Tin tức

Đổ xăng E5 hay Ron 95 tiết kiệm hơn?

Theo dõi Bitcar trên Google News

Giá xăng ngày càng tăng do thiếu nguồn cung, nguyên nhân do xung đột của một số nước trên thế giới. Nhưng vấn đề nhiều người dân Việt Nam quan tâm là nên đổ xăng E5 hay Ron 95 tiết kiệm hơn? Có thể bạn đang hiểu lầm nhiều thứ về xăng dầu. Hãy đọc bài viết dưới đây!

1. Hiểu về các loại xăng hiện nay

Trên thế giới, kí hiệu RON là vô cùng quen thuộc. RON = Research Octane Number, một đơn vị đo chỉ số octan của xăng. Ở Việt Nam, thường dùng kí hiệu là A, lấy trong ASTM – một tên gọi của hệ thống nhiên liệu tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. E lấy trong Etanol, một thành phần cồn trộn thêm vào xăng hóa thạch.

Ở Việt Nam chỉ thường thấy xăng Ron 92, Ron 95, và xăng E5.

Sự khác nhau giữa xăng Ron 92, Ron 95 là ở chỉ số octan của nhiên liệu.

Chỉ số octan là gì?

Chỉ số này mô tả khả năng chống cháy sớm của nhiên liệu, còn được gọi là tiếng gõ động cơ. Thuật ngữ này bắt nguồn từ âm thanh gõ trong động cơ nếu nhiên liệu mà nó đang sử dụng cháy quá sớm, trước khi bugi đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu.

Hiểu đơn giản là xăng có RON càng lớn càng khó bắt lửa, Ron 95 có khả năng chống cháy sớm tốt hơn xăng
Ron 92. Để làm được điều này yêu cầu công nghệ lọc hóa dầu cần cao cấp hơn, nên giá thành sẽ cao hơn.

Ngoài chỉ số octan, tiếng gõ động cơ còn phụ thuộc cả vào tỉ số nén của động cơ.

Tỉ số nén động cơ là gì?

Đây là tỉ số giữa dung tích buồng đốt khi piston động cơ ở điểm thấp nhất và điểm cao nhất. Tỉ số nén càng cao thì khả năng sinh công của nhiên liệu càng lớn. Nhưng thiết kế và độ bền vật liệu yêu cầu sẽ cao hơn.

Bài viết liên quan

Đặt cọc ô tô điện Vinfast VF e34 và 5 điều cần chú ý

6 mẹo tiết kiệm xăng mà bạn nên biết

5 sự cố thường gặp trên ô tô hybrid

Nhiên liệu có khả năng chống cháy sớm càng lớn thì sẽ bị cháy chậm hơn, có nghĩa là cho phép xy lanh chạy được lên vị trí cao hơn, cho hiệu suất sinh công tốt hơn, có nghĩa là tiết kiệm nhiên liệu hơn cho cùng 1 công.

Xăng E5 là gì?

Xăng E5 là hỗ hợp bao gồm 5% etanol và 95% xăng tiêu chuẩn. Và theo đó từ ngày 1/1/2018 tất cả xăng khoáng Ron 92 tại Việt Nam sẽ được thay thế hoàn toàn bằng xăng E5. Tất cả các xe được sản xuất sau năm 1990 đều có thể sử dụng loại xăng E5 này.

2. Đổ xăng E5 hay Ron 95 tiết kiệm hơn?

Nếu bạn nghĩ rằng Ron 95 tiết kiệm hơn Ron 92 hay E5 là một sự hiểu lầm lớn. Chỉ số Ron chỉ đề cập đến khả năng chống lại sự kích nổ của nhiên liệu và không có gì khác về mặt mặt công suất.

Hầu hết các xe ở Việt Nam đều có thể đổ cả Ron 92, Ron 95, E5 được. Tuy nhiên, có những dòng xe, các nhà sản xuất khuyến cáo chỉ nên đổ xăng Ron 95 để tối ưu công suất cao nhất.

Nhưng có một điểm bạn cần biết: Trên ô tô hiện nay đều có cảm biến đánh lửa EFI, vì vậy nó sẽ tự điều chỉnh bugi để ngăn tình trạng cháy sớm. Và điều này cũng giúp tối ưu hiệu suất của động cơ và khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Xăng E5 có giống xăng Ron 92 không?

Xăng E5 có khả năng chống kích nổ cao hơn xăng Ron 92 cũ, khả năng chống kích nổ có thể tính toán chỉ số octan vào khoảng 94. Tuy nhiên, mật độ năng lượng của cồn etanol thấp hơn 30% so với xăng khoáng. Vì vậy mà khả năng sinh công thấp hơn trong cùng điều kiện chỉ số octan.

Tại Hoa Kỳ, nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cho thấy mức tiết kiệm nhiên liệu sử dụng E10 giảm từ 3 đến 4% so với xăng gốc dầu nguyên chất.

Còn theo Tạp chí Telegraph đã tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm thực tế giữa xăng E10 so với xăng nguyên chất, nó cho thấy mức giảm tiết kiệm nhiên liệu dao động từ 6 đến 11,5%.

Với việc giá xăng tại thời điểm viết bài: xăng Ron 95 có giá 32.870đ và xăng E5 có giá 31.300đ chênh lệch nhau khoảng 5% giá bán thì nên chọn xăng nào?

Câu trả lời của chúng tôi: Nếu giá chênh lệch như trên, chúng tôi sẽ chọn xăng Ron 95 vì có lợi về hiệu suất nhiên liệu tốt hơn trên các ô tô đời mới. Ngoài ra, xăng Ron 95 còn giúp xylanh sạch hơn, hạn chế cặn cacbon gây giảm công suất về lâu dài. Tuy nhiên, nếu xăng sinh học E5 có giá chênh lệch khoảng 8-10% so với xăng khoáng Ron 95 thì chúng tôi có thể sẽ nghĩ lại.

Về mặt bảo vệ môi trường, xăng E5 giảm lượng khí thải CO2, nhưng số lượng xăng bị đốt lại tăng lên. Chỉ có khác một chút rằng nguồn gốc của etanol từ tự nhiên, và tái tạo được.

Còn bạn, bạn chọn xăng nào? Hãy truy cập fanpage của Bitcar để bình luận nhé!

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào