Tin tức

Ô tô điện Hyundai IONIQ 5 bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc

Theo dõi Bitcar trên Google News
Ô tô điện cháy luôn là một đề tài được giới chơi xe rất quan tâm. Người ta luôn có cảm giác gì đó rằng xe điện dễ cháy nổ hơn ô tô xăng. Cũng giống như người ta nói rằng sạc điện thoại quá mức gây ra nổ, nhưng số vụ nổ thật sự cũng chỉ đếm trên 2 bàn tay.

Hyundai IONIQ 5 bốc cháy trên cao tốc

Mới đây, theo Wapcar, hôm thứ Năm (30/06/2022), một tài xế và một hành khách đã tv trong chiếc Hyundai ô tô điện IONIQ 5 phát cháy dữ dội trên đường cao tốc.

IONIQ 5 Boc Chay

Theo nguyên nhân ban đầu là do chiếc xe điện này đã lao vào rào chắn của trạm thu phí. Đám cháy bùng phát chỉ 3 giây ngay sau khi sự cố xảy ra. Và không may mắn cho họ, lực lượng cứu hỏa đã không thể đến kịp thời.

Theo truyền thông địa phương đưa tin, lính cứu hỏa phải dội nước vào xe và đeo mặt nạ phòng độc khi cố gắng tháo các bộ phận từ pin của xe, cho dù lúc đó lửa đã tắt. Vấn đề là họ lo lắng sự bùng lửa từ pin, có thể bốc cháy trở lại. Cuối cùng, lính cứu hỏa làm mát gầm xe, xịt nước xuống dưới để giữ cho pin được làm mát và ngọn lửa không còn bùng lên nữa.

Quá trình điều tra cũng cho thấy tài xế không thắt dây an toàn khi xảy ra tai nạn và người này còn sử dụng chốt cài dây an toàn giả, để ngăn tiếng bip bip cảnh báo.

Vụ cháy này nhận được sự quan tâm rất lớn từ người Hàn Quốc. Nguyên nhân là vì các mẫu xe điện Hyundai đã không ít lần dính vào các vụ cháy nổ. Trước đó là các vụ cháy từ mẫu xe điện Hyundai Kona Electric . Và mẫu xe này đã bị dừng sản xuất tại Hàn Quốc, tuy nhiên các phiên bản của nó vẫn tiếp tục được bán ở Malaysia và Indonesia.

Cách dập tắt đám cháy từ ô tô điện và ô tô xăng

Cách duy nhất để dập tắt chiếc xe điện đang bốc cháy là cẩu nó lên và nhúng vào nước. Tuy nhiên, không phải vị trí nào cũng có thể thực hiện việc này. Ngoài ra, người ta cũng có thể quây xung quanh và bơm nước ngập phần pin của xe.

Bởi vì khi xe điện đã bốc cháy, không có bình cứu hỏa nào có thể xử lý được. Ngọn lửa sẽ tiếp tục nuốt chửng chiếc xe cho đến khi nó cháy hoàn toàn, thậm chí có thể mất vài ngày mới cháy hết. Tình trạng này được gọi là Thermal Runaway trên pin Li-ion.

Trên ô tô xăng bị cháy bạn có thể dập tắt bằng bình cứu hỏa, hoặc có thể dùng cát, dùng chăn ướt phủ lên… nhưng tuyệt đối không đổ nước vào đám cháy. Vậy nên, bình cứu hỏa trên ô tô xăng là rất cần thiết.

Hyundai IONIQ 5 mới về Việt Nam


Đây cũng là chiếc ô tô điện cao cấp vừa mới ra mắt tại Việt Nam. Ngày 26/04/2022, Hyundai Thành Công cho ra mắt mẫu xe Hyundai Ioniq 5. Chiếc xe này được đưa ra với mục đích giới thiệu người dùng và nghiên cứu thị trường để đo lường phản ứng của khách hàng. Đây là chiếc xe điện thứ 5 tại Việt Nam sau Porsche Taycan, Vinfast VFe34, Vinfast VF8 và Vinfast VF9.
Xem: Thời gian sạc ô tô điện Vinfast

Chiếc xe này có công suất động cơ 215-302 mã lực, và được trang bị gói pin tiêu chuẩn 58kWh, có tầm hoạt động 480km sau mỗi lần sạc đầy.

Từ trước đến nay, số lượng xe điện cháy cũng chỉ là con số nhỏ, có thể là do số lượng tổng xe điện chưa lớn, nên chúng ta vẫn chưa thể kết luận điều gì về phương tiện mới này!

Xin chào