Tin tức

Đang ở chung cư có nên mua ô tô điện không? – Có hạn chế gì?

Theo dõi Bitcar trên Google News
Sử dụng ô tô điện hiện nay đang là xu hướng mới của nhiều người, tuy nhiên cũng tùy thuộc vào nơi sinh sống của từng gia đình mà người ta có những lựa chọn khác nhau. Chung cư có nên mua ô tô điện không cũng là câu hỏi khá nhiều người.

Bạn đang ở nhà chung cư và có ý định mua một chiếc xe ô tô điện? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết này để có sự lựa chọn chính xác nhất nhé.

ô tô điện chung cư

Những hạn chế của ô tô điện là gì?

Để trả lời cho câu hỏi chung cư có nên mua ô tô điện không thì chúng ta cần nhìn nhận những điểm tích cực và mặt hạn chế của dòng xe này trước. Ngoài những ưu điểm như giúp giảm chi phí nhiên liệu, ít hao mòn, thân thiện với môi trường khi sử dụng,… Thì ô tô điện còn có những hạn chế sau đây:

Luôn yêu cầu phải có chỗ sạc pin

Để có thể hoạt động liên tục, ô tô điện phải cần được sạc pin khi cần thiết. Bạn có thể sạc pin cho xe ở các điểm công cộng, nhưng tại Việt Nam, cơ sở hạ tầng của các trạm chưa thực sự phát triển nên bạn cần đến việc lắp đặt hệ thống sạc pin xe tại nhà. Điều này cũng gây thêm một khoản tốn kém trong việc đầu tư xe và các thiết bị.

Một thực tế khác đối với chủ sở hữu ô tô điện đó là việc sử dụng xe trong những chuyến đi xa hoặc về các vùng nông thôn, vì nơi đây không có nhiều trạm sạc pin nên nếu cần sạc xe thì thật là một thử thách lớn. Còn đối với những chủ xe sống trong các khu chung cư cao tầng thì việc sạc xe cũng là một vấn đề khó khăn vì thiếu tính cơ động khi sạc.

Khoảng cách di chuyển ngắn hơn so với ô tô thường.

Khoảng cách di chuyển của ô tô điện bị giới hạn bởi dung lượng của pin xe. Cho dù các nhà sản xuất đã nỗ lực cải tiến dung lượng pin, xong vẫn còn rất nhiều hạn chế. Chúng tôi chỉ khuyên bạn hãy chắc chắn rằng từ chung cư nơi bạn sống đến nơi làm việc không quá xa.

Ô tô điện có giá thành cao

Với cùng phân khúc và các tính năng cơ bản, ô tô điện có mức giá cao hơn so với xe ô tô thông thường. Dù các dòng sản phẩm này đã nhận được sự hỗ trợ của chính phủ về thuế, nhưng chi phí ban đầu của ô tô điện vẫn khá cao. Đây cũng được coi là một trong những mặt hạn chế của các loại ô tô điện hiện nay.

Ví dụ: Xe ô tô điện Tesla Model 3 là xe điện rẻ nhất của hãng Tesla, chiếc xe này có giá bán khởi điểm tại Mỹ là 35.000 USD, được đánh giá là cao hơn 18.000 của Mazda 3 và mức giá 23.500 USD của Toyota Camry.

Xe ô tô điện Vinfast có thể bạn nghĩ là rẻ hơn xe cùng phân khúc, nhưng thực tế nếu cộng pin vào giá thành sẽ phải lên đến 1,5 lần xe chạy xăng đó!

Chất lượng chưa được kiểm chứng

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng xe ô tô điện có công nghệ sản xuất còn “non trẻ”, chất lượng chưa đảm bảo nên đã tạo ra nhiều nghi ngại đối với khách hàng.

Chung cư có nên mua ô tô điện không?

Câu trả lời phụ thuộc vào điều kiện của chung cư bạn. Để đảm bảo có thể sử dụng ô tô điện tại chung cư phù hợp bạn cần phải có chỗ để xe và cổng sạc cố định. Vì vậy bạn cần xem xét kỹ.

Chung cư nhà bạn có trạm sạc không?

Đa phần trong chung cư không có sẵn trạm sạc, việc sạc pin cho xe cũng gặp nhiều hạn chế. Và để có thể thuận tiện hơn trong việc sử dụng, bạn cần lắp đặt các thiết bị sạc cho xe, nhưng việc lắp đặt này cần có mã xây dựng của khu chung cư nơi bạn đang sinh sống.

Có nghĩa là, bạn hoặc thợ lắp đặt cần phải có giấy phép để có thể tiến hành công việc. Ngoài ra, chi phí dành cho các thiết bị lắp đặt cũng là khá lớn.

Vấn đề dân cư và các căn hộ

Thực tế, những cư dân sống trong các tòa nhà chung cư, khi sử dụng dòng ô tô điện rất hiếm được sử dụng các trạm sạc tại chỗ. Có lẽ cần một giải pháp ngay lúc này, đó là yêu cầu các nhà hoặc chủ hội đồng quản trị chung cư lắp đặt các thiết bị sạc xe ở bãi đậu xe hoặc tầng hầm của tòa nhà để tiện cho việc sử dụng.

Việc này có phụ thuộc vào thiết kế khả năng chịu tải của lưới điện tòa nhà và chi phí ai chịu nữa!

Hạn chế khói bụi

Việc mua và sử dụng ô tô điện trong khu chung cư có nhiều hạn chế, tuy nhiên dòng xe này lại rất thân thiện với môi trường, không thải ra khói bụi làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân cư xung quanh.

Xem: Thời gian sạc ô tô điện Vinfast

Không gây ồn

ô tô điện vinfast thông minh

Như bạn đã biết động cơ xăng của xe ô tô thông thường là tác nhân lớn gây ra ô nhiễm tiếng ồn, đây cũng là tác nhân gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, việc bạn chuyển sang sử dụng các loại xe điện sẽ giúp tạo sự yên tĩnh trong khu chung cư vì xe được vận hành một cách nhẹ nhàng, êm ái.

Giờ đây, câu hỏi chung cư có nên mua ô tô điện không đã phần nào được giải đáp. Tất nhiên mọi thứ đều có 2 mặt của nó và điều bạn cần làm là xem xét kỹ lưỡng ưu, nhược điểm về dòng xe có ảnh hưởng thế nào đến kinh tế và đời sống của mình. Hy vọng, sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ có được sự lựa chọn thật sáng suốt.

Xin chào