Phụ tùng, phụ kiện

Độ cửa sổ trời và 3 điều phải biết trước khi làm

Theo dõi Bitcar trên Google News
Độ cửa sổ trời là một tùy chọn mang lại tiện nghi cao, đặc biệt là làm tăng level cho chính chiếc xe và trải nghiệm của người dùng. Hiện nay, với công nghệ làm cửa sổ trời thì việc độ cửa trời không cần thay cả bộ nóc mới mà chỉ cần khoét ô tương ứng.

Hy vọng bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về vấn đề độ cửa sổ trời cho xe của bạn. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Tác dụng của cửa sổ trời

Cửa sổ trời được chia làm hai loại bao gồm sunroof và moonroof. Đây được xem là một tính năng phổ biến ở nhiều dòng xe, đặc biệt là cách để so sánh “level” giữa các dòng xe với nhau. 

Do Cua So Troi

Theo thời gian, người ta càng phát hiện thêm nhiều công dụng của cửa sổ trời. Điển hình là một số công dụng như sau:

– Giải phóng khí độc hại 

Trên thực tế, việc đóng cửa xe xuyên đêm sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các khí độc hại như Benzene, Formaldehyde. Về lâu dài, những loại khí này có khả năng dẫn đến các biến chứng về đường hô hấp, nhất là có thể gây ung thư nếu hít trong một thời gian dài.

Do đó, cửa sổ trời có tác dụng hữu hiệu trong việc giải phóng các khí độc, bảo vệ sức khỏe cho con người.

– Thông gió cho khoang xe

Không khí độc hại nếu tích tụ trong thời gian dài sẽ gây nên sự mệt mỏi và khó chịu, thậm chí là gây nên những triệu chứng về đường hô hấp cho người lái. Đặc biệt là khi tắc đường, tình trạng này lại càng tăng lên, khí độc càng tích tụ nhiều hơn do hầu hết các xe đều ở trạng thái dừng lại hoặc di chuyển cực kì chậm. 

Việc lắp đặt cửa sổ trời chính là cách để giải phóng áp suất không khí, đồng thời thanh lọc không khí bẩn bên trong xe. 

– Tản hơi ẩm đọng trên kính

Hơi nước bám trong xe không dễ tản ra, nhất là trong những tháng vào mùa mưa, từ đó khiến xe bị ẩm, xuất hiện hơi nước trên mặt kính. Điều này cực kỳ gây nguy hiểm cho người lái khi tham gia giao thông.

Cửa sổ trời chính là tiện nghi tối ưu để có thể tản ra những hơi nước này, đánh tan sương mù và đảm bảo lái xe an toàn.

– Giảm nhiệt độ trong xe

Mùa hè là lúc nhiệt độ trong khoang cabin xe rất cao, gây ra sự ngột ngạt và bí bách. Vì vậy việc giải phóng nhiệt độ trong xe là rất cần thiết. Tuy nhiên khi bật điều hòa để làm mát xe thì lại tốn một khoảng thời gian nhất định. Việc sử dụng cửa sổ trời sẽ giúp hạ nhiệt trong xe một cách nhanh chóng và lưu thông không khí.

– Trở thành lối thoát hiểm 

Trong trường hợp xấu, nếu xe gặp tai nạn thì cửa sổ trời sẽ như một lối thoát hiểm hữu hiệu giúp chúng ta thoát ra được khỏi xe nhanh chóng, từ đó bảo vệ được tính mạng. 

Đặc biệt là khi xung quanh xe đang bị các vật cản chắn lại, khó để mở cửa chạy thoát.

2. Độ cửa sổ trời có đắt không?

Những năm gần đây, khái niệm cửa sổ trời trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghiệp độ xe hơi. Theo đó, người sở hữu xe ô tô chỉ cần bỏ ra một khoản tiền vừa phải là đã có thể trang bị cho chiếc xe của mình một tiện ích tuyệt vời.

Cửa sổ trời gồm 3 loại là Cửa sổ trời trượt cơ, cửa sổ trượt ngoài và cửa sổ trượt âm. Trong đó, cửa kính trượt âm được sử dụng nhiều nhất với giá cao nhất trong 3 loại, rơi vào khoảng 25-30 triệu đồng. Còn cửa sổ trượt ra ngoài giá chỉ bằng 1 nửa cửa sổ trượt âm.

3. Có nên độ cửa sổ trời không?

Về ưu điểm

– Việc độ cửa sổ trời sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho xe, tạo không gian sang trọng hơn cho cabin, cung cấp ánh sáng tự nhiên, thoáng khí, giảm tiếng ồn hơn so với mở cửa sổ xe.

– Đem lại những tác dụng như giải phóng được khí độc hại trong khoang xe, tản hơi ẩm bám vào xe, thông gió cho xe, làm giảm nhiệt độ trong xe vào mùa hè… như đã phân tích ở trên.

Về nhược điểm

– Việc độ cửa sổ trời thực sự không phù hợp những thành phố lớn có mật độ dân số đông đúc và ô nhiễm không khí ở mức cao. Ngoài ra còn tốn thêm nhiều chi phí bảo dưỡng/bảo trì/sửa chữa trong quá trình độ cửa sổ trời cho xe.

– Độ cửa sổ trời ảnh hưởng đến kết cấu xe, nếu kĩ thuật làm không chuyên thì có thể làm hư phần kết cấu thân xe. Bởi việc độ cửa sổ trời phải xét đến các kĩ thuật như cưa, cắt phần nóc xe, cũng như thêm các chi tiết để vận hành cửa sổ trời.

– Việc độ thêm cửa sổ trời có thể làm cho hoạt động của xe không ổn định. Bởi vì có sự can thiệp của bên thứ ba thi công, chất lượng không thể tương đồng như bên sản xuất xe. Trong trường hợp hư hỏng thì lại mang lại nhiều phiền phức do một khi đã đục nóc để trổ cửa thì sẽ không có cơ hội sửa chữa thay thế lại.

– Gây khó khăn khi đăng kiểm do việc độ cửa sổ trời làm cho nguyên dạng của chiếc xe không còn nguyên bản, ít nhiều có sự thay đổi.

– Việc can thiệp vào xe để độ cửa sổ trời thì khó có thể nhận được bảo hành nếu như thợ kỹ thuật tác động làm cho phần thân xe xảy ra hỏng hóc.

Xem: Dán nóc ô tô có nên làm

Kết luận

Việc độ cửa sổ trời lại là một hình thức tác động vào kết cấu của xe. Do đó, cần lưu ý đến các loại cũng như tìm hiểu kĩ liệu nó có thực sự tối ưu và nên tiến hành hay không. 

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp nhằm định hướng cho các bạn những tips để độ cửa sổ trời và giúp các bạn lý giải các vấn đề liên quan khác. Việc cân nhắc từng ưu điểm và nhược điểm chính là cách để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn!

Xin chào