Hướng dẫn | Phụ tùng, phụ kiện

So sánh gạt mưa Silicon và cao su, nên chọn loại nào?

Theo dõi Bitcar trên Google News

Cần gạt mưa là bộ phận thiết yếu của ô tô giúp tầm nhìn rõ ràng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Khi nói đến việc lựa chọn lưỡi gạt, thường là bạn đang cân nhắc giữa silicone và cao su. Trong bài viết này, Bitcar sẽ so sánh cần gạt nước ô tô bằng silicone và cao su, xem xét thành phần, ưu điểm, nhược điểm và hiệu quả gạt của chúng. Hiểu được sự khác biệt giữa hai loại lưỡi gạt này, bạn có thể đưa ra quyết định nên chọn mua loại nào cho xe của mình.

Gạt mưa cao su

Cấu tạo

Khi nói đến lưỡi gạt mưa, hầu hết chúng ta đều nghĩ chúng làm từ cao su, và vật liệu truyền thống từ hàng trăm năm nay đã chứng minh hiệu quả của chúng trên kính ô tô. Thường sử dụng là cao su tự nhiên hoặc cao su tổng hợp.

Ưu điểm

Chi phí rẻ
Lưỡi gạt cao su thường có giá cả rẻ hơn so với cần gạt mưa sử dụng silicone. Tuy vậy, gạt mưa cao su mang lại hiệu suất làm việc hiệu quả khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều tài xế.

Nhiều mẫu mã
Vì đây là loại gạt truyền thống nên mọi dòng xe bạn đều có thể tìm thấy loại gạt cao su phù hợp với xe mình về kiểu dáng và kích thước.

Hiệu quả
Khả năng làm sạch kính rất tốt, cả nước mưa và bụi bẩn, mảnh vụn… luôn đảm bảo tầm nhìn tối ưu cho người lái.

Phù hợp với mọi loại kính
Cần gạt cao su phù hợp với các thể loại lớp phủ trên kính như ceramic, phủ nano, hay phủ chống chói. Phù hợp với cả các loại kính trên xe hiện đại nhất.

Nhược điểm

Tuổi thọ ngắn hơn so với cần gạt silicon
Nhất là thời tiết khắc nghiệt như ở Việt Nam, điều này bạn sẽ thấy rất rõ. Tuổi thọ gạt mưa cao su luôn thấp hơn nhiều loại silicon. Vật liệu cao su dễ lão hóa với nhiệt độ cao và tia UV.

Bị ảnh hưởng bởi thời tiết
Cao su ảnh hưởng rất lớn bởi thời tiết, tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời có thể làm cho cao su xuống cấp, dẫn đến nứt và giòn. Còn khi nhiệt độ xuống thấp cao su dễ bị cứng, đàn hồi kèm.

Bài viết liên quan

Không cần đến Gara, đây là 5 bộ phận bạn có thể tự bảo dưỡng ô tô tại nhà

Bảng giá cần gạt nước ô tô Bosch & Hướng dẫn thay tại nhà đơn giản

4 câu hỏi về gạt mưa ô tô nhiều người hay hỏi

Dễ bị vệt nước
Cao su dễ bị mòn không đều và gây ra vệt nước, cản trở tầm nhìn người lái. Thậm chí ngay cả khi bạn mới thay gạt mưa được 1 tháng.

Gạt mưa Silicon

Cấu tạo

Cần gạt mưa silicon được là sự kết hợp giữa cao su silicon và than chì. Việc sử dụng cao su silicon mang đến một số đặc tính độc đáo góp phần vào cải thiện hiệu suất của gạt mưa.

Ưu điểm

Độ bền
Cần gạt mưa silicon được biết đến với độ bền và tuổi thọ vượt trội. Chúng có khả năng chịu được tia UV, nhiệt độ khắc nghiệt, quá nóng hay quá lạnh mà không bị thay đổi đặc tính, không xuống cấp hoặc nứt.

Hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt
Trong điều kiện đôi khi quá nóng hay quá lạnh như ở Việt Nam, gạt mưa silicon tỏ ra cực kỳ phù hợp do tính bền vững trong nhiệt độ. Đảm bảo hiệu suất tối ưu trong mọi điều kiện thời tiết.

Hiệu quả cao
Cần gạt silicon mang lại hiệu quả lau vượt trội so với cao su ở cùng kiểu gạt cùng xe. Chúng phù hợp với các thể loại kính xe, tiếp xúc tối đa với bề mặt kính.

Hiệu ứng lá sen
Vật liệu silicon thường có đặc tính kỵ nước, nó giúp cải thiện tầm nhìn khi đi trong mưa lớn, vì các giọt nước có xu hướng ít bám lên kính hơn.

Nhược điểm

Chi phí cao
Tất nhiên rồi, việc sử dụng các vật liệu cao cấp và công nghệ tiên tiến nên giá gạt mưa silicon thường cao hơn khá nhiều so với cần gạt cao su.

Ít nhà cung cấp
Vì nhiều khách hàng vẫn quan tâm đến chi phí và vẫn hài lòng với gạt mưa cao su nên các nhà sản xuất vẫn chưa phổ biến quá rộng rãi loại cần gạt này. Vì vậy mà tài xế sẽ có ít lựa chọn hơn.

Khả năng tương thích với lớp phủ
Thành phần silicon có thể không hoạt động tối ưu nếu kính xe bạn đang phủ một số loại lớp chống lóa, lớp nano… sử dụng có thể gây ra vệt nhòe hoặc độ trong của kính.

So sánh về hiệu suất làm việc

Khả năng làm sạch

Gạt mưa silicon có khả năng làm sạch tốt hơn gạt mưa cao su truyền thống rất nhiều. Đặc biệt trong điều kiện mưa lớn, sự khác biệt càng rõ ràng.

Độ êm khi gạt

Gạt mưa cao su bình thường sẽ có tiếng ồn khá lớn, nhưng những loại gạt được phủ than chì và tráng teflon thì lại có rất ít tiếng ồn. Gạt mưa silicon lúc đầu thường có tiếng rít khá lớn, nhưng sau vài lần gạt sẽ rất êm, êm hơn gạt cao su thường rất nhiều.

Độ mòn

Silicon có khả năng chịu mòn cao hơn cao su, nên tuổi thọ trung bình của nó thường cao hơn loại cao su khoảng 1,5 lần.

Nên mua gạt mưa silicon hay cao su?

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào ngân sách bạn muốn chi cho phụ tùng này thế nào. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào tính cách bạn là người thay đổi thường xuyên hay muốn một loại gạt bền vững. Bền hơn nhưng lại đắt hơn, tiền nào của nấy. Vì vậy chọn gạt mưa cao su hay silicon tùy thuộc vào quyết định cá nhân.

Lời khuyên của chuyên gia

Gạt mưa silicone ngày càng phổ biến do độ bền và hiệu suất của chúng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chúng có khả năng chống lại tia UV và sự thay đổi nhiệt độ vượt trội, dẫn đến tuổi thọ cao hơn so với cần gạt nước cao su truyền thống.” – CarReview.com

Gạt mưa bằng cao su vẫn là lựa chọn phổ biến của nhiều chủ xe do hiệu quả về chi phí và tính phổ biến. Mặc dù chúng có thể có tuổi thọ ngắn hơn so với cần gạt nước bằng silicone, nhưng lưỡi gạt nước bằng cao su mang lại hiệu suất lau hiệu quả và khả năng tương thích cao. Chúng là một tùy chọn đáng tin cậy và phù hợp với ngân sách để đảm bảo tầm nhìn rõ ràng trong điều kiện mưa và tuyết.” – AutoGuide.com

Những băn khoăn của bạn khi lựa chọn gạt mưa silicon và cao su phần nào được giải đáp qua bài viết trên. Hãy theo dõi Bitcar thường xuyên để có những thông tin hữu ích khác về xe hơi nhé!

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào