Hướng dẫn | Điện tử | Phụ tùng, phụ kiện

Đánh giá top 6 bộ sạc ô tô điện tại nhà tốt nhất hiện nay

Theo dõi Bitcar trên Google News
Ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam đang cho thấy nhiều triển vọng với sự tiên phong của Vinfast. Sự khác biệt lớn nhất đối với dòng ô tô điện so với xe chạy xăng truyền thống đó chính là nhu cầu sạc ô tô điện tại nhà.

Theo thống kê, có đến 70% người dùng ô tô điện sẽ sạc qua đêm tại nhà chứ không sạc ở trạm. Vì vậy bộ sạc cần rất nhiều tiêu chí khác nhau: bền, nhanh, gọn nhẹ, dây dài…

1. Nhu cầu sạc ô tô điện tại nhà

Sac O To Dien Tai Nha
Nhu cầu sạc ô tô điện tại nhà

Theo các thông tin mà Vinfast cung cấp thì hãng sẽ xây dựng và lắp đặt hệ thống trạm sạc xe ô tô điện trên toàn quốc. Chính vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy trạm sạc pin ở những nơi có khu dân cư đông đúc, các tuyến đường có mật độ lưu thông cao mà tiện lợi cho việc đậu đỗ, nạp nhiên liệu.

Mặc dù trạm sạc sẽ được đầu tư phổ biến tại khắp mọi nơi trên đất nước nhưng vì sao nhu cầu sạc ô tô điện tại nhà vẫn cao? Hầu hết các chủ xe đều sẽ có gara ô tô riêng tại nhà, chính vì vậy việc sở hữu một thiết bị sạc riêng sẽ giúp họ chủ động hơn về mặt thời gian cũng như di chuyển.

Sau một ngày di chuyển thì chủ xe có thể về nhà sạc xe trong đêm cho hành trình tiếp theo mà không cần phải đến các trạm sạc công cộng.

2. Vì sao cần mua bộ sạc riêng tại nhà?

1 – Để sạc tại nhà

Hiện tại những người sở hữu xe điện đều sẽ có 3 lựa chọn cho việc sạc xe: tại bãi đỗ xe, tại văn phòng và tại nhà. Nhưng hình thức được đa phần khách hàng lựa chọn là sạc pin tại nhà bởi sự tiện lợi tốt nhất. Khi sạc tại nhà chủ xe có thể chủ động được thời gian sạc pin để di chuyển, không bị phụ thuộc và bị động về mặt thời gian. 

Hơn nữa sạc tại những nơi công cộng sẽ khá bất tiện do mật độ giao thông và hệ thống sạc chưa được đồng bộ. Sạc pin tại nhà cũng rất đơn giản tiện lợi, dễ dàng sử dụng khi cần đến mà không cần di chuyển xa. Bên cạnh đó nó cũng rất tiết kiệm chi phí so với việc nạp năng lượng tại các trạm sạc công cộng. 

2 – Để nâng cấp lên sạc nhanh hơn

Khi sạc tại nhà thì chủ xe có thể chọn bộ sạc kèm theo của xe. Với bộ sạc chậm thông thường có thể sẽ phải mất đến 24h để sạc đầy, vậy nên nó không được khuyến khích dùng trong trường hợp khẩn cấp. Lúc này chủ xe có thể chọn nâng cấp bộ sạc riêng có hiệu suất cao hơn để rút ngắn thời gian sạc. 

3 – Bộ sạc cũ bị hỏng (do chập cháy, sét đánh, chuột cắn…)

Việc sở hữu một bộ sạc riêng, sạc dự phòng luôn rất cần thiết đối với những thiết bị ô tô điện. Trước hết ô tô điện vẫn chưa phổ biến nhiều tại Việt Nam nên sẽ không tiện để mượn sạc hay di chuyển đến trạm sạc công cộng.

Ngoài ra bạn cũng cần phải đề phòng bộ sạc cũ bị chập cháy, sét đánh, chuột cắn,… không có thiết bị khác để thay thế trong trường hợp khẩn cấp. Chính vì vậy lúc nào cũng cần phải dự trữ cho xe một bộ sạc riêng. 

3. Giá bộ sạc xe ô tô điện Vinfast bao nhiêu?

So với những chiếc xe ô tô xăng truyền thống thì sự khác biệt lớn nhất cho ô tô điện là quá trình nạp năng lượng. Với hệ thống trạm sạc dự kiến được lắp đặt trên toàn quốc thì những người đang sở hữu sản phẩm của Vinfast sẽ không cần lo lắng về chuyện sạc pin. Nhưng cũng có rất nhiều chủ xe sở hữu garage ô tô riêng và có mong muốn mua bộ sạc xe ô tô điện.

Vậy giá thành cho một bộ sạc xe ô tô điện Vinfast là bao nhiêu?

Cuối tháng 3 vừa qua chúng ta đã được biết đến dòng xe Vinfast VF e34 – xe ô tô điện đầu tiên của người Việt. Hãng cũng đã đưa ra thông tin về bộ sạc này với mức giá khoảng 5,5 triệu đồng/bộ sạc. Đây là mức giá với ưu đãi ‘’ ba không’’ bao gồm không chi phí khấu hao, không chi phí tài chính, không lợi nhuận. 

Xem: Thời gian sạc ô tô điện Vinfast

4. Top 6 bộ sạc ô tô điện tốt nhất hiện nay

Sạc ô tô điện tại nhà

#1 – Bộ sạc nhanh cho ô tô điện Zencar 11 kWh

Nếu bạn đang sử dụng 1 trong các xe sau ở Việt Nam: Vinfast VFe34, VF8, VF9, Hyundai Ioniq, Volvo.. thì chắc chắn bạn nên tìm hiểu sản phẩm này.

Sản phẩm này có thể tùy chỉnh dòng điện tùy ý từ 6A-10A- 12A-16A với điện 3 pha, giúp bạn sạc nhanh hơn khi cần. Chưa hết, nó tích hợp sẵn cả bộ tính số điện đã sạc trên màn hình. Ngoài ra, sản phẩm còn thiết kế tiếp đất tự động.

Tốc độ sạc: 8 tiếng đầy VF8, 1,5 tiếng đầy Volvo.

Điều này có ý nghĩa gì? Có nghĩa là bạn có thể mang theo bộ sạc này đi chơi và hoàn toàn có thể nhờ sạc ở nhà dân và trả tiền theo số điện đã dùng!

Ngoài ra, bộ sạc này ưu điểm hơn hẳn bộ sạc có sẵn ở điểm bạn không cần vào xe bấm nút dừng sạc mà rút ngay từ bên ngoài. Nó cũng trang bị chuẩn chống nước IP68 nên sạc dưới mưa cũng hoàn toàn yên tâm.

Bitcar nghĩ rằng bất kỳ ai đang sử dụng xe điện nên có ngay bộ sạc này trên xe.

#2 – Bộ sạc JuiceBox 40

Ưu điểm của thiết bị sạc JuiceBox 40 là bạn có thể giám sát và điều khiển từ xa. Bên cạnh đó nó cũng cung cấp các phiên bản đầu ra khác nhau, cơ sở dữ liệu về xe vô cùng phong phú. Tuy nhiên giá thành cho sản phẩm này tương đối cao và bạn cũng sẽ không theo dõi được chi phí điện. 

Thông số kỹ thuật 

Đầu ra 40/32/24/16/12/6 amps (9,6 / 7,7 / 5,8 / 3,8 / 2,9 / 1,4 kW)
Chiều dài dây sạc 25 feet
Quản lý dây tích hợp sẵn

#3 – Bộ sạc xe điện Letron 32 Amp

Ưu điểm nổi bật của Letron 32 Amp là chi phí rẻ, cho phép người dùng theo dõi năng lượng nạp. Bên cạnh đó sản phẩm cũng có những nhược điểm như không được tích hợp Wifi, không bao gồm các giải pháp lắp đặt.

Thông số kỹ thuật

Đầu ra 32/16/13/10 amps (7.7/3.8/3.1/2.4 kW)
Chiều dài dây sạc 21 feet
Quản lý dây không

#4 – Bộ sạc ô tô điện Flex EV Charger

Ưu điểm của thiết bị là chủ xe có thể giám sát, kiểm soát từ xa, dễ dàng theo dõi chi phí, được tích hợp nhiều tính năng hiện đại trong 1 thiết bị. Tuy nhiên nó lại là dòng sản phẩm có chi phí đắt nhất, cơ sở dữ liệu xe thấp hơn JuiceBox 40. 

Thông số kỹ thuật 

Đầu ra 50/48/40/32/24/16 amps (12.0/11.5/9.6/7.7/5.8/3.8 kW)
Chiều dài dây sạc 23 feet
Quản lý dây tích hợp sẵn

#5 – Tesla Wall Connector EV Charger 

Tesla đã và đang là thương hiệu xe điện đi đầu trên thế giới, chính vì vậy thiết bị sạc của họ cho khả năng sạc tốt với chi phí hợp lý, dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Nhược điểm của sạc Tesla đó là không theo dõi được năng lượng và cần phải có bộ chuyển đổi riêng.

Thông số kỹ thuật 

Đầu ra 48/40/32/24/16/12 amps (11.5/9.6/7.7/5.8/3.8/2.9 kW)
Chiều dài dây sạc 24 feet 
Quản lý dây tích hợp sẵn

#6 – Bộ sạc Grizzl – E Smart EV Charger 

Grizzl – E Smart EV Charger là một trong những lựa chọn sạc thông minh rẻ nhất. Tuy nhiên người dùng vẫn sẽ phải chịu một số nhược điểm như tích hợp ứng dụng chưa mượt, dây cáp dày khó thao tác, thay đổi đầu ra hoặc khi kết nối Wifi hơi bất tiện. 

Thông số kỹ thuật 

Đầu ra 40/32/24/16 amps (9.6/7.7/5.8/3.8 kW)
Chiều dài dây sạc 24 feet
Quản lý dây có giá treo tường

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bạn cần biết nếu có nhu cầu mua sạc ô tô điện tại nhà. Hãy chọn cho mình 1 bộ sạc tốt nhất và an toàn nhất cho xe điện của mình!

Xin chào