Tin tức

Điện không gian, tương lai khó tin của ô tô điện sẽ xuất hiện vào 2030

Theo dõi Bitcar trên Google News
Hãy đừng nhắm mắt nhưng tưởng tượng về một tương lai thế này: Ô tô không cần sạc pin, không cần dùng xăng, có thể chạy được ở mọi nơi trên bề mặt trái đất, mà không ảnh hưởng bởi mưa gió. Bạn không cần phải sạc hàng ngày, không cần trạm sạc, chạy vĩnh viễn luôn… Đó là tương lai khó tin của điện không dây!

Không, tương lai này không hề khó tin đâu, nó đang được đưa vào thực tế ở các sản phẩm cần năng lượng nhỏ rồi đó! Hãy cùng Bitcar tìm hiểu về tương lai của điện không gian ứng dụng vào ô tô điện nhé!

điện không dây

Điện không gian là gì?

Nikola Tesla là nhà phát minh vĩ đại, người đã tạo ra dòng điện xoay chiều mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Và ông cũng có một ý tưởng vĩ đại khác là truyền dòng điện này trong không gian mà không cần dây dẫn thông qua các cuộn dây do ông phát triển. Ngày nay các nhà khoa học đang hướng đến sử dụng năng lượng lấy từ vũ trụ và truyền xuống trái đất để sử dụng cho hệ thống chiếu sáng, sạc điện thoại, ô tô, máy bay…

Năm 1899, tại Colorado Srpings, Hoa Kỳ, Nikola Tesla đã tạo ra một cuộn dây điện cao 50 m và dòng điện 12 triệu vôn, được gọi là “cuộn Tesla”. Cuộn dây có một công tắc kích hoạt. Khi bạn nhấn công tắc, một tia sét sẽ bắn ra từ cuộn dây, mang theo dòng điện không dây sẽ thắp sáng 200 đèn gần đó.

Không ai bị thương trong quá trình kiểm tra. Thí nghiệm này đưa ra giả thuyết rằng Trái đất có thể tự dẫn điện mà không cần thiết bị truyền tải. Và công nghệ truyền điện qua không khí có thể khá an toàn cho con người hoặc các sinh vật khác.

Từ 1900-1917, Tesla đã xây dựng tháp Wardenclyffe cao 29m ở New York để thí nghiệm hoạt động của điện không gian. Tuy nhiên ý tưởng này sau đó đã bị phá bỏ.

Ý tưởng này sẽ thay đổi hoàn toàn thế giới hiện nay

Khi ý tưởng này thành hiện thực, ô tô điện sẽ hoàn toàn không cần sạc pin, có thể chạy đến mọi vùng sâu xa nhất, không cần dừng lại sạc pin hay đổ xăng. Xe bus, xe tải, máy bay, điện thoại cũng vậy, có thể hoạt động liên tục 24/24. Nếu áp dụng lái tự động trên các xe này với những lộ trình riêng biệt có thể con người sẽ có những con robots vận chuyển cực lớn hoạt động ngày đêm trong tương lai.

Với cuộc sống, điện không dây có thể cung cấp đến tất cả các vùng sâu xa nhất trên thế giới, kể cả trong động đất, sóng thần cũng không gây ra mất điện cục bộ.

Cách thức hoạt động của loại điện này

Thật ra, điện không dây đã được áp dụng trong cuộc sống từ khá lâu rồi, đó là sạc không dây cho điện thoại.

Tuy nhiên, giới hạn của cách sử dụng này là cần khoảng cách rất gần, và hiệu suất truyền điện thấp.

Nguyên lý của điện không dây hoàn toàn giống nguyên lý truyền điện của các đốc sạc. Đó là sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ giữa 2 cuộn dây dẫn và nguyên lý cộng hưởng.

Để truyền được điện trong không gian người ta cần cải tiến nhiều hơn về điện áp, phương truyền, tần số, và cách thức truyền.

Năm 2010, Haier Corporation đã trình diễn TV LCD không dây hoàn toàn đầu tiên trên thế giới tại CES 2010 dựa trên nghiên cứu của nhóm giáo sư Marina Soljacic của MIT về WPT và các giao diện kỹ thuật số không dây trên toàn thế giới.

Vào tháng 3 năm 2015, các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra một bước đột phá trong lĩnh vực truyền tải điện không gian. Đây có thể coi là một tín hiệu đáng mừng, mở ra khả năng tạo ra điện từ vũ trụ bằng năng lượng mặt trời và chuyển về Trái Đất. Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng vi sóng để truyền 1,8 kW (đủ để chạy một ấm đun nước điện) – trong không khí tới một mục tiêu cụ thể trong khoảng cách 55 mét.

Ứng dụng trên ô tô điện hiện nay

Trạm sạc không dây

Thay vì phải cắm sạc, nay bạn chỉ cần đỗ xe là xe của bạn sẽ tự động sạc như một chiếc điện thoại. Ứng dụng này đang ngày càng phổ biến trên thế giới.

Xem: Thời gian sạc và quãng đường đi được của ô tô điện Vinfast

Từ tháng 7/2018, BMW có kế hoạch bắt đầu bán các trạm sạc không dây cho mẫu xe hybrid 530e iPerformance. Để sử dụng, người dùng chỉ cần cắm trạm sạc này vào ổ điện gia dụng sau đó đậu xe đúng quy cách. Theo hãng xe Đức, phải mất 3,5 giờ để sạc đầy bộ pin 9,5 kWh của xe.

Con đường sạc điện

Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đã khánh thành đường cao tốc điện đầu tiên trên thế giới vào tháng 8 năm ngoái. 2 xe buýt điện chạy một lộ trình dài 15 dặm (khoảng 24 km) ở Gumi, Hàn Quốc, với các đế sạc được chôn dưới đường. KAIST hy vọng sẽ mở rộng hệ thống xe buýt của mình lên con số 12 trong năm nay.

Con người sẽ lấy điện từ vũ trụ

Trong tương lai, một nhà máy điện mặt trời ngoài không gian sẽ được thiết kế với hàng trăm vệ tinh quay quanh Trái đất. Mỗi vệ tinh có đường kính 1 km và hấp thụ năng lượng mặt trời 24 giờ một ngày (trong khi ở Trái đất chỉ khoảng 12 giờ một ngày). Năng lượng mặt trời sẽ được chuyển hóa thành điện năng trong không gian và chuyển đến Trái đất thông qua hệ thống vi sóng hoặc laser trước khi hòa vào lưới điện.

Trong một ý tưởng khác về truyền tải năng lượng, David Criswell của Đại học Houston đề xuất sử dụng vi sóng để truyền điện về Trái đất từ ​​các nhà máy năng lượng mặt trời trên mặt trăng. Hàng chục nghìn máy thu trên Trái đất sẽ thu nhận năng lượng này và chuyển hóa thành điện năng.

Có vẻ đây là một tương lai đã được Elon Musk dự báo trước

Cách đặt tên dòng xe điện

Elon Musk đặt tên dòng xe điện của hãng là Tesla, như cách báo chí thường nói là để tôn vinh nhà phát minh vĩ đại này. Nhưng có thể đây là cách đặt tên hướng đến một tương lai giao thông vĩ đại mà Tesla đã đặt nền móng từ trước kia.

Hệ thống Starlink 

Từ ý tưởng truyền điện từ không gian này, Elon Musk đã đưa vào hệ thống truyền năng lượng xa với công suất nhỏ qua sóng wifi là hệ thống Starlink.

Hệ thống này sẽ phóng 12.000 vệ tinh ra ngoài vũ trụ ở độ cao 440km. Starlink sẽ cung cấp internet cho toàn thế giới với tốc độ nhanh hơn cáp quanh hiện tại lên đến 50%.

Đây có thể là tiền đề cho hệ thống điện không gian trong không gian khi khoa học tìm ra những cách truyền điện trong không gian hiệu quả hơn.

Bài viết này chỉ là những dự đoán về tương lai ô tô điện với điện không gian. Hy vọng chúng ta sẽ được thấy những thí nghiệm này ứng dụng vào thực tế trong thời gian sớm nhất.

Xin chào