Bảo dưỡng | Hướng dẫn

Đèn Check Engine sáng, hãy kiểm tra ngay bộ phận này trên xe

Theo dõi Bitcar trên Google News

Một số người sử dụng ô tô đã gặp tình huống đèn báo Check Engine trên bảng đồng hồ đột nhiên bật sáng. Sự cố có thể xảy ra khi bạn bắt đầu nổ máy hoặc ngay cả khi đang lái xe. Chỉ báo này nhiều người còn gọi là lỗi cá vàng, đèn màu cam. Đôi khi bạn thấy xuất hiện lỗi này nhưng xe vẫn hoạt động bình thường, hoặc lỗi biến mất khi giảm tốc độ động cơ. Đâu là lý do của lỗi này?

Đừng hoảng sợ cho rằng cần phải thuê cứu hộ để đưa xe về gara, và chi phí đắt đỏ, vì có thể nó chỉ ở 1 lỗi rất nhỏ: Bẩn cảm biến ô xy O2 trên xe.

Cảm biến oxy O2 là nguyên nhân gây sáng đèn Check Engine

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sáng đèn cảnh báo này, trong số đó phổ biến là bẩn cảm biến O2. Cụ thể là do phần kim loại hình trụ kết nối với ống bị bẩn.

Đúng như tên của nó, cảm biến này rất hữu ích để theo dõi lượng oxy trong hệ thống xả của ô tô và cũng xác định lượng nhiên liệu đang được sử dụng. Nếu cảm biến bị bám nhiều bụi bẩn, thì ECU trên ô tô không thể phát hiện ra hệ thống ôxy trong ống xả ô tô. Để tìm hiểu xem cảm biến oxy có thực sự là vấn đề hay không, bạn phải quét động cơ ô tô của mình. Bạn có thể sử dụng máy OBD Scanner hoặc đến gara để quét.

Nguyên nhân gây ra cảm biến oxy O2 bẩn

Khi bạn đi vào vũng nước khi trời mưa, khả năng nước có lẫn bùn bám vào cảm biến này là rất lớn. Kết quả là cảm biến bị bẩn và sau đó bị lỗi.

Việc sử dụng nhiên liệu không phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất cũng thường gây ra vấn đề tương tự. Ví dụ như động cơ chỉ sử dụng được xăng từ A95 trở lên, nhưng bạn đổ xăng E5 chẳng hạn.

Cách làm sạch cảm biến oxy ô tô

Nếu đúng là xe bạn đã đi đường ngập nước hoặc bị ngâm nước, thì hãy thử loại bỏ cảm biến đó. Vị trí của cảm biến oxy O2 thường được gắn vào đầu xả.

Sau khi loại bỏ, hãy làm sạch bằng cách sử dụng nước pha với nước rửa bát hoặc nước tẩy rửa đa năng Cif. Nhưng hãy nhớ rằng, không nhúng cảm biến oxy vào dung dịch tẩy rửa. Chỉ cần đổ dung dịch tẩy rửa pha với một ít nước vào một bình chứa nhỏ. Sau đó bạn cũng chuẩn bị một miếng vải sạch và khô, rồi nhúng góc của miếng vải vào hỗn hợp tẩy rửa cho đến khi ướt hết. Tiếp theo, lau phần cuối của cảm biến O2 bằng vải cho đến khi lớp bẩn sạch hoàn toàn.

Bài viết liên quan

Sơn lại xe ô tô, đổi màu xe thế nào và 10 điều cần biết 2023

Máy rửa xe ô tô tự động, xu hướng kinh doanh mới hái ra tiền

Không cần đến Gara, đây là 5 bộ phận bạn có thể tự bảo dưỡng ô tô tại nhà

Hãy nhớ rằng, chỉ các đầu được làm sạch để không làm hỏng các ren cảm biến. Sau khi làm sạch, ngay lập tức lau khô bằng vải. Quá trình này cần được lặp lại nhiều lần nếu thấy cặn khá cứng đầu. Tuy nhiên, không dùng bàn chải vì dễ gây hỏng cảm biến.

Nếu đèn Check Engine vẫn sáng

Khi bạn cảm thấy cảm biến đã sạch, vui lòng đặt nó trở lại vị trí ban đầu. Sau đó, hãy thử khởi động lại động cơ xe. Nếu đèn check engine tắt, có nghĩa là bước này đã thành công.

Nhưng nếu nó vẫn còn, bạn nên đến một gara gần nhất để thợ quét và kiểm tra để biết đã đến lúc cần thay cảm biến oxy hay chưa.

Trên đây là kinh nghiệm của BitCar xử lý lỗi Check Engine đơn giản và phổ biến. Hy vọng sẽ giúp bạn trong một vài tình huống khi sử dụng ô tô.

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào