Tin tức

Chi phí sử dụng ô tô điện có rẻ hơn ô tô chạy bằng xăng?

Theo dõi Bitcar trên Google News
Ô tô điện được ưu tiên lựa chọn vì sự thân thiện với môi trường, không xả khí thải, bên cạnh đó còn có động cơ vận hành êm ái với một tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên vấn đề về chi phí sử dụng ô tô điện cũng còn là điều khiến nhiều người quan tâm dòng xe này vẫn còn đang lo lắng liệu là có tiết kiệm chi phí hơn so với xe ô tô thông thường hay không? Mời bạn cùng theo chân Bitcar để hiểu rõ hơn về chi phí vận hành một tháng của dòng xe này.

Chi phí sử dụng ô tô điện như thế nào?

Theo một vài công bố từ nhà sản xuất xe ô tô điện Việt Nam – VinFast, thì khách hàng có thể sử dụng gói thuê pin với một mức giá phải chăng. Giá gói dịch vụ thuê pin cố định của VinFast dành cho khách hàng là khoảng 1.450.000 đồng/tháng với quãng đường 1.400km. Trong trường hợp khách hàng sử dụng quá quãng đường quy định trên thì sẽ trả thêm 998 đồng cho mỗi km. Bên cạnh đó chi phí tiền sạc xe là 484 đồng/km.

Tổng chi phí sử dụng ô tô điện bao gồm hai chi phí thuê pin và sạc điện nêu trên là 1.482 đồng/km. Nếu so với mức giá nhiên liệu xăng thì nó cũng có mức giá tương đương. Với giá xăng ERON95-III hiện tại vào khoảng 20.916 đồng/lít và lượng tiêu hao trung bình 7,8 lít/100km, thì tiền xăng cho xe ô tô đắt hơn so với chi phí của xe điện cụ thể là 149 đồng cho mỗi km. Xét một cách tổng thể tiền thuê pin và sạc pin mỗi tháng của xe điện như vậy cũng khá hợp lý.

xe điện VFe34
xe điện VFe34

Dung lượng của mỗi bộ pin xe ô tô điện là 42kWh, nếu sạc đầy thì chúng ta có thể đi được quãng đường 300km. Như vậy, để di chuyển được một quãng đường 1.400km, thì cần khoảng 196 Kw điện cho một tháng, số điện này có giá tiền khoảng 500.000 đồng/tháng.

Xem danh sách trạm sạc Vinfast

Vậy một tháng người dùng sẽ chi khoảng 1.950.000 đồng bao gồm cả chi phí thuê pin và sạc cho xe ô tô điện. Đây được xem là một mức phí rẻ hơn nhiều so với giá xăng và là lựa chọn phù hợp với nhiều gia đình đang cần tìm mua một chiếc ô tô.

Chi phí bảo dưỡng xe điện

Theo đánh giá của các chuyên gia xe ô tô, thì xe điện có chi phí bảo dưỡng thấp hơn hẳn so với chi phí bảo dưỡng xe ô tô chạy bằng xăng. Với ô tô chạy bằng xăng thì động cơ đốt trong là một hệ thống pít-tông, trục khuỷu… đây là những bộ phận liên tục chuyển động và vận hành. Chính vì thế khiến cho xe ô tô chịu độ rung lắc rất lớn. Bên cạnh đó việc các chi tiết máy móc liên tục chuyển động cũng góp phần làm tuổi thọ của xe bị giảm nhanh, nó sẽ có ảnh hưởng lên toàn bộ chiếc xe, nên xe ô tô chạy xăng cần được bảo dưỡng và thay thế phụ tùng định kỳ thường xuyên.

Xem: Thời gian sạc và quãng đường đi được của ô tô điện Vinfast

cấu tạo xe điện

Đối với xe ô tô điện thì năng lượng có trong pin được cung cấp trực tiếp cho động cơ, do đó làm giảm ồn và rung lắc rất nhiều. Dựa trên những nghiên cứu, mà người ta ước tính được rằng để bảo dưỡng xe ô tô điện chạy 40.000 km với chi phí khoảng 4 – 5 triệu đồng. Trong khi đó, 15 – 18 triệu đồng là chi phí bảo dưỡng xe chạy xăng, dầu ở cấp độ tương đương.

Sử dụng xe ô tô điện – một lựa chọn thông minh

Dòng xe ô tô điện được sản xuất ra với một sứ mệnh không chỉ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời trên những cung đường về động cơ vận hành êm ái, không rung lắc. Nếu bạn là một người yêu môi trường, hướng đến một môi trường xanh, sạch, đẹp không có khói bụi, ô nhiễm thì còn gì tuyệt vời hơn khi bạn lựa chọn xe ô tô điện thay cho xe ô tô chạy bằng xăng thông thường.

Với những ưu điểm nổi bật về thiết kế cũng như sự thân thiện với môi trường khiến nhiều người hoài nghi rằng nó sẽ là một sản phẩm có giá khá cao và chi phí sử dụng hằng tháng cũng rất tốn kém. Nhưng thực tế thì không, nó có mức giá khởi điểm được nhà sản xuất hỗ trợ khá tốt (590 triệu đồng). Hơn nữa qua những phân tích về chi phí sử dụng ô tô điện cũng rất hiệu quả. Nó xứng đáng là phương tiện được xem là lựa chọn thông minh của người tiêu dùng với những tính năng ưu việt và chi phí vô cùng tiết kiệm.

Xin chào