Tin tức

Cách phòng dịch khi đi xe khách như thế nào?

Theo dõi Bitcar trên Google News
Hiện nay, đại dịch Covid – 19 đang tràn lan toàn cầu, ảnh hưởng đến nhiều mặt của xã hội. Trong đó, việc tham gia giao thông cũng bị ảnh hưởng rất nhiều và người đi đường luồn cần đến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Vậy cách phòng dịch khi đi ô tô, xe khách thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

phòng tránh dịch khi đi xe khách

Sau đây là 5 cách phòng tránh dịch khi đi xe khách, xe bus công cộng

Sử dụng khẩu trang y tế thường xuyên

Bạn nên chọn loại khẩu trang 3 lớp theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cần đeo khẩu trang đúng cách, che kín cả miệng và mũi, giữ cho khẩu trang ôm sát vào mặt. Vì virus Corona lây lan qua đường hô hấp, qua tiếp xúc gần nên việc đeo khẩu trang là cần thiết để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Hãy sát khuẩn tay sau khi chạm vào cửa xe

Nằm trong tất cả những cách phòng dịch khi đi xe, đây là cách làm rất hiệu quả. Sử dụng dụng dung dịch rửa tay sau khi đóng/mở cửa xe ít nhất khoảng 20s để đề phòng tay không tiếp tục đưa lên mắt, mũi, miệng để không tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Việc làm này cũng giúp hạn chế virus bám vào các chi tiết trên xe. Sự chú ý của virus trên các bề mặt là rất cao, đặc biệt ở các vị trí như: tay nắm cửa và gương chiếu hậu nên bạn cần chú ý vệ sinh những khu vực này thật kỹ.

Điều chỉnh nhiệt độ trong xe.

Virus corona sẽ bị suy yếu ở môi trường trên 20 độ C, vậy nên tốt nhất bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ trong xe ô tô với nhiệt độ trên 25 độ C, để hạn chế sự phát triển và lây lan của virus trong môi trường kín nhé.

Hãy luôn giữ khoảng cách an toàn với người ngồi cùng xe

Bạn hãy luôn chú ý ngồi giãn cách (nếu có thể) với những người ngồi cùng xe ô tô, cách nhau với khoảng cách một ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1m. Điều này không được áp dụng với loại xe khách giường nằm nhưng vẫn phải đảm chở số người theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng các phương tiện công cộng như xe khách, xe khách,… Nên ưu tiên sử dụng ô tô cá nhân hoặc có thể là taxi gia đình để tránh việc phải tiếp xúc với nhiều người.

Hạn chế nói chuyện trên xe

Nói chuyện có thể là nguyên nhân gây giọt bắn vào trong không khí, sẽ mang theo virus và phát tán dễ dàng từ người sang người, nhất là trong không gian kín và mát mẻ như xe khách.

Không bắt chuyện với người khách nếu thấy không cần thiết. Hạn chế cầm nắm vào tay vịn hay nút bấm nhất có thể.

Không đưa tay lên gãi mũi, mắt

Có khi đọc đến đây, bạn cũng đang dụi mắt, gãi mũi hoàn toàn vô thức mà bạn không hề biết ấy. Nhưng nếu đi phương tiện công cộng, hãy hạn chế điều này đến mức tối đa. Dụi mắt, chỉnh khẩu trang, gãi mặt là nguyên nhân hàng đầu để lây virus, chứ không phải hít thở.

Các vấn đề cần chú ý khác

 • Với xe cá nhân, để tạo ra một môi trường an toàn trong xe ô tô, bạn nên thường xuyên vệ sinh xe ô tô. Ngoài ra, bạn hãy sử dụng bình khử khuẩn hoặc nước sát khuẩn để lau chùi các chi tiết bên trong, đặc biệt là vô lăng, cần số, các tay nắm cửa sổ ô tô, nút điều khiển nhiệt độ, khóa dây an toàn,…
 • Điều đặc biệt, nếu từng đi qua các vùng dịch Covid – 19 thì bạn cần tiến hành khử khuẩn ngay lập tức toàn bộ ô tô. Đồng thời tự cách ly, theo dõi sức khỏe, và khai báo ý tế theo đúng quy định.
 • Không đi ô tô khi bạn có biểu hiện ho, sốt.
 • Nhớ rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn sau khi rời khỏi ô tô.
 • Không khạc nhổ bừa bãi trên ô tô và các phương tiện giao thông khác.
 • Nếu bạn thấy bản thân hoặc người ngồi cùng xe có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần khai báo ngay.
 • Tránh tiếp xúc gần với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở đang ngồi cùng xe ô tô
 • Cần bố trí dung dịch sát khuẩn đặt ở những vị trí thuận tiện trên xe, giúp bạn và người thân có thể dễ dàng sử dụng.

 • Áp dụng các biện pháp thông gió tự nhiên phù hợp với xe khách, xe buýt,…
 • Luôn yêu cầu những người ngồi cùng xe đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trên phương tiện.
 • Phải cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo ý tế trên điện thoại thông minh.
 • Các tài xế không được điều khiển xe khi đang trong thời gian cách ly.
 • Cần bố trí những thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, được đặt ở vị trí thuận tiện nhất trên xe ô tô. Thực hiện thu gom, xử lý rác thải hàng ngày, không để qua ngày hôm sau.

 

Nghiêm túc thực hiện các cách phòng dịch khi đi ô tô, xe khách luôn là cần thiết để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh. Bạn thường xuyên lái xe và phái tiếp xúc với nhiều người, thì hy vọng những biện pháp lưu ý ở trên đã phần nào giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Xin chào