Tin tức

Lệ phí sang tên xe ô tô cũ mới nhất 2024

Theo dõi Bitcar trên Google News
Những năm gần đây nhiều người có xu hướng mua lại xe đã qua sử dụng. Song thủ tục hành chính công hiện nay còn khá phức tạp khiến cho người mua xe cũ  đau đầu. Bài viết của bitcar sẽ cung cấp thông tin cho bạn về thủ tục, lệ phí sang tên xe ô tô cũ mới nhất hiện nay.

Khi nào cần sang tên xe ô tô cũ ?

Sang tên đổi chủ khi mua xe ô tô cũ là việc chuyển đổi quyền sở hữu thông qua hoạt động mua bán, tặng,…. Đây là quy định bắt buộc đối với người sử dụng ô tô nhằm đản bảo quyền và nghĩa vụ. 

Sang tên xe ô tô khi có sự thay đổi quyền sở hữu xe là yêu cầu bắt buộc đối với chủ xe. Điều đó giúp người sở hữu xe đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm sau:

  • Hỗ trợ thực hiện các giao dịch hợp pháp đối với tài sản.
  • Tránh bị phạt tiền khi tham gia giao thông trên đường.
  • Thuận tiện cho cơ quan chức năng điều tra và liên hệ với chủ xe trong trường hợp liên quan.
  • Giúp cơ quan trách năng truy cứu trách nhiệm khi người sử dụng phương tiện gây tại nạn hoặc vi phạm.

Lệ phí sang tên xe ô tô cũ cần nộp

1. Lệ phí trước bạ

Le Phi Truoc Ba

Đây là một trong những khoản lệ phí sang tên xe ô tô cũ bạn cần biết. Nó là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp trừ trường hợp được miễn.

Theo quy định thì lệ phí trước bạ khi mua bán trao đổi xe ô tô cũ phụ thuộc vào thời gian sử dụng xe. Điều đó có nghĩa là xe ô tô sử dụng càng lâu thì phí trước bạ càng thấp.

Luật ban hành với xe ô tô cũ thì thuế trước bạ là 2% giá trị xe đã khấu hao. Khi sang tên đổi chủ thì tỷ lệ tính phí dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất với giá trị xe mới cùng loại. Cụ thể như sau.

Thời gian đã sử dụng xeTỷ lệ giá trị
1 năm85%
1 – 3 năm70%
3 – 6 năm50%
6-10 năm30%
Trên 10 năm20%

Ví dụ như: Khi bạn mua một chiếc xe mới giá 700 triệu sau khi dùng được 3 năm. Giá trị còn lại của xe là 700 × 70% = 490 triệu, phí trước bạ 2%. Tức là người mua xe cần nộp 9.800.000 đồng.

Để nộp phí trước bạ bạn cần mang theo toàn bộ giấy tờ xe và hồ sơ đến Chi cục thuế quận, huyện nơi bạn sinh sống làm thủ tục.

2. Phí sang tên

Đây là loại phí được thu dựa trên Thông tư 53/2015/TT – BTC của Bộ Tài Chính đối với các phương tiện khi đăng ký mới, sang tên. Nếu xe có biển 5 số thì khi sang tên sẽ mất 50.000 đồng. Ngược lại xe có biển 4 số chuyển sang 5 số thì mức phí phải nộp là 150.000 đồng.

Sau khi hoàn thiện tất cả các thủ tục liên quan. Bạn cần đến điểm đăng ký xe của phòng CSGT để nộp và chờ giải quyết trong 2 – 3 ngày làm việc trừ thứ bẩy và chủ nhật.

Giấy tờ cần chuẩn bị:

  • Tờ khai đăng ký sang tên đổi chủ cho xe ô tô theo mẫu.
  • Giấy tờ tùy thân của chủ xe ô tô mới.
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
  • Hợp đồng mua bán ô tô cũ đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật hiện hành.
  • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ.
  • Hồ sơ gốc của xe trong trường hợp sang tên khác tỉnh thành.

Hướng dẫn quy trình

Thủ tục sang tên ô tô cũ thực hiện tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp Tỉnh.

1. Người cùng tỉnh

Bước 1: Người bán khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký xe trong vòng 7 ngày, nếu phải đổi biển số thì nộp kèm biển.

Bước 2: Người mua chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe và lệ phí trước bạ.

Bước 3: Người mua nộp hồ sơ đăng ký xe và nhận giấy hẹn tại cơ quan có thẩm quyền.

2. Người khác tỉnh

Bước 1: Người bán khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe trong thời hạn 07 ngày. Tính từ ngày làm giấy tòe chuyển quyền sở hữu xe. 

Bước 2: Người mua chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, lệ phí trước bạ. Ngoài ra cần nộp giấy chứng nhận thu hồi xe.

Bước 3: Người mua nộp hồ sơ đăng ký sang tên cho xe ô tô.

Bước 4: Người mua bấm chọn biển và nhận đăng ký xe.

Xem: Top 6 ô tô cũ bền nhất

Trên đây là toàn bộ thông tin về lệ phí sang tên xe ô tô cũ mới nhất bạn nên biết. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm thủ tục sang tên cho xe. Nếu gặp thắc mắc hãy gọi cho bitcar đừng ngần ngại.

Xin chào