Bảo dưỡng

5 lỗi rửa xe ô tô thường gặp và cách xử lý

Theo dõi Bitcar trên Google News
Máy rửa xe ô tô là một thiết bị gia dụng quen thuộc trong nhiều gia đình hiện nay. Với thiết bị này, khách hàng có thể rửa xe ngay tại nhà, bất cứ khi nào có nhu cầu, tiết kiệm tối đa chi phí. Tuy vậy có một số lỗi rất cơ bản, thường gặp khi vận hành thiết bị này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu top 5 lỗi rửa xe ô tô thường gặp.

1. Máy rửa xe không tự ngắt do lỗi gì?

May Rua Xe Cam Tay Fixnow Xiaomi

Lỗi máy rửa xe không tự ngắt còn được biết với tên gọi khác là ngưng bóp cò súng nhưng máy vẫn chạy. Đây là một trong những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng máy rửa xe cao áp trong các gia đình hoặc các tiệm rửa xe chuyên nghiệp. Cách xử lý tình trạng này cụ thể như sau:

  • Nhanh chóng kiểm tra đầu nối nhanh ở vị trí giữa máy và dây cho đến đầu súng cao áp. Cách giải quyết này đúng trong mọi thiết bị với súng dài hoặc ngắn khác nhau.
  • Các vị trí cần kiểm tra bao gồm đầu dây nối với súng, đầu nối giữa máy và dây, linh kiện gioăng ở đầu cắm của súng. Nếu xảy ra tình trạng bị biến dạng như bẹp, gãy hoặc nứt, cần nhanh chóng khắc phục.
  • Kiểm tra phớt – bộ phận có tác dụng làm kín, không để nước bị rò rỉ. Nếu hoạt động trong một thời gian dài, phớt dễ bị mòn, rách.

2. Máy xịt rửa xe không lên nước do lỗi gì?

Phổ biến nhất là máy xịt rửa xe không lên nước. Ngay cả khi cắm điện, điều chỉnh lại hệ thống dây, máy xịt rửa xe vẫn không hoạt được.

Lý giải tình trạng này, có 3 nguyên nhân cơ bản như sau:

  • Dây dẫn nước dài do nhiều người tiêu dùng nối thêm dây để gia tăng chiều dài. Bởi vậy, dòng nước quá yếu sẽ không đủ áp lực để dây dẫn lên nước. Với tình trạng này, hãy ưu tiên nối dài dây dẫn điện bằng cách sử dụng nhiều ổ cắm thay vì nối dài dây dẫn.
  • Xi lanh máy bám nhiều bụi bẩn không được vệ sinh, cản trở dòng lưu thông của nước. Bên cạnh việc bảo quản đúng cách, máy rửa xe ô tô cũng cần được vệ sinh liên tục.
  • Núm chỉnh áp gặp sự cố cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến máy rửa xe không ra nước. Lỗi này cần được khắc phục bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp, thay núm chỉnh áp mới.

3. Rửa khoang máy xong không khởi động được do lỗi gì?

Đây không phải lỗi của máy rửa xe, đây là lỗi từ cách rửa. Nguyên nhân gây ra lỗi này hầu hết là do người dùng không biết rửa khoang máy đúng cách dẫn đến lỗi động cơ hoặc hệ thống điện.

Thường lỗi ở đây có thể là do chết ắc quy, hoặc nước vào cổ hút gió, hoặc nhẹ hơn có thể tuột, đứt dây nối ở vị trí nào đó trong khoang máy.

Vì vậy việc rửa và vệ sinh khoang máy cần có kiến thức, không phải cứ đưa vòi lên xịt đâu nhé!

4. Rửa xe ô tô nhiều có tốt không?

Khi sở hữu một thiết bị máy rửa xe chuyên dụng, nhiều người đặt ra câu hỏi rửa xe bao lâu/lần là hợp lý, rửa xe ô tô nhiều có tốt không? Đây cũng là thắc mắc chung của nhiều đối tượng khách hàng.

Câu trả lời là rửa xe quá nhiều thậm chí còn có hại, vì độ ẩm là nguyên nhân hàng đầu gây ra rỉ sét trên kim loại.

Hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực xe hơi đều cho rằng tần suất rửa xe hợp lý là hai tuần/lần. Tần suất này áp dụng với mọi loại xe, ngay cả khi bạn sử dụng phương tiện này trong môi trường đặc biệt như nhiều muối, biển, axit,… Đối với những chiếc xe ít sử dụng, thường để trong nhà hoặc di chuyển gần, thời gian rửa xe có thể kéo giãn, từ 1 tháng đến 3 tháng/lần đều không ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, nếu sử dụng xe để di chuyển trong những môi trường đặc biệt, vùng sâu vùng xa, vùng núi, vùng biển, nơi có địa hình hiểm trở, việc rửa xe cần chú trọng và chăm sóc đặc biệt hơn. Điều này sẽ giúp giữ được độ bền bỉ của xe, các hạt muối, axit hoặc bụi không tích tụ quá lâu trên thân xe,… Đặc biệt cần sử dụng máy rửa xe có áp lực cao để làm sạch những phương tiện như vậy.

5. Xịt áp lực quá mạnh vào kính và két làm mát

Lỗi cuối cùng cũng khá phổ biến trong quá trình sử dụng máy rửa xe ô tô là xịt áp lực quá mạnh vào gương kính và két làm mát. Theo chuyên gia, điều này là hoàn toàn không nên và gây hại rất lớn cho xe của bạn. Áp lực quá mạnh của nước có thể làm vỡ gương chiếu hậu hoặc làm cong các lá nhôm két làm mát.

Dù sử dụng vòi nước áp lực cao để rửa xe nhưng riêng với kính và két làm mạnh, cần điều chỉnh lại áp lực nước khi làm sạch. Áp lực sử dụng chỉ nên ở mức trung bình hoặc rất nhỏ để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của những bộ phận này.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp tới bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về 5 lỗi rửa xe ô tô thường gặp và cách giải quyết. Dù sử dụng thiết bị của nhà sản xuất nào đi chăng nữa, không lên nước, khoang máy không khởi động hay máy tự ngắt đều là những lỗi người tiêu dùng gặp rất nhiều. Hy vọng bài viết của chúng tôi là một cẩm nang hoàn hảo, giúp khách hàng sử dụng máy rửa xe ô tô một cách an toàn, thuận tiện.

Xin chào