Tin tức

10 lý do bạn nên mua ô tô điện vào năm 2023

Theo dõi Bitcar trên Google News

Nếu bạn đã từng đọc ưu và nhược điểm của ô tô điện thì bạn cũng có thể nhận ra, ô tô điện thực tế có nhiều điều tích cực hơn là những khó khăn tạm thời.

Sau đây là 10 lý do bạn nên mua ô tô điện vào năm 2022:

1. Nhiều lựa chọn xe điện mới

Ngoài Vinfast VF e34, bạn cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong năm 2022, khi các hãng xe bắt đầu đưa về những sản phẩm ô tô điện đầu tiên của mình.

Trên thế giới, các hãng đang chuyển dần tỉ trọng sản xuất sang ô tô điện, không chỉ ở xe du lịch mà còn có cả xe tải điện.

Xe ô tô điện bán tải chống đạn của Tesla

2. Các ô tô điện ngày càng chạy được khoảng cách xa.

Ngay cả ô tô điện rẻ nhất hiện nay tại Việt Nam cũng có thể chạy được 300km trên 1 lần sạc đầy. Rất thoải mái với xe gia đình đi làm hoặc đi khoảng cách không quá xa.

Trong danh sách 10 xe ô tô điện chạy được xa nhất thế giới năm 2021, có Tesla model S chạy được đến 663km/1 lần sạc đầy, không hề thua kém các xe xăng hiện tại.

Với công nghệ pin đang chạy đua từng phút, chúng ta có thể hy vọng quãng được ô tô điện đi được còn xa hơn rất nhiều.

3. Hưởng ưu đãi từ chính phủ

Chính phủ sẽ có những chính sách ưu đãi để phát triển ô tô điện, bảo vệ môi trường tại các thành phố lớn. Như chính sách giảm thuế trước bạ, hỗ trợ sản xuất trong nước, thuế môi trường…

Với những hỗ trợ này, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng giá ô tô điện sẽ ngày càng rẻ khi so với ô tô xăng.

Bài viết liên quan

Pin ô tô điện có tuổi thọ bao lâu? Có dễ hỏng không?

8 điều cần biết về ô tô điện trước khi quyết định mua

Đánh giá top 6 bộ sạc ô tô điện tại nhà tốt nhất hiện nay

Sạc ô tô điện tại nhà

4. Tiết kiệm hơn

Đây có lể là một trong các lý do bạn nên mua ô tô điện, thay vì mua ô tô thường.

Để chạy 300Km trên VF e34 bạn cần chi phí khoảng 100K tiền điện theo giá điện hiện tại. Trong khi để chạy ô tô xăng với quãng đường trên tối thiểu bạn cũng phải mất 500K.

Ta có thể thấy chi phí hàng ngày của ô tô điện chỉ bằng 1/5-1/4 xe chạy nhiên xăng.

Trong tương lai xe ô tô điện có giá về tiệm cận ô tô xăng, thì hầu hết mọi người sẽ chọn xe điện chứ ít người muốn chọn kiểu xe nhiên liệu nữa.

5. Ít tốn chi phí bảo dưỡng, sữa chữa

Xe điện đâu có gì mà hỏng, cấu tạo bên trong thì đơn giản, chỉ có động cơ, hộp số, một vài bánh răng và trục bánh xe, và phần pin + điều khiển.

cấu tạo xe điện

Vì vậy ô tô điện khi bảo dưỡng chỉ tốn bằng 1/4-1/3 chi phí xe xăng bạn đang chạy hàng ngày, và bạn cũng không cần đổ dầu nhớt nhé 😀

Chưa kể, cấu tạo đơn giản giúp giảm hàng loạt các chi tiết dễ hỏng khác: Bugi, dây đai, hệ thống làm mát, lọc gió động cơ, giúp bạn tiết kiệm đáng kể tiền bạc do sửa chữa ô tô gây ra.

6. Pin ô tô điện bền hơn rất nhiều so với bạn nghĩ

Bạn đã từng đọc bài Pin ô tô điện có tuổi thọ bao lâu chưa?

Pin ô tô điện luôn được bảo hành 8-10 năm hoặc 160.000km, có thể vài năm bạn đã đổi xe rồi, nên con số trên là rất lớn.

Trong thực tế, người dùng phản ánh, pin trên ô tô điện Tesla chỉ mất vài % pin sau nhiều năm sử dụng. Chiếc ô tô điện bán chạy nhất thế giới Nissan Leaf vẫn giữ được 75% pin sau 200.000km.

Nissan Leaf

7. Mạng lưới trạm sạc ngày càng phát triển

2021 Vinfast xây dựng đến 40.000 trạm sạc tại 63 tỉnh thành khắp cả nước. Trong năm 2022 hãng này sẽ còn đầu tư nhiều điểm sạc hơn. Ngoài ra, sẽ có rất nhiều đơn vị đăng ký đặt trạm sạc Vinfast để thu hút và phục vụ khách hàng. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm về các điểm sạc trên hành trình của mình.

8. Ô tô điện tốt hơn cho môi trường

Chỉ số ô nhiễm tại các thành phố lớn ở Việt Nam luôn ở mức báo động, nguyên nhân phần lớn là do quá đông phương tiện giao thông chạy xăng, xả khí thải vào không khí.

Để khắc phục tình trạng này, cần thúc đẩy mạnh hơn nữa phát triển và thay thế ô tô điện tại các thành phố trung tâm.

Ô tô điện không có khói, không có khí thải nên không còn phải nghi ngờ gì, chúng giúp bảo vệ môi trường.

Nhiều người có suy nghĩ rằng ô tô điện thực tế cũng không hề bảo vệ môi trường hơn ô tô xăng. Vì họ nghĩ rằng sản xuất và xử lý pin thậm chí còn ô nhiễm hơn. Nhưng không hề, pin ô tô điện sau khi hết tuổi thọ hoàn toàn có thể tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng rất dễ dàng.

9. Bạn có thể sạc ô tô điện từ mặt trời

Không hề viết sai, bạn có thể lắp điện mặt trời mái nhà và cung cấp cho cả gia đình, một phần nạp cho ô tô điện. Từ đó chi phí chạy xe thực tế còn giảm hơn nhiều nữa, thậm chí là miễn phí.

Đó không phải là mơ ước, mà là rất thực tế với các dự án điện mái nhà hộ gia đình đang rất phát triển tại Việt Nam.

Xem: Thời gian sạc và quãng đường đi được của ô tô điện Vinfast

10. Đi ô tô điện không còn say xe nữa

Ô tô điện Vinfast VF e35

Thêm một lý do rất thuyết phục để bạn quyết định nên mua ô tô điện nữa. Sử dụng động cơ điện và hộp số 1 cấp, nên ô tô điện rất ít tiếng ồn, chạy cực êm dịu. Đặc biệt, không có mùi xăng xe, khí thải – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây say xe – nên chắc chắn các thành viên gia đình bạn sẽ không còn mệt mỏi mỗi khi lên xe.

Xem: 28 ký hiệu trên ô tô điện cần biết

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào