Bảo dưỡng | Tools

Kính lái bị mờ bên trong và cách xử lý

Theo dõi Bitcar trên Google News

Chắc chắn rất nhiều tài xế khi lái xe gặp phải tình trạng kính lái bị mờ bên trong mà chưa biết cách xử lý. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản.

Kính lái bị mờ từ bên ngoài thì chỉ cần gạt mưa trên kính là được. Nhưng khi gặp tình trạng mờ từ bên trong nhiều lái xe mang giấy ra lau, nhưng lau xong lại mờ. Lúc này rất nhiều người bối rối, vì có thể lúc đó bạn đang đỗ xe ở đường đông, phía sau còi đang bấm.

kính lái mờ từ bên trong

Nguyên nhân gây mờ kính lái

Bất kỳ khi nào mờ kính đều có nguyên nhân do chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài kính. Mặt bên nào có nhiệt độ cao hơn sẽ ngưng tụ nước trong không khí. Nếu mờ kính bên ngoài (kính 2 bên), là do bạn để nhiệt độ trong xe quá thấp. Nếu mờ kính bên trong là do bạn đang để nhiệt độ bên trong xe cao hơn bên ngoài trời.

Hiện tượng này bạn có thể quan sát dễ dàng khi để 1 cốc nước đá trên bàn. 1 phút sau, xung quanh cốc đọng rất nhiều giọt nước li ti. Nước đó là ngưng đọng trong không khí, chứ không phải từ bên trong cốc.

Cách khắc phục nhanh chóng

Biết được nguyên nhân gây mờ như trên, bạn chỉ cần xác định mình đang ở tình huống nào và khắc phục theo. Nếu kính lái mờ bên trong, hãy giảm nhiệt độ trong xe. Sau đó bật quạt gió thổi lên kính, trong vòng 1 phút sẽ hết mờ.

Nếu xe bạn bị mờ kính ở 2 bên, hãy tăng nhiệt độ trong xe lên, gần tương đương nhiệt độ bên ngoài. Sau 1 phút sẽ hết mờ.

Chú ý: Nhớ khởi động động cơ xe bạn khi giảm nhiệt độ, vì nếu bạn bật điều hòa mà không khởi động, có thể ảnh hưởng đến ắc quy. Ngoài ra, nếu không khởi động, nhiệt độ sẽ giảm rất chậm.

Bài viết liên quan

Sơn lại xe ô tô, đổi màu xe thế nào và 10 điều cần biết 2023

Xe ô tô của bạn nên bơm lốp bao nhiêu cân?

Lịch bảo dưỡng xe ô tô Honda chi tiết 2023

nút sấy kính lái trên ô tô

Chú ý kính lái khi đi trời mưa

Đi mưa kính lái rất hay bị mờ cả bên trong và bên ngoài. Bạn cần chú ý những điểm sau để đi mưa an toàn nhất.

  • Nếu kính lái mờ bên ngoài, có thể do gạt mưa của bạn đã mòn, hãy thay gạt mưa silicon thế hệ mới.
  • Mờ kính lái trong khi đi mưa còn có thể do 1 nguyên nhân khác: Do bạn quên chưa đóng cửa lấy gió ngoài, nên mang nhiều hơi nước hơn bình thường vào trong xe.
  • Nếu mưa quá to, thiếu tầm quan sát, cách tốt nhất hãy tìm vịt trí an toàn và dừng xe, đợi mưa giảm rồi đi tiếp.
  • Bật đèn sương mù (không nên bật đèn Hazard) để xe sau dễ quan sát xe bạn hơn.

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn xử lý nhanh vấn đề kính lái bị mờ từ bên trong để tiếp tục hành trình an toàn!

Xem: Khắc phục kính lái bị nứt

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào