Khử mùi

5 cách chống say xe đơn giản – Cách nào hiệu quả nhất?

Theo dõi Bitcar trên Google News
Say xe là một tình trạng phổ biến của con người, nhất là những người ít đi tàu xe. Tình trạng này phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người và có thể loại bỏ hoàn toàn. Vậy làm thế nào để loại bỏ tình trạng bị say khi đi xe ô tô? Bitcar sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách chống say xe hiệu quả được nhiều người áp dụng thành công nhất trong bài viết này!
say tàu xe

Nguyên nhân bị say xe

Cơ thể của mỗi người đều không giống nhau. Chính vì thế bạn thường thấy có người không bị say xe ô tô, có người say nhẹ còn có người lại gần ô tô cũng bị say xe. Nguyên nhân chính của chứng say xe là do tốc độ di chuyển của xe ô tô.

Trong quá trình di chuyển, ô tô không giữ nguyên 1 tốc độ cố định và thường thay đổi phương hướng di chuyển. Điều này dẫn đến cơ quan tiền đình bị kích thích, xuất hiện váng đầu, buồn nôn hoặc nôn.

Đối tượng bị say xe có thể là bất cứ ai, không có sự phân biệt giới tính hay độ tuổi. Tuy nhiên, đối tượng bị say xe nhiều nhất là trẻ em và phụ nữ, nhất là người mang thai.

5 Cách chống say xe hiệu quả cao nhất

Những người bị chứng này thường rất khó chịu, mệt mỏi. Một vài trường hợp còn mắc chứng sợ khi lên xe ô tô. Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có thể làm giảm triệu chứng say xe hoặc loại bỏ hoàn toàn với 5 cách dưới đây!

Cách 1: Dùng gừng tươi

Gừng tươi được các nhà khoa học chứng minh là loại thuốc chữa say xe từ tự nhiên hiệu quả cao. Sử dụng gừng tươi để hạn chế tình trạng này, và cũng được nhiều người áp dụng từ lâu đời. Gừng không chỉ giúp làm giảm các triệu chứng say tàu xe mà còn chữa buồn nôn hiệu quả.

Cách dùng gừng tươi như sau: Gừng tươi rửa sạch, cắt lát mỏng. Sau khi lên xe ô tô, bạn sẽ dùng miếng gừng để ngửi. Mùi hương của gừng hăng kèm theo cay sẽ bay vào mũi, làm hết tình trạng buồn nôn.

Ngoài ra, bạn có thể dùng lát gừng để dán vào rốn hoặc uống nước gừng ấm trước khi lên xe ô tô 30 phút. Gừng tươi tính nóng nên sẽ làm ấm vùng bụng, giảm say xe.

Cách 2: Dùng vỏ quýt

Mùi tinh dầu ở vỏ quýt có tác dụng làm át đi mùi xe ô tô, nhờ đó làm giảm triệu chứng say xe hiệu quả. Dùng vỏ quýt chống say xe rất đơn giản, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả tương đối với người say xe mức độ nhẹ.

Bạn chuẩn bị một quả quýt tươi sau đó bóc vỏ quýt và đặt vào trong khẩu trang. Khi bóc vỏ quýt, lượng tinh dầu trong vỏ quýt được giải phóng ra ngoài nhiều hơn so với để quýt nguyên quả. Nói cách khác, bóc vỏ quýt ra sẽ tăng hiệu quả hơn.

Cách 3: Lá trầu không

Lá trầu không có mùi nồng và cũng chứa một lượng tinh dầu lớn. Mùi trầu không mạnh nên có thể át đi mùi tàu xe. Trong đông y, trầu không có tính ấm, do đó lá trầu có khả năng làm ấm vùng rốn, chống say xe hiệu quả.

Giống như với gừng tươi, bạn sẽ vò nát lá trầu không để ngửi khi lên xe ô tô. Trường hợp dán vào rốn, bạn vò nát lá trầu đắp vào rốn để làm ấm vùng này.

Cách 4: Miếng dán chống say xe

Miếng dán này vô cùng tiện dụng nên cũng được nhiều người sử dụng. Hiện nay, tại các hiệu thuốc trên toàn quốc đều bán miếng dán cho người nhạy cảm này. Do đó, bạn chỉ cần ra hiệu thuốc để mua về sử dụng trước khi lên xe ô tô.

Cách dùng miếng dán rất đơn giản, bạn chỉ cần bóc lớp vỏ, sau đó dán vào huyệt sau tai trước khi lên xe từ 15 đến 30 phút. Ngoài việc dùng miếng dán thì viên uống cũng được bán ở hiệu thuốc. Nếu bạn say xe nặng thì có thể kết hợp miếng dán và thuốc uống để tăng hiệu quả.

Cách 5: Ngửi mùi bánh mì

Bánh mì là thực phẩm phổ biến ở nước ta. Bánh mì không chỉ giúp làm giảm cơn đói khi đi xe đường dài mà còn giúp làm giảm say xe hiệu quả. Bánh mì được liệt vào thực phẩm nhẹ, dễ tiêu hóa, phù hợp khi ăn trên xe ô tô.

Ngoài ra, mùi bánh mì nướng thơm nhẹ, bạn có thể ngửi vỏ bánh mì để chống say xe. Trường hợp bạn quá mệt do say xe thì có thể cho vỏ bánh mì vào trong khẩu trang rồi đeo lên.

Bên cạnh bánh mì thì trái cây khô cũng được nhiều người dùng làm thực phẩm ăn nhẹ khi lên xe ô tô. Các vitamin trong trái cây khô, đặc biệt là natri sẽ giúp làm giảm mệt mỏi, giảm say xe hiệu quả.

Những cách trên chỉ mang tính chất tham khảo và hiệu quả còn phụ thuộc vào tình trạng say xe ở mỗi người. Ở một số người say xe nhẹ, họ chỉ cần đi xe ô tô thường xuyên hơn, đeo khẩu trang trên xe thì sau một thời gian sẽ hết say xe hoàn toàn.

Cách đi xe ô tô không bị say xe

Để đi xe không bị say thì não người ngồi phải quen với trạng thái chuyển động của xe, hoặc điều chỉnh trước khi xe đổi hướng. Vậy cách tốt nhất để đi xe không bị say là bạn hãy học lái xe, sau khi học xong ít ai còn bị say xe nữa.

Ngoài ra, hãy chú ý nếu bạn là hành khách, chỉ nhìn về phía trước, không nhìn sang bên cạnh, sẽ ít bị say hơn!

Một số lưu ý khi đi xe ô tô

  • Không ăn no, ăn thức ăn lỏng hay nhịn đói khi đi xe ô tô.
  • Không sử dụng rượu, bia trước khi lên xe.
  • Ngủ trên xe cũng giúp bạn quên đi cảm giác say xe hiệu quả,
  • Tránh ngồi vị trí cuối xe do vị trí này sẽ khiến bạn càng say hơn,…
  • Xe số CVT sẽ ít say xe hơn xe AT
  • Tình trạng say của hành khách trên xe phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của tài xế

Tóm lại, say xe là một phản ứng rất bình thường của cơ thể khi có sự thay đổi về phương thức di chuyển. Ai cũng có thể trở thành đối tượng bị say xe.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm giảm hoặc làm biến mất các triệu chứng này bằng các biện pháp đơn giản. Hy vọng với 5 cách chống say xe mà Bitcar giới thiệu trên sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng say xe nhanh chóng nhất.

Xin chào