Tin tức

5 sự cố thường gặp trên ô tô hybrid

Theo dõi Bitcar trên Google News
Xe Hybrid hiện đang xu hướng phát triển trên toàn cầu hiện nay. Số lượng người sử dụng dòng xe này đang ngày một tăng bởi những ưu điểm vượt bật của nó. Tuy nhiên, dòng xe Hybrid cũng có những sự cố nhỏ mà bạn cần phải lưu ý. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn “5 sự cố thường gặp trên ô tô Hybrid”.

Đôi nét về xe Hybrid 

Xe Hybrid Xu Huong Tuong Lai 2

Xe Hybrid còn được biết đến rộng rãi với cái tên xe lai điện. Dòng xe này bên cạnh sử dụng động có đốt truyền thống còn sử dụng thêm động cơ điện để tăng thêm sức đẩy cho động cơ đốt trong. Sự tích hợp của hai động cơ giúp tối ưu hóa hiệu suất cũng như giảm thiểu tối đa lượng khí thải thải ra môi trường.

Nhiều người vẫn hay nhầm tưởng rằng xe Hybrid là xe điện nhưng thật ra chúng hoàn toàn khác nhau vì xe điện không có động cơ đốt trong và chúng sử dụng bộ sạc để duy trì hoạt động của xe. Xe Hybrid ra đời nhằm bảo vệ môi trường, tiết kiệm tối đa nhiên liệu cũng như nguyên liệu cho người sử dụng. 

Phân loại động cơ xe Hybrid 

Xe Hybrid có nhiều dòng và mỗi dòng xe sở hữu một động cơ khác nhau phụ thuộc vào giá thành và sở thích của người sử dụng. Một số phân loại động cơ của xe Hybrid như:

Hybrid nối tiếp

Hybrid nối tiếp là loại dùng Hybrid mô tơ điện bỏ qua khâu trung gian tới trực tiếp phần lốp xe. Đây được xem là một trong những động cơ xe điện cơ bản nhất và bạn phải sử dụng máy phát điện để chạy động cơ này. Những chiếc xe ô tô Hybrid đời đầu thường sẽ sử dụng loại động cơ sơ khai này. Động cơ này có nhiều yếu điểm và hạn chế cụ thể như: hữu hiệu năng lượng ở mức không tối ưu, do đó dạng động cơ Hybrid này hiện nay đã hết được áp dụng rộng rãi.

Hybrid song song

Hybrid song song là động cơ tiên tiến giúp phân phối lực kéo đều cho các lốp xe, phần động cơ điện được thêm vào để bổ trợ và giúp xe tăng tốc. Bên cạnh đó, nếu lượng pin còn lại đủ lớn, động cơ điện có thể thay thế động cơ thông thường nếu xe di chuyển chậm. 

Động cơ này được cho là tối ưu và hiệu quả hơn động cơ nối tiếp đời đầu. Tuy nhiên, nó vẫn có một số nhược điểm và gây tốn nhiều nhiên liệu nên chỉ được áp dụng một khoảng thời gian ngắn sau đó được thay thế bởi những thế hệ tiếp theo.

Hybrid nối tiếp và song song

Hybrid nối tiếp và song song mang đến sự kết hợp hài hòa giữa động cơ điện và động cơ xăng. Điều này giúp dẫn động bánh xe giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa và di chuyển nhanh hơn. Đây được xem là động cơ tân tiến và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thị trường vì sự tích hợp và khắc chế được hầu hết các khuyết điểm từ hai loại động cơ tiền nhiệm. 

5 sự cố thường gặp trên ô tô Hybrid

Trong quá trình sử dụng ô tô Hybrid, bạn có thể gặp một số vấn đề đáng lo ngại. Việc nhận dạng vấn đề có thể giúp bạn đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhất. Dưới đây là một số sự cố thường gặp trên ô tô Hybrid mà bạn cần lưu ý: 

Báo lỗi ắc quy yếu

Bình ắc quy trên ô tô Hybrid được sử dụng dưới dạng thấp hơn so với quy cách tiêu chuẩn. Có nghĩa là tuổi thọ của chúng thường thấp hơn và cần được thay mới sớm hơn so với các loại ô tô khác trên thị trường. 

Tuy nhiên, về chi phí sửa chữa và thay thế thường không quá cao. Ô tô Hybrid thường tốn ít nhiên liệu hơn nên vấn đề phải thay thế bình ắc quy thường xuyên cũng không phải là quá khó khăn đối với người tiêu dùng. 

Báo lỗi cảm biến oxy

Cảm biến oxy được sử dụng cho cả xe ô tô thông dụng và xe ô tô Hybrid, nó giúp theo dõi lượng oxy được đốt cháy ra bên ngoài qua khí thải.

Nếu như ô tô của bạn bỗng nhiên bị hao xăng bất thường và khoảng cách giữa các lần đổ xăng bị rút ngắn. Bạn nên kiểm tra phần cảm biến oxy của xe vì cảm biến oxy bị hỏng do sử dụng trong thời gian dài sẽ dẫn đến tốn nhiên liệu.

Lỗi chuyển đổi xúc tác

Bộ phận chuyển đổi xúc tác trên ô tô cũng sẽ thường gặp những lỗi cho dù đó là ô tô thông thường hay ô tô Hybrid. Đây là một lỗi lớn và bạn cần phải đến trung tâm bảo trì ô tô để thay mới để bảo đảm bộ chuyển đổi xúc tác được thay là chính hãng và là hàng chất lượng cao.

Xe hybrid có thật sự giúp bạn tiết kiệm tiền ko?

Hệ thống phát thải

Bộ phận điều khiển của xe ô tô cũng có thể gặp phải các vấn đề về rò rỉ hoặc hư hỏng. Đây là lỗi của hệ thống khí thải, nếu sử dụng lâu dài bộ phận này có thể bị hở van và gây rò rỉ dẫn đến các sự cố không đáng có. 

Số năng lượng sạc trên đường cao tốc thấp

Các loại ô tô đặc biệt là xe ô tô lai điện như Hybrid thu nhận năng lượng thông qua các cần tái tạo và chúng sử dụng năng lượng này để sạc pin và tạo nên một vòng tuần hoàn mới. Khi bạn lái xe quá lâu và không dừng lại sạc điện cho pin thì điều này sẽ gây tốn nhiên liệu và xe sẽ chạy chậm hơn, khó gia tốc.

Lời kết

Hiện nay các loại xe ô tô lai điện được sử dụng phổ biến và rộng rãi vì phần điện được sạc trên ôtô có thể thay thế xăng, giúp ô tô tiếp tục hoạt động. Nếu bạn thường xuyên di chuyển trên những tuyến đường cao tốc, việc sở hữu một chiếc xe ô tô lai điện là khá cần thiết. Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ nắm bắt được đầy đủ thông tin về 5 lỗi thường gặp trên ô tô Hybrid để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Xin chào