Tin tức

10 lời khuyên cho người mới mua xe lần đầu năm 2024

Theo dõi Bitcar trên Google News
Mua xe ô tô với người mới mua lần đầu sẽ vô cùng khó khăn. Khác với người sành xe ô tô, người mới thường không biết phải bắt đầu từ đâu. Những câu hỏi thường được đặt ra khi mới mua xe lần đầu đó là nên mua dòng xe nào? Ưu hạn chế của các dòng xe này là gì? Khi chọn xe mới cần kiểm tra các thông tin gì?

Ở bài viết này, Bitcar sẽ cho bạn 10 lời khuyên hữu ích cho người sắp lấy xe năm 2024.

lời khuyên cho người lần đầu mua xe

Xem xét nhu cầu và ngân sách mua xe của bạn

Hiện nay, thị trường ô tô ở nước ta rất phát triển. Giá xe ô tô cũng trở nên đa dạng hơn với nhiều phân khúc thấp vừa với khả năng của người Việt.

Ô tô ngày càng hiện đại hơn nên việc tích hợp nhiều tính năng cũng được các hãng ô tô đưa vào sản xuất. Tuy nhiên, có nhiều tính năng thực tế chúng ta không sử dụng hết. Điều bạn cần làm là lựa chọn loại tính năng bạn cần.

Xe ô tô có càng hiện đại thì bạn sẽ phải trả thêm nhiều khoản phí khác. Do đó, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn các dòng xe với những tính năng phù hợp. Với những người mới mua xe lần đầu thì đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng.

Xem xét nguồn vốn để mua ô tô

Một chiếc ô tô có giá trung bình từ vài trăm triệu trở lên. Vì thế, để mua một chiếc ô tô thì bạn cần phải chuẩn bị nhiều nguồn vốn khác nhau. Nguồn vốn bao gồm: vốn cá nhân, vốn đi vay, vốn thế chấp,… Ngoài ra, một số cơ sở còn cho phép người mua trả góp.

Tùy vào điều kiện của bạn mà bạn có thể chọn nguồn vốn cho phù hợp. Điều quan trọng là bạn cần xem xét các mặt lợi và hại trước khi vay vốn. Trường hợp phải đi vay để mua thì bạn nên lựa chọn người thân, bạn bè trước khi thực hiện vay tại các tổ chức tài chính.

Nghiên cứu kỹ dòng xe ô tô định mua

Tham khảo trước các dòng xe ô tô mà bạn định mua trên các trang web, sàn thương mại, tạp chí hoặc tại các cơ sở bán ô tô. Việc tham khảo trước giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về dòng xe đó.

Người mới mua xe lần đầu thường sẽ nghe người tư vấn giới thiệu để chọn xe. Tuy nhiên, ở các trung tâm, đại lý khác nhau sẽ có dòng ô tô chủ lực. Vì vậy, nhân viên tư vấn rất dễ đưa bạn đi đến dòng xe chủ lực của họ thay vì sản phẩm bạn cần.

Khi bạn có kiến thức về dòng xe ô tô bạn chọn, thêm đó là đánh giá của các chuyên gia thì bạn sẽ dễ dàng chọn được chiếc xe ưng ý. Bạn nên chia nhỏ các tính năng của chiếc xe ô tô bạn muốn mua. Loại bỏ các tính năng không cần thiết và hiểu đúng về chiếc xe của bạn.

Xe ô tô mới nên lắp những gì

So sánh giá ô tô tại các cơ sở phân phối khác nhau

Việc so sánh giá cả giữa các trung tâm phân phối rất quan trọng. Chúng ta không thể mua ngay một món đồ khi chỉ lướt qua một cửa hàng. Với xe ô tô, bạn cần tham khảo giá cả ở nhiều trang web khác nhau, nhiều cửa hàng khác nhau. 

Mỗi một cơ sở bán ô tô sẽ có các chính sách ưu đãi dành cho khách hàng. Giá xe ô tô có thể ngang nhau nhưng chính sách ưu đãi không giống nhau. Với cơ sở dành nhiều ưu đãi đến với khách hàng thì bạn sẽ có cơ hội sở hữu chiếc xe giá thành đảm bảo.

Thời điểm mua xe ô tô cũng nên gắn với thời điểm chạy sale tại các trung tâm. Thông thường, thời điểm cuối tháng hoặc cuối mùa sẽ là thời điểm giảm sâu nhất. Do đó, chọn thời điểm thích hợp cũng giúp bạn tiết kiệm thêm chi phí.

Tính giá trị khi bán lại xe 

Một chiếc xe ô tô sẽ gắn bó với bạn vài năm đến vài chục năm. Tuy nhiên, bạn sẽ có xu hướng đổi sang dòng xe đời mới hơn hoặc bạn sẽ cần thêm tính năng mới. Với dòng xe ô tô thương hiệu thì giá trị khi bán lại sẽ cao và ngược lại.

Thực tế, 1 năm đầu thì xe thường mất giá từ 10-15%. Nếu bạn muốn bán lại xe với giá cao thì khi mua hãy chọn dòng xe dễ thanh khoản, doanh số lớn, được khách hàng đáng giá cao trong phân khúc.

Tìm hiểu về chi phí ẩn

Chi phí ẩn là thứ mà rất ít người mua xe chú ý đến. Ngoài giá thành của xe ô tô thì các khoản phí khác cũng sẽ làm giá xe thay đổi. Không ít trường hợp mua đến khi thanh toán thì giá thành cao lên rất nhiều. Các phí ẩn bao gồm: phí bảo hiểm, phí đăng ký xe, thuế, phí dịch vụ,….

Mua ô tô tại địa chỉ uy tín

Địa chỉ bán ô tô uy tín không chỉ giúp bạn mua xe với giá thành hợp lý mà còn giúp bạn thoát khỏi vòng vây của nhân viên tư vấn. Có rất nhiều trung tâm bán xe bằng mọi cách, như thế bạn sẽ không thể mua được chiếc xe phù hợp với bạn. Cách tốt nhất là mua tại nơi uy tín.

Chạy thử ô tô mới

Các trung tâm đều cho phép người mua chạy thử xe ô tô trước khi mua. Vì thế, với người sắp mua xe thì chạy thử xe là cần thiết. Những cảm nhận về xe, vị trí ngồi, tay lái có thực sự thoải mái hay không?

Nghiên cứu kỹ hợp đồng mua bán

Sau khi test thử và chọn được chiếc xe ưng ý thì bạn cần đọc kỹ bản hợp đồng mua xe. Các thông tin về chế độ bảo hành, thỏa thuận tài chính cần phải tìm hiểu kỹ trước khi hoàn tất giao dịch.

Mua xe ô tô theo nhu cầu đi lại

Có thể bạn mong muốn một chiếc xe khác với nhu cầu đi lại của bản thân. Tuy nhiên, với người mới mua lần đầu thì nên chọn dòng xe phù hợp với nhu cầu đi lại. Dù sở thích của bạn như thế nào thì mua một chiếc xe đáp ứng nhu cầu đi lại vẫn là trên hết.

Ví dụ nhu cầu của bạn chủ yếu là đi trong phố thì mua một chiếc bán tải quả là hơi bất hợp lý!

Như vậy, có rất nhiều thứ mà khi mới mua xe lần đầu cần phải lưu ý. Hi vọng với những lời khuyên cho người sắp lấy xe trên sẽ giúp bạn chọn được chiếc ô tô ưng ý nhất!

Xin chào