Phụ tùng, phụ kiện

Gạt mưa bị kêu và cách khắc phục

Theo dõi Bitcar trên Google News

Cần gạt mưa kính chắn gió là một trong những phụ tùng quan trọng nhất của hệ thống an toàn trên ô tô của bạn. Chúng giúp duy trì tầm nhìn rõ ràng trên đường, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, thật khó chịu khi cần gạt nước của bạn bắt đầu kêu ken két, đặc biệt là khi bạn cần sử dụng. Trong bài viết này, Bitcar sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân gây ra tiếng kêu, các mẹo khắc phục và các biện pháp phòng ngừa để tránh sự cố này.

Nguyên nhân gây ra tiếng kêu của cần gạt mưa

Lưỡi gạt bị mòn

Lưỡi gạt bị mòn là nguyên nhân phổ biến gây ra tiếng kêu của cần gạt nước. Theo thời gian, lớp cao su trên lưỡi gạt nước trở nên cứng và mòn, dẫn đến giảm hiệu quả gạt và phát ra tiếng kêu. Theo Consumer Reports, lưỡi gạt nước mưa nên được thay thế sau 6 tháng – 1 năm hoặc sau mỗi 15.000 đến 30.000km sử dụng, tùy theo điều kiện nào đến trước và điều kiện thời tiết vùng sử dụng.

Có bẩn trên kính hoặc lưỡi gạt

Bụi bẩn và mảnh vụn trên kính chắn gió hoặc lưỡi gạt nước có thể gây ra tiếng kêu. Các hạt bẩn khi mài trên bền mặt kính sẽ tạo ra tiếng kêu. Lưỡi gạt có bẩn sẽ làm kênh cao su và không làm sạch hiệu quả, tạo ra vệt nước dài hoặc màng chất lỏng, rất vướng mắt.

Khung cần gạt mưa bị hỏng

Tay gạt và khung gạt mưa có nhiệm vụ giữ lưỡi gạt đúng vị trí và tạo lực đều lên bền mặt kính. Nếu một trong các bộ phận này bị hư hỏng hoặc bị cong, nó sẽ khiến gạt mưa bị rung và kêu trong khi vận hành. Trong một số trường hợp, khung bị hỏng còn có thể làm gạt mưa nhảy trên kính mà không ăn vào bền mặt.

Nước rửa kính kém chất lượng

Sử dụng nước lọc, nước xà phòng, nước rửa kính kém chất lượng là một trong các nguyên nhân gây ra tiếng kêu. Vì nước rửa kính tiêu chuẩn sẽ tạo ra độ trơn, khả năng tẩy rửa bề mặt tốt nên không có tiếng kêu. Các loại chất lượng kém sẽ tạo ra ma sát lớn nên ồn.

Lắp sai kích thước gạt mưa

Kích thước gạt mưa quá lớn hoặc quá nhỏ cũng có thể là nguyên nhân gây ra tiếng kêu khi gạt. Vì sai kích thước dẫn đến lưỡi gạt không tiếp xúc hoàn toàn với bề mặt kính, tạo ra tiếng kêu do ma sát ít. Nhiều thợ gara vì không có đúng cỡ chuẩn nên tự ý thay những kích thước chỉ cần phủ đủ mặt kính.

Điều kiện thời tiết

Khi gạt mưa trong trời mưa lớn, gió to cũng là nguyên nhân gây ra tiếng kêu. Vì lúc này do khí động học mà gạt mưa bị áp sát quá mạnh vào kính tạo ra ma sát lớn hơn bình thường và dẫn đến ồn.

Cách khắc phục

Kiểm tra tình trạng lưỡi gạt

Hãy nhớ xem lần gần nhất bạn thay gạt mưa là bao lâu? Kiểm tra các vết nứt, rách hoặc dấu hiệu mòn trên lưỡi gạt. Nếu thấy chúng đã mòn thì là lúc bạn nên thay mới.

Bài viết liên quan

(Top 8) nước rửa kính xe ô tô nên dùng 2023

So sánh gạt mưa Silicon và cao su, nên chọn loại nào?

Top 6 loại gạt mưa ô tô tốt nhất 2023

Vệ sinh kính và lưỡi gạt

Rửa xe ngay khi thấy bề mặt kính nhiều cặn bẩn, đồng thời vệ sinh cả lưỡi gạt xem có lá cây hay xác côn trùng dính vào hay không.

Sử dụng các loại nước rửa kính xịn để làm giảm ma sát và tẩy rửa bề mặt kính được tốt hơn.

Kiểm tra khung gạt, tay gạt

Nếu bạn mới thay gạt mưa và nước rửa kính tốt thì hãy kiểm tra phần khung gạt và tay gạt xem có hiện tượng cong vênh, xô lệch bất thường hay không. Nếu có hãy sửa chữa và thay thế ngay.

Chọn gạt mưa tốt, đúng kích cỡ

Rất nhiều người chọn những gạt mưa rẻ, chỉ mấy chục ngàn 1 cặp, nhưng lại mong muốn gạt xịn, dùng được một năm, điều đó là không thể. Hãy xem những gạt mưa tiêu chuẩn như Bosch, Denso có giá khoảng 600 – 700K cũng chỉ sử dụng được 1 năm là bạn sẽ thấy sự vô lý rồi.

Hãy chọn loại gạt mưa tốt, chất lượng ổn định để đảm bảo an toàn khi đi trên đường và thời tiết bất lợi.

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn đúng kích cỡ theo sách hướng dẫn của nhà sản xuất để gạt hoạt động hoàn hảo nhất.

Tóm lại, tiếng kêu ken két của cần gạt mưa có thể là một vấn đề khó chịu và tiềm ẩn nguy hiểm đối với người lái xe. Nhưng nếu bạn biết nguyên nhân khác nhau gây ra tiếng kêu này, chẳng hạn như lưỡi gạt nước bị mòn, kính chắn gió bẩn, cần gạt nước hoặc khung gạt nước bị hỏng, kích thước lưỡi gạt nước không chính xác và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, người lái xe có thể thực hiện các bước để xác định và giải quyết gốc rễ của vấn đề trên.

Câu hỏi thường gặp

Loại gạt mưa nào không ồn?

Độ ồn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, riêng về gạt mưa để không ồn bạn cần chọn loại: Gạt mưa chất lượng cao, gạt cao su thì cần phủ Graphite và tráng teflon, hoặc sử dụng loại lưỡi gạt silicon tiêu chuẩn.

Tôi có thể tự sửa lưỡi gạt mưa bị hỏng không?

Hoàn toàn có thể tự sửa lưỡi cao su và khung giá đỡ bị hỏng, nhưng bạn cần thiết bị chuyên dụng và đôi khi chúng có giá bằng nhiều lần thay gạt mưa. Vì vậy khi thấy dấu hiệu gạt bị hỏng, cách tốt nhất là nên thay mới.

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào