Bảo dưỡng

Không cần đến Gara, đây là 5 bộ phận bạn có thể tự bảo dưỡng ô tô tại nhà

Theo dõi Bitcar trên Google News
Trong tình trạng Covid19 lây lan nhanh, khắp cả nước đều hạn chế đi lại. Vì vậy, để duy trình trạng thái tốt cho xe của bạn, hãy tự bảo dưỡng ô tô tại nhà các bộ phận sau đây.

1. Kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát có tác dụng giảm nhiệt độ gay đóng băng, và tăng nhiệt độ sôi, Vì vậy, khi thiếu nước làm mát, động cơ có thể hoạt động không tốt, dẫn đến bó máy và hỏng hóc nghiêm trọng.

Cách kiểm tra nước làm mát.

Rất đơn giản, chỉ cần nhìn mực nước trên bình phụ, vạch nước ở giữa Full và Low là đạt yêu cầu.

kiểm tra nước làm mát
kiểm tra nước làm mát

Đặc biệt chú ý, nước làm mát giãn nở vì nhiệt, vì vậy chỉ quan sát khi động cơ đã tắt khá lâu, và nguội rồi. Ngoài ra, không được phép mở nắp két nước làm mát khi máy đang nóng (đã có cảnh báo trên nắp).

Nước làm mát không phải là nước lọc, và là thành phần cực kỳ quan trọng, nên hãy chú ý không tự ý thay nếu không có hướng dẫn đúng.

2.Kiểm tra dầu động cơ

Dầu động cơ rất dễ kiểm tra, chỉ cần mở nắp capo lên, sau đó rút que thăm dầu trên máy ra. Nếu thấy dầu ở giữa 2 vạch trên que là động cơ vẫn đủ dầu hoạt động.

cách kiểm tra dầu động cơ

3. Kiểm tra lốp ô tô

Hãy luôn kiểm tra áp suất bánh xe, đảm bảo không quá mềm, dễ hỏng lốp, không quá cứng, đi sẽ ồn. Sử dụng dụng cụ kiểm tra hoặc bơm điện trên xe hơi.

Kiểm tra độ mòn lốp (TWI) – Tire Wear Indicator : Đó là các gờ cao su trên rãnh bánh xe, khi mặt lốp mòn đến các gờ này là lúc bạn nên đi thay lốp.

TWI – độ mòn lốp

Lốp Advanza có tốt không? Đánh giá sau 5 tháng sử dụng

4. Kiểm tra nước gạt mưa

Mặc dù không trực tiếp kiểm tra nước gạt mưa còn bao nhiêu, nhưng bạn có thể nhớ lần châm nước gạt mưa gần nhất cách đây bao lâu. Sau đó bạn cứ đổ thêm vào đến khi đầy là được.

Hãy luôn có viên sủi rửa kính trong nhà để dễ dàng đổ thêm nước mọi lúc.

Thiếu nước gạt mưa có thể gây ra: Hỏng bơm phun bên trong, gạt khô làm xước kính, hỏng gạt mưa…

5. Kiểm tra lọc gió điều hòa

Mùi hôi trên xe tích tụ rất nhiều ở lọc gió điều hòa. Nếu lâu ngày bạn chưa thay, hoặc bạn chưa chú ý đến bộ phận này, hãy tự bảo dưỡng ô tô phần này tại nhà. Hoặc nên thay thế mới sau 10.000km.

Cách kiểm tra lọc gió điều hòa:

Mở hộc chứa đồ trên xe, ép 2 bên là có thể nhấc phần hộc này ra ngoài, sau đó sẽ thấy nắp lọc gió. Mở nắp và rút lọc gió ra. Vệ sinh xong nhớ để đúng chiều trên dưới của lọc như khi rút ra.

Xem video sau:

Xin chào