập nước cũng có giới hạn, không nên ngập quá lâu.

đi xe điện dưới mưa

Như xe điện đầu tiên của Vinfast VF e34 có chống nước IP67, chịu được nước ngập với độ sâu 1m trong vòng ít nhất 30 phút liên tục. Hay như mới đây, ô tô Tesla có thể bơi trong nước ngập gần quá nửa xe mà tất cả các xe khác đều bất lực.

Bộ phận pin là trái tim của xe điện luôn được thiết kế bên trong một hộp kín, có khả năng chống nước cực tốt. Các cell pin được thiết kế cách biệt hoàn toàn với không khí và nước. Vì vậy hiếm khi có tình trạng đoản mạch trên xe do nước hay chập cháy.

Xe điện có thể sạc dưới trời mưa không, có bị giật không?

Theo thống kê trên thế giới, có đến 90% xe điện được sạc ngoài trời. Và bạn hoàn toàn yên tâm rằng bộ phận sạc được thiết kế để chống nước, chống bụi, nên bạn có thể sạc dưới trời mưa mà không lo bị giật. Ngoài ra, các xe điện đều có nối đất biện pháp an toàn để ngăn ngừa các tình huống như vậy.

Ngoài ra hệ thống điện trên xe này có khả năng tự động ngắt để bảo vệ hệ thống trong tình huống chập điện hoặc ngập lụt.

Nếu không may bạn có gặp tình huống đang sạc mà mưa kéo đến, chưa kịp rút adapter sạc thì cũng không cần lo lắng quá nhé!

Xem: Thời gian sạc ô tô điện Vinfast

Hướng dẫn sử dụng xe điện an toàn khi trời mưa

 • Xe chạy điện chỉ có giới hạn chịu nước nhất định, vì vậy hạn chế để phần pin xe ngập nước quá lâu
 • Nên chạy ở tốc độ vừa phải, đủ quan sát phía trước và phía sau
 • Không nên vượt xe khi trời mưa to, hạn chế tầm nhìn
 • Không nên sử dụng tính năng kiểm soát hành trình
 • Luôn thắt dây an toàn
 • Khi bị mờ kính bên trong, cần phải xử lý ngay (xem hướng dẫn)

Trên đây là các thông tin về xe điện khi đi trong sấm sét và trời mưa. Hy vọng hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về vấn đề ô tô điện có bị sét đánh không? Và các thông tin về cách sạc khi trời mưa, an toàn khi đi dưới mưa.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại bình luận xuống phía dưới bài viết này. Xin cảm ơn!

Xin chào