Bảo dưỡng | Khử mùi

7 nguyên nhân & cách khử mùi‌ ‌hôi‌ ‌điều‌ ‌hòa‌ ‌ô‌ ‌tô‌ nhanh chóng

Theo dõi Bitcar trên Google News

Điều hòa ô tô là bộ phận chiếm vị trí quan trọng trong xe ô tô. Trong quá trình hoạt động, bụi bẩn, ẩm mốc, vi khuẩn từ môi trường khiến cho bộ phận này thường xuyên có mùi hôi. Ngoài ra, mùi hôi điều hòa ô tô xuất hiện còn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong bài viết này, Bitcar sẽ chia sẻ kinh nghiệm khử mùi hôi điều hòa ô tô này hiệu quả nhất!

Nguyên nhân nào gây ra mùi hôi điều hòa ô tô?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến điều hòa ô tô có mùi hôi khó chịu. Trong đó, các nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn, nấm mốc dàn lạnh, bụi bẩn, từ nội thất,… Dù ở nguyên nhân nào thì cũng khiến cho người ngồi trên xe cảm thấy khó chịu. Nếu mùi hôi để quá lâu sẽ còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Dưới đây là các nguyên nhân chính gây ra vấn đề này:

Ẩm mốc ở dàn máy lạnh và đường ống dẫn

Khi bật hệ thống lạnh trên xe mà bạn thấy mùi hôi thì khả năng lớn là dàn máy lạnh, đường ống bị ẩm mốc. Đôi khi không khí từ cửa gió ô tô còn tỏa ra mùi hơi chua thì cũng là do nguyên nhân này. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay.

Sau khi động cơ ngừng hoạt động, cửa xe đóng kín, hệ thống lạnh chưa kịp khô sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Hiện tượng này kéo dài sẽ sinh ra nhiều nấm mốc gây ra mùi hôi.

Xác động vật chết bên trong hộp quạt gió hoặc khoang máy

Khi bật điều hòa mà bạn thấy có mùi hôi, khai thì rất có thể có xác động vật trong hộp quạt gió hoặc khoang máy. Các loại động vật nhỏ như: thằn lằn, chuột nhắt,… đều có khả năng đi vào hộp quạt gió, khoang máy mà không thoát ra được.

Bụi bẩn bộ phận lọc gió

Lọc gió của ô tô có chức năng chính là lọc không khí, bụi bẩn từ bên ngoài trước khi đi vào trong xe. Chính vì thế, lọc gió rất dễ bị bám bụi bẩn. Các hãng xe đều khuyến cáo sau khoảng 20 ngàn km thì sẽ phải thay mới lọc gió. Khi lọc gió bị bám quá nhiều bụi bẩn thì sẽ dẫn đến suy giảm chức năng lọc gió, đồng thời là nguyên nhân gây ra mùi hôi trên ô tô.

Bụi bẩn quạt gió

Cũng giống như lọc gió, quạt gió cũng là nơi dễ bám bụi bẩn. Mùi hôi do quạt gió điều hòa bị bẩn thường là khét khó chịu. Trường hợp bạn thấy mùi khét, kết hợp với quạt gió quay chậm hơn bình thường thì rất có thể quạt đã bị bẩn nặng.

Khoang động cơ gặp trục trặc

Khoang động cơ gặp vấn đề cũng sẽ gây ra mùi hôi từ cửa gió trong ô tô. Đây có thể là nguyên nhân gây ra mùi xăng xe, kẹo ngọt trong hệ thống lạnh.

Bài viết liên quan

Dùng giấm khử mùi ô tô có hiệu quả không? Cách làm thế nào?

(Top 8) Sáp thơm ô tô tốt nhất 2023

(Top 5) kích nâng xe ô tô tốt nhất 2023

Mùi cơ thể, thức ăn

Xe dịch vụ hoặc xe bus có mùi điều hòa rất kinh khủng. Nguyên nhân là do quá nhiều hành khách với nhiều mùi khác nhau, mùi thức ăn phân hủy, nôn, rượu bia… lưu giữ trong toàn bộ hệ thống. Trong điều kiện lấy gió trong với nhiệt độ thấp, chúng sẽ bám lấy đường ống, giàn lạnh, cửa gió…rất khó xử lý.

Mùi hôi do nội thất

Khi bạn phát hiện mùi hôi trên xe ô tô thì không thể loiaj bỏ khả năng nội thất trong xe gây mùi. Thông thường, chúng ta chỉ nghĩ đến nguyên nhân ô tô bị mùi là do điều hòa mà không nghĩ là do nội thất. Để xác định chính xác nguyên nhân gây mùi thì trước tiên bạn hãy kiểm tra nội thất trong xe có bị ẩm mốc hay không? Trên sàn có thức ăn bị vương ra hay không? Có bỏ quên rác trong xe không?…

Cách khử mùi‌ ‌hôi‌ ‌điều‌ ‌hòa‌ ‌ô‌ ‌tô‌

Sau khi xác định được nguyên nhân gây ra mùi thì làm cách nào để loại bỏ chúng? Dựa theo các nguyên nhân khác nhau chúng ta sẽ xử lý theo cách khác nhau. Dưới đây là kinh nghiệm xử lý của chúng tôi:

Các bước cần thực hiện

Trước khi thực hiện khử mùi hôi điều hòa thì bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe ô tô, đặc biệt là thông tin về hệ thống làm mát của xe. Bao gồm vị trí, tính năng, bộ phận.
  • Không sử dụng các vật dụng cứng để vệ sinh
  • Chuẩn bị xà phòng tẩy rửa và nước dành riêng cho ô tô,
  • Tháo dỡ các bộ phận cần thiết trước khi tháo bộ lọc.

Vệ sinh điều hòa bằng xà phòng và nước

Sau khi tháo bộ lọc gió điều hòa ô tô, bạn tiến hành vệ sinh bộ lọc bằng xà phòng và nước. Đối với bộ lọc gió bằng giấy thì không thể vệ sinh mà phải thay thế bộ lọc mới. Dùng vòi xịt nước áp suất thấp để rửa bộ lọc, hướng rửa từ trên xuống dưới. Ngâm bộ lọc trong nước xà phòng trong thời gian 10 phút để bụi bẩn được tan ra. Sau dó tráng lại với nước sạch và để ráo.

Thay thế lọc gió

Bộ lọc gió điều hòa chỉ có thể tái sử dụng vài lần. Khi có dấu hiệu bị rách, cũ thì bạn nên thay thế bộ lọc gió mới để lọc bụi bẩn từ ngoài môi trường. Kèm theo đó, bạn nên kiểm tra các đường ống dẫn xem có hư hỏng hay không?

Xem: Quạt thông gió trong xe ô tô

Loại bỏ mùi hôi bằng bọt vệ sinh

Cách sử dụng bọt vệ sinh điều hòa

  • Đưa ống xịt vào trong phần cửa gió ô tô
  • Bật ở mức gió cao nhất
  • Lắc bình và xịt vào bên trong
  • Bọt sẽ mang theo cặn bẩn, vi khuẩn theo gió ra ngoài
  • Tắt điều hòa trong 5 phút
  • Bật lại và tận hưởng không khí trong lành

Sử dụng xông hơi ion bạc

Đây là cách làm rất mới hiện nay, ion bạc sẽ giúp đường ống và hệ thống bên trong điều hòa hết vi khuẩn gây mùi, tiệt trùng mọi ngóc ngách. Hiệu quả của cách này rất tốt với chi phí không quá cao. Bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn cách làm tại đây.

Trau dồi kiến thức thêm

Để có thể tháo dỡ hệ thống và vệ sinh nhanh chóng, an toàn thì bạn cần phải có kiến thức về hệ thống này. Bao gồm: vị trí hệ thống trên ô tô, tính năng, cách thức hoạt động, cách tháo dỡ,… Ngoài ra, bạn nên kết hợp vệ sinh hệ thống này cùng với vệ sinh nội thất ô tô để loại bỏ vi khuẩn tối đa.

Tóm lại, mùi hôi điều hòa ô tô xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tìm ra nguyên nhân sẽ giúp bạn xử lý chúng dễ dàng, nhanh chóng hơn rất nhiều. Hi vọng với chia sẻ về kinh nghiệm xử lý trên sẽ giúp bạn khử mùi cho “xế yêu” thuận tiện hơn! Truy cập website của Bitcar để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác về ô tô.

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào