Bảo dưỡng

9 cách chống ồn cho ô tô hiệu quả nhất 2023

Theo dõi Bitcar trên Google News

Tiếng ồn ô tô của bạn đã làm ảnh hưởng đến bạn và mọi người? Bạn đang muốn tìm cho mình những giải pháp hữu hiệu để chống ồn cho ô tô? Bài viết này sẽ mách cho bạn những phương đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả.

Vì sao ô tô ồn?

Tiếng ồn trên xe được tạo ra từ vài chục nguyên nhân khác nhau. Nhưng rõ rệt nhất phải kể đến là từ rung động của vỏ tôn bên ngoài, tiếng gió bên ngoài ma sát với vỏ xe, tiếng va chạm của những chi tiết không cố định… Các nguyên nhân này có thể cộng hưởng tạo ra âm thanh cực kỳ khó chịu và đau đầu cho người trên xe.

Hãy xem xét chi tiết hơn:

#1. Nguyên nhân do khí động học của ô tô

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ồn đó là khí động học của ô tô. Khi các vật thể lớn va chạm với không khí, chúng sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn, ngược lại những vật thể nhỏ va chạm với không khí sẽ tạo ra những tiếng ồn nhỏ. Vì vậy, khi bạn điều khiển một chiếc ô tô nhỏ, có thiết kế tối thiểu va chạm với không khí sẽ ít gây ra tiếng ồn hơn.

#2. Nguyên nhân do rung động vỏ

Vỏ xe càng mỏng càng có nhiều rung động trong quá trình xe chạy. Tần số rung này thường dễ dàng tiếp nhận bởi tai con người, và mang tiếng ù ù. Thông thường các xe càng rẻ thì vật liệu chế tạo sẽ càng mỏng nhằm giảm chi phí gia công, chi phí nguyên liệu và còn giảm nhiên liệu tiêu thụ trong quá trình vận hành. Chính vì vậy những xe này thường có tiếng ồn rất lớn.

Những xe cao cấp, xe châu Âu, xe Mỹ thường có vỏ thiết kế dày dặn, tiếng ồn giảm rất nhiều, nhưng bù lại khối lượng nặng hơn, chi phí xăng sẽ cao hơn.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn thay nhớt động cơ xe Toyota Vios tại nhà

Lịch bảo dưỡng xe ô tô Toyota chi tiết 2023

Máy rửa xe chạy bằng pin loại nào tốt nhất? Top 7 loại mua nhiều 2023

#3. Tiếng gió rít qua khe hở gioăng cửa

Ngoài vấn đề nhiệt độ, thì còn do áp suất bề mặt vỏ xe và trong xe có chênh lệch, vì vậy không khí luôn có xu hướng lưu thông giữa trong và ngoài xe. Theo thời gian, các gioăng cửa lão hóa và các lỗ khí này càng lớn, khi xe chạy tốc độ cao sẽ tạo ra tiếng gió rít rất khó chịu.

9 cách chống ồn cho ô tô đơn giản mà hiệu quả

Khi đã biết nguyên nhân gây ồn, bạn hoàn toàn có thể xử lý bằng các gợi ý sau:

#1. Kiểm tra gioăng tại các cửa.

Xe cũ càng ngày gioăng cửa sẽ càng lão hóa, dẫn đến tạo ra các khe hở, làm khí chui vào khi chạy tốc độ cao, tạo ra tiếng rít. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể có 2 cách sau:

  • Hãy xoáy cục cao su giảm chấn ở cánh cửa thấp xuống, lúc này khe hở sẽ ít hơn, tuy nhiên đóng cửa sẽ phát ra tiếng lớn hơn.
  • Thay thế hoặc sử dụng thêm gioăng cửa chống ồn cho tất cả các cửa trên xe, lúc này các khe gió sẽ được làm kín, và tiếng rít cũng sẽ không còn.

#2. Sử dụng cản trước làm lệch hướng gió

Nếu bạn đang cảm thấy vô cùng khó chịu với những tiếng ồn của xe ô tô, thì hãy thử sử dụng bộ cản trước làm lệch hướng gió cho xe xem sao. Cách làm này sẽ giúp bạn kiểm soát được tiếng ồn của ô tô từ gió. Tấm chắn gió ô tô được làm bằng nhựa, giúp giảm hệ số cản gió của xe. Cách làm này cũng giảm được khá nhiều tiếng vù từ rung động vỏ do gió gây ra.

#3. Xử lý phần cửa xe

Bạn hãy bỏ đi tấm ốp trong và các bộ phận của cánh cửa cho đến khi chỉ còn bộ khung tôn. Tiếp theo, lau sạch dầu mỡ, dùng băng dính 3M băng những thanh nối hoặc các sợi đây tự do nhằm làm giảm sự va chạm và phát ra tiếng ồn. Phủ một lớp keo lên mặt trong của tôn và dán một lớp xốp lên mặt keo đó để ngăn chặn sự cộng hưởng của âm thanh.

#4. Thay lốp xe ô tô

Trên đoạn đường gập ghềnh một số loại lốp xe sẽ gây ra tiếng ồn, các loại hoa lốp khác nhau sẽ gây ra tiếng động khác nhau. Bên cạnh đó, sự chênh lệch của các góc đặt bánh xe cũng tạo ra sự thay đổi ma sát của bề mặt lốp xe, dẫn đến lốp xe gây tiếng ồn lớn. Cách khắc phục tình trạng này đó là không nên bơm lốp xe quá căng hoặc thay một bộ lốp mới, loại mềm hơn sẽ tạo sự êm ái khi di chuyển.

Xem bài này: Thay lốp Advenza và cái kết

#5. Xử lý phần thân xe

Các liệu bằng nhựa dẻo có thể giúp thân xe cách âm ở mặt trong. Việc trang bị thêm các vật liệu cách âm để chống ồn ô tô cũng là giải pháp tốt nhưng đồng thời cũng làm tăng trọng lượng của xe. Vì vậy, các nhà sản xuất xe bình dân thường chỉ dùng các vật liệu cách âm ở một điểm chính thay vì toàn bộ xe.

Để có thể chống ồn bằng cách này, bạn cần các chuyên gia có hiểu biết về xe. Họ sẽ biết điểm nào cần dán cách âm, khối lượng ra sao, chứ không phải là dán toàn bộ.


 #6. Sơn phủ gầm ô tô bằng cao su non

Sơn phủ gầm xe, hốc bánh xe bằng cao su non sẽ giúp đá và bùn đất bắt lên không tạo ra rung động mạnh. Xe sẽ giảm bớt tiếng rào rào từ phía dưới xe trong quá trình chạy xe.

Để sơn phủ gầm xe, bạn có thể mua các sản phấm sơn chứa cao su non, và đến các gara để thợ họ làm sạch sau đó sẽ sơn lại.

Sơn gầm là việc nên làm sớm, ngay khi mới lấy xe sẽ có tác dụng lớn nhất cả bảo vệ và chống ồn.

#7. Sử dụng các loại thảm khử âm

Thảm để chân thì xe nào cũng có, nhưng các loại phẳng quá, hoặc vật liệu không hấp thụ âm có thể là nguyên nhân làm xe bạn ồn thêm.

Hãy thử các loại thảm để chân cao su rối, hoặc thảm để chân da loại 5D, 6D bạn sẽ thấy xe mình giảm ồn đáng kể.

thảm lót sàn 6D

#8. Xử lý vách ngăn

Tiếng ồn trên xe có thể do tiếng ồn từ động cơ vọng vào. Nguyên nhân do vách ngăn giữa khoang động cơ và khoang lái có khe hở. Để xử lý cần tháo toàn bộ phần taplo và gia cố toàn bộ vách ngăn. Cùng với đó, các tiếp điểm giáp giữa hệ thống dây dẫn và vách ngăn cần phải có gioăng cao su để giảm va chạm và tiếng ồn.

#9. Xử lý các vết xước, vết sơn bong tróc

Các vết bong tróc, xước sơn sẽ ảnh hưởng đến khí động học, và là nguyên nhân gây ra các tiếng ồn khó chịu hơn bình thường. Vì vậy, ngay khi phát hiện ra, bạn nên xử lý vết xước cho xe ngay, để càng lâu sẽ ảnh hưởng đến tiếng ồn và độ bền của kim loại bên trong vỏ xe.

Làm chống ồn cho xe có hiệu quả không?

Theo như chia sẻ của khách hàng đã từng làm chống ồn gầm, sàn xe, các hốc cửa…họ cho rằng tiếng ồn, tiếng ù, và tiếng rào rào gầm xe được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, tiếng động cơ vọng vào thì gần như không đổi. Ngoài ra, hiệu quả của các cách làm này phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của thợ, nên không thể nói chắc chắn được.

Tổng kết

Chống ồn cho ô tô luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chủ xế. Thực tế có rất nhiều cách thức bạn có thể áp dụng, nhưng phương pháp nào phù hợp với tình trạng xe của bạn nhất lại là điều nên cân nhắc. Bài viết trên đây hy vọng đã giúp ích cho bạn trong việc cải thiện môi trường lái xe của mình!

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào