Khử mùi

5 cách khử mùi xe mới và mùi da trên ô tô

Theo dõi Bitcar trên Google News
Bạn vừa mới tậu mộ chiếc ô tô đời mới nhưng lại chẳng ưa những mùi trên xe? Bạn đã tìm được giải pháp nào để khắc phục tình trạng đó chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải, đảm bảo thông qua bài viết này bạn có những biện pháp hữu hiệu nhất. Từ đó bạn sẽ không còn phải lo lắng vì những mùi “thơm” của chiếc xe mới toanh của mình nữa.
Mui Xe Moi 1

Mùi xe mới có độc không?

Hầu hết các xe mới mua về đều có kiểu rất đặc trưng, thường gọi là nhựa mới. Trong thực tế, mùi này xuất phát từ vật liệu và từ da, từ keo…chứa những hóa chất vô cơ độc hại nên có khả năng cao gây hại cho sức khỏe con người. Tùy thuộc vào vật liệu sản xuất mà mỗi chiếc xe có những mùi khác nhau. Những gì bạn đang ngửi thấy là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (volatile organic compound – VOC), đây được coi là nguyên nhân gây ra lớp sương mù nhờn bám trên kính xe và là thủ phạm gây ô nhiễm không khí trong xe.

Ngoài ra, mùi này còn chứa hơn 100 hóa chất trong hỗn hợp, gồm benzen độc và formaldehyde. Hợp chất VOC được tạo ra do phát thải khí từ nhựa và các sản phẩm khác từ dầu mỏ. Trong mỗi chiếc xe ô tô, chúng được tạo bởi bọt biển trong ghế, thảm, bảng điều khiển, dung môi và keo. Mùi xe mới cũng được hình thành từ những chất này và gây hại cho sức khỏe con người.

Cách loại bỏ mùi nhựa xe mới

Nhiều người luôn thắc mắc làm cách nào để khử mùi nhựa trên ô tô mới mới. Câu trả lời là có rất nhiều các có thể áp dụng nha. Ví dụ như sử dụng các hạt cà phê, lá dứa hoặc sáp thơm,… Chúng ta cùng tìm hiểu một số các sau đây.

#1. Phơi nắng

Đây là cách làm đơn giản và hiệu quả hàng dầu trên ô tô mới mua về. Nắng sẽ giúp những chất này bay hơi nhanh hơn, mang không khí bên ngoài vào làm trung hòa bớt mùi khó chịu. Với xe mới lấy, chỉ cần áp dụng 3 lần phơi nắng bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt hoàn toàn. Xem chi tiết cách làm tại đây

#2. Dùng cà phê hạt

Theo nghiên cứu, hạt cà phê có khả năng hút ẩm và chất hữu cơ phân hủy rất tốt. Đây được coi là phương pháp đánh bay mùi xe mới vô cùng hiệu quả. Bởi vậy, tại các cửa hàng phụ kiện xe ô tô đều có bán các loại túi cà phê treo xe, bạn có thể tìm mua và treo trên xe ô tô hoặc để ngăn hộc cửa xe cũng có thể hút hết các khí từ nhựa của nội thất xe.

#3. Dùng lá dứa, lá nếp

Tương tự như cà phê hạt, lá dứa cũng có đặc tính hút mùi cực tốt, mang lại hương thơm dễ chịu cho không khí trong xe ô tô. Ban chỉ cần đặt 1-2 bó lá dứa tươi ở gầm xe là có thể khử loại bỏ bớt mùi nhựa, da của các chi tiết trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cách này cũng có nhược điểm đó là lá dứa dễ bị héo nên bạn cần thay lá dứa mới trong khoảng thời gian từ 3 ngày đến 1 tuần. Xem chi tiết cách làm tại đây

#4. Dùng sáp thơm

Một cách hiệu quả khác đó là sử dụng sáp thơm ô tô. Sáp thơm dành cho xe ô tô có thể tỏa ra hương hương dễ chịu, đánh bay những chất khó chịu như mùi nhựa từ các phụ tùng trên xe. Thông thường loại sáp thơm này được đặt nơi thoáng mát khi mang trong xe, để dễ dàng phát huy tác dụng và không ảnh hưởng đến chất lượng.

#5. Đốt nến thơm trên xe

Cách làm tưởng chừng nguy hiểm mà hiệu quả cực kỳ. Nếu biết cách làm, đây có thể là lựa chọn hàng đầu cho xe mới. Rất nhiều tài xế đã áp dụng và thành công. Nếu bạn cần biết thông tin về cách làm này, có thể xem bài hướng dẫn chi tiết tại đây

Cách loại bỏ mùi da trên ô tô mới

Cũng như nhựa mới, mùi da cũng cực kỳ khó chịu cho người ngồi trên xe. Và cũng có khá nhiều cách để loại bỏ mùi này. Điển hình như cách dùng trái cây, tinh dầu chanh sả hay baking soda. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm ngay sau đây.

#1. Dùng dứa

Có một cách vô cùng hiệu quả và tiện lợi đó là sử dụng trái cây có sẵn. Loại trái cây mang lại hiệu quả nhất đó chính là dứa. Hương thơm đặc trưng của dứa khi được đặt trong xe sẽ át đi tất cả các mùi da ghế.

Cần đặt nửa quả dứa vào trong xe là hương thơm có thể tỏa đi khắp không gian rồi. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý, khi trái cây có dấu hiệu chín cần xử lý ngay, tranh việc để quá lâu ngày. Vì trong môi trường không được thông thoáng như trên xe ô tô, các loại trái cây rất nhanh chín, dễ phân hủy tạo ra khí độc và thu hút côn trùng. Xem cách làm chi tiết tại đây

#2. Dùng tinh dầu chanh sả

Như bạn đã biết, tinh dầu chanh sả được sử dụng để khử mùi rất tốt. Khi mới mua xe, để loại bỏ những chất từ ghế da và mang hương thơm đến không gian, bạn nên nghĩ tới giải pháp sử dụng tinh dầu chanh sả treo xe. Với cách này, bạn hãy dốc ngược lọ để tinh dầu thấm đều vào nắp gỗ và hương thơm từ đó có thể lan tỏa. Cách này bạn có thể thực hiện nhiều lần vào thời gian sau này.

#3. Dùng baking soda cho da mới

Dùng baking soda để khử mùi xe mới cũng được coi là phương pháp hữu hiệu. Trên xe, bạn chỉ cần rắc đều bột baking soda lên các mặt da và để ít nhất 30 phút, sau đó dùng khăn khô để lau sạch phần bột đó đi rồi dùng khăn ẩm lau một lần nữa là xong. Ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả phương pháp này mang lại. Xem cách làm chi tiết tại đây

Còn rất nhiều những cách khác bạn có thể tìm hiểu và áp dụng ngay hôm nay để đánh bay mùi của những chiếc xế yêu còn mới toanh. Nếu đầu tư một chút thời gian thì nhất định bạn sẽ nhận được những kết quả hơn cả mong đợi. Trên đây là bài viết nói về tình trạng mùi xe mới thường gặp.

Xin chào