Tin tức

6 câu hỏi về ô tô điện thường gặp

Theo dõi Bitcar trên Google News

Bạn đang quan tâm đến ô tô điện? Bạn vẫn còn nhiều câu hỏi băn khoăn chưa có câu trả lời? Bitcar xin tổng hợp tất cả câu hỏi và lời giải đáp tại bài viết này. Hy vọng sẽ giúp độc giả hiểu sâu hơn về các vấn đề của phương tiện mới này!

Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy vấn đề của mình, ngay bên dưới này sẽ có phần bình luận, hãy để lại ý kiến và chúng tôi có thể giúp đỡ bạn!

1. Có nên mua ô tô điện không?

Đây là câu hỏi chúng tôi thường xuyên nhận được. Và câu trả lời phụ thuộc vào cách bạn định sử dụng xe điện ra sao. Nếu bạn đi hàng ngày với khoảng cách phù hợp và có chỗ để xe có thể lắp bộ sạc thì đây là một phương tiện vô cùng hợp lý. Nhưng nếu bạn ở chung cư và sạc khó khăn, hay có ý định đi xa, off road thường xuyên thì bạn nên nghĩ lại.

Theo chúng tôi, ô tô điện hợp lý nhất tại thời điểm hiện tại là với gia đình mong muốn sở hữu chiếc ô tô thứ 2!

2. Xe điện có đắt hơn xe xăng không?

Giá bán là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ô tô điện bán chậm hơn ô tô xăng. Thông thường, với trang bị và phân khúc như nhau, ô tô điện thường có giá bán cao hơn từ 20%-100%. Lý do chính của vấn đề này là do giá pin thường chiếm ít nhất 40% giá thành của xe.

Nếu bạn có ý định mua ô tô điện để tiết kiệm chi phí tại thời điểm này thì thông tin trên có thể làm bạn thất vọng.

Tuy nhiên, giá thành của pin ngày càng giảm theo sản lượng sản xuất và công nghệ mới. Vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng trong những năm tiếp theo, giá của phương tiện này sẽ giảm về tiệm cận, thậm chí là rẻ hơn ô tô xăng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ô tô điện có bị sét đánh không? Cách lái xe an toàn trong mưa bão

Ô tô điện VinFast sạc bao lâu – Các vấn đề về pin xe ô tô điện

Vì sao khách hàng chưa muốn mua ô tô điện?

3. Ô tô điện có an toàn khi xảy ra tai nạn không?

Khi xảy ra va chạm, móp méo, nhàu nát, ô tô điện có phát nổ không là vấn đề nhiều người quan tâm. Theo cơ quan Quản trị An toàn Lưu thông Đường bộ Quốc gia Mỹ kết luận, khả năng bị thương khi sử dụng xe điện ít hơn so với xe xăng và dầu. Có nghĩa là sử dụng xe điện an toàn hơn xe nhiên liệu.

Ô tô điện có bị sét đánh không? Cách lái xe an toàn trong mưa bão

Phần dễ cháy nổ nhất là pin Li-ion với chất dung môi dễ bắt lửa. Nhưng phần này luôn được các nhà sản xuất quan tâm hàng đầu. Mảng pin luôn được gia cố với độ cứng vững cao, các cell pin được ngăn cách bằng vách nhôm để đảm bảo khi có sự cố sẽ chỉ xảy ra ở 1 vùng nhỏ.

4. Tại sao xe điện đi cao tốc lại chạy được ít km hơn so với chạy trong thành phố?

Bạn thấy lạ với điều này, thấy hoàn toàn trái ngược với xe xăng đúng không? Bí mật này nằm ở bộ phận phanh tái tạo trên ô tô điện. Ở ô tô xăng, khi phanh động năng được chuyển thành nhiệt năng và truyền vào không khí. Nhưng trên xe điện, phanh tái tạo sẽ chuyển hóa động năng này thành năng lượng điện và nạp lại cho pin. Vì vậy mà càng phanh nhiều thì xe lại càng tiết kiệm điện.

Phanh tái tạo là hệ thống sử dụng quán tính của xe khi phanh hoặc xuống dốc để tạo thành năng lượng điện nạp lại cho pin. Chính vì vậy, khi chạy đều trên cao tốc, hệ thống này gần như không có cơ hội hoạt động nên sẽ tốn năng lượng hơn so với cách chạy rồi phanh như ở trong đô thị.

Ngoài ra, trên xe xăng, dù bạn chạy không tải thì bạn cũng sẽ tốn rất nhiều nhiên liệu, nhưng trên ô tô điện thì hoàn toàn không. Mặc dù nó cũng tiêu thụ một phần rất nhỏ cho các thiết bị điện và hệ thống, nhưng không đáng kể so với năng lượng di chuyển.

5. Điều gì xảy ra khi ô tô sắp hết điện?

Tất nhiên là nó sẽ dừng lại rồi đúng không? Tuy nhiên, không đơn giản như vậy, khi sắp hết pin hoặc đến ngưỡng cài đặt, xe sẽ phát cảnh báo tít tít. Nếu bạn vẫn tiếp tục chạy, hệ thống sẽ tắt bớt những chương trình như âm thanh hay điều hòa.

Xem: Thời gian sạc và quãng đường đi được của ô tô điện Vinfast

Trên màn hình sẽ có chỉ dẫn đường đến địa điểm sạc gần nhất.

Khi pin ở mức cực yếu, mọi hệ thống không thiết yếu sẽ dừng hẳn. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng con rùa (rất nhiều nhà sản xuất cùng cảnh báo như vậy). Điều này có nghĩa là xe đã chuyển sang hệ thống hạ chế điện, nhằm hạn chế tối đa quãng đường xe chạy. Khi đó, tốc độ tối đa sẽ chỉ đạt đến 60/km dù bạn có đạp mạnh ga, và màn hình đồng thời sẽ cảnh báo nên tìm chỗ dừng an toàn.

Trong thực tế, nhà sản xuất sử dụng hệ thống quản lý năng lượng cho pin và đảm bảo cho pin không bao giờ cạn kiệt đến mức 0%. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của pin. Vì vậy xe chỉ hoạt động trong dung lượng pin thực tế 10-90%.

Trong tình huống khẩn cấp, hệ thống vẫn cho phép bạn chạy nhúng vào phần 10% cuối cùng, có nghĩa là mặc dù hệ thống đã báo hết pin, nhưng bạn vẫn có thể chạy thêm 1 đoạn đường nữa. Tuy nhiên, điều này rất có hại, bạn không nên làm như vậy.

6. Pin ô tô điện dùng được bao nhiêu năm?

Theo các nghiên cứu, dung lượng pin ô tô điện sẽ giảm khoảng 2,3% sau mỗi một năm sử dụng. Và các nhà sản xuất thường bảo hành pin từ 8-10 năm và cam kết sau thời gian đó dung lượng pin còn lại khoảng 70%. Còn sử dụng được bao nhiêu năm hoàn toàn không có câu trả lời. Vì khi dùng đến ngưỡng dung lượng nhất định chúng ta sẽ phải thay pin mới để đảm bảo xe vận hành được tốt nhất.

Trên đây là một số câu hỏi khách hàng thường hỏi khi mua ô tô điện. Vẫn còn rất nhiều câu hỏi khác, chúng tôi sẽ cập nhật liên tục tại bài viết này!

Khách hàng phàn nàn điều gì về ô tô điện?

5/5 | (12)

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -
Xin chào